Thu gọn danh mục

Tình trạng tĩnh mạch thừng tinh bỗng nhiên nổi ngoằn nghèo gây mất thẩm mỹ, khiến nam giới khó chịu và cảm thấy mất tự tin rất nhiều. Đây là dấu hiệu của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh – một trong những vấn đề nam khoa thường gặp. Vậy thì tĩnh mạch thừng tinh nổi ngoằn ngoèo như búi giun có sao không?

CĂN BỆNH KHIẾN TĨNH MẠCH THỪNG TINH NỔI NGOẰN NGOÈO

Nếu các đấng mày râu bỗng thấy các tĩnh mạch thừng tinh ở tinh hoàn bị nổi ngoằn nghèo thì có thể bạn đã mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tình trạng này này được mô tả là hiện tượng các tĩnh mạch tinh sau, tĩnh mạch tinh trong và các tĩnh mạch tinh bìu ở nam giới bị giãn.

Trong khi đó, hầu hết các đối tượng mắc phải bệnh này đều không nhận thấy bất kỳ triệu chứng bất thường nào khác trên cơ thể. Do đó, việc phát hiện bệnh sớm thường rất ít, đồng thời bệnh nhân chỉ biết được sự bất thường khi vô tình đi khám vô sinh và biết được vấn đề sức khỏe của mình.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tĩnh mạch thừng tinh nổi ngoằn nghèo thường có 3 cấp độ bao gồm:

Cấp độ giãn tĩnh mạch cấp 1

Ở giai đoạn đầu này, tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh xuất hiện nhưng hoàn toàn không gây ra bất kỳ triệu chứng lâm sàng nào khác. Bệnh nhân phần lớn chỉ phát hiện được khi đi siêu âm.

Cấp độ giãn tĩnh mạch cấp 2

Ở giai đoạn này, thừng tinh đã phát triển to ra, người bệnh có thể sờ và cảm nhận được các búi tĩnh mạch giãn trên tinh hoàn.

Cấp độ giãn tĩnh mạch cấp 3

Đây là cấp độ nặng nhất, bởi thời điểm này các tĩnh mạch đã nổi ngoằn nghèo hơn, bệnh nhân thấy căng tức vùng bìu, đau ở gốc dương vật hay tinh hoàn, tinh hoàn cũng bị teo nhỏ hơn so với mức bình thường.

TRIỆU CHỨNG ĐI KÈM KHI TĨNH MẠCH THỪNG TINH NỔI NGOẰN NGOÈO

+ Đau và khó chịu khi quan hệ hay xuất tinh

+ Tinh hoàn sưng phù, nhất là khi làm việc nặng hoặc hoạt động mạnh

+ Tinh hoàn bị chảy xệ, kéo dài, sờ vào thấy từng búi

+ Tinh hoàn bị teo nhỏ lại, nặng bìu

+ Số lượng tinh trùng cũng bị suy giảm ngày một ít đi

TĨNH MẠCH THỪNG TINH NỔI NGOẰN NGOÈO CÓ SAO KHÔNG?

Phải nói căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tĩnh mạch thừng tinh nổi ngoằn nghèo khá nguy hiểm và khó điều trị nếu bệnh ở giai đoạn muộn. Vì vậy, nam giới không nên chủ quan để tránh các biến chứng nguy hiểm, như sau:

► Gây đau đớn và mất thẩm mỹ nghiêm trọng tại tinh hoàn, nam giới bị suy giảm chất lượng tình dục và mệt mỏi trong chuyện quan hệ.

► Nam giới bị suy giảm hormone sinh dục, dễ bị liệt dương hoặc hormone giới tính bị biến đổi.

► Các tĩnh mạch ở tinh hoàn bị giãn khiến nhiệt độ ở bìu của nam giới cũng tăng lên nhiều, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, nam giới đối mặt với nguy cơ vô sinh.

► Một số trường hợp nam giới còn bị teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng cương cứng hoặc xuất tinh của nam giới.

► Bệnh này còn có thể gây ra nhiễm trùng, một vài trường hợp bị hoại tử phải tiến hành cắt bỏ.

ĐIỀU TRỊ TĨNH MẠCH THỪNG TINH NỔI NGOẰN NGOÈO NHƯ THẾ NÀO?

Theo bác sĩ nam khoa, đối với những trường hợp bệnh nhẹ, không gây ảnh hưởng đến chức năng sản xuất và chất lượng tinh dịch thì bệnh nhân sẽ được bác sĩ theo dõi thêm. Cho đến khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện bất thường thì bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp can thiệp thích hợp.

Hiện tại, có 2 cách để điều trị tĩnh mạch thừng tinh nổi ngoằn ngoèo như là:

Điều trị tĩnh mạch thừng tinh nổi ngoằn ngoèo bằng thuốc

Thuốc sẽ được áp dụng cho những bệnh nhân bị tĩnh mạch thừng tinh nổi ngoằn nghèo nhưng không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng thuốc theo toa của bác sĩ, thuốc làm tăng sức đề kháng, giảm đau, kháng viêm,...

Bệnh nhân lưu ý dùng đúng thuốc của bác sĩ và kết hợp với chế độ xây dựng lối sống lành mạnh để rèn luyện thể chất.

Điều trị tĩnh mạch thừng tinh nổi ngoằn ngoèo bằng thủ thuật

Phương pháp này áp dụng cho trường hợp bệnh nặng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Bác sĩ sẽ lựa chọn một số kỹ thuật can thiệp phù hợp với tình trạng và điều kiện kinh tế của bệnh nhân. Cụ thể gồm có: phương pháp xâm lấn tối thiểu Hàn Quốc, phương pháp CRS chiếu sóng viba hồng quang, phương pháp vi tiểu phẫu,...

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu hiện áp dụng điều trị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh bằng những phương pháp ngoại khoa này với nhiều ưu điểm như: không gây đau đớn và vết thương nhỏ; không chảy máu; thực hiện nhanh chóng chỉ tầm 15 – 20 phút; bệnh nhân điều trị xong có thể xuất viện; vết thương hồi phục chỉ sau 2 – 3 tuần.

Tại TPHCM, thì mọi người có thể lựa chọn Hoàn Cầu để kiểm tra sức khỏe sinh sản cũng như thăm khám những bệnh lý nam khoa trong đó có giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các bác sĩ tại đây là những người có chuyên môn cao trực tiếp khám và điều trị bệnh hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Nam giới có nhu cầu chỉ việc đặt hẹn trước qua hệ thống tư vấn online của phòng khám là sẽ được hỗ trợ làm thủ tục online – lấy mã số khám – chọn thời gian khám phù hợp,...

Hy vọng với những thông tin về tĩnh mạch thừng tinh nổi ngoằn ngoèo như búi giun có sao không? sẽ giúp các đấng mày râu có thêm kiến thức quan trọng trong việc phòng tránh và điều trị. Mọi thông tin hãy Click vào khung chat bên dưới để được hỗ trợ miễn phí.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM