Thu gọn danh mục

Hiện nay, các phương pháp xét nghiệm phát hiện sớm nhiễm HIV đều có chung mục đích là giúp bạn điều trị kịp thời, tránh biến chứng, kéo dài tuổi thọ cũng như phòng ngừa lây nhiễm cho những người xung quanh, bảo vệ cộng đồng nói chung. Theo đó, bên cạnh phương pháp xét nghiệm máu, thì phương pháp xét nghiệm HIV bằng nước bọt cũng được nhiều người biết đến và thực hiện đơn giản. Cùng tìm hiểu về phương pháp này ngay sau đây.

HIV – CĂN “BỆNH THẾ KỶ” CẦN PHÁT HIỆN KỊP THỜI

HIV thực ra là một hội chứng gây suy giảm hệ miễn dịch ở người, tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng cơ hội xâm nhập, gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Hiện nay, vẫn chưa có một loại thuốc nào chữa dứt điểm được căn bệnh này, người bệnh phải dùng thuốc ARV liên tục và chung sống với bệnh cả đời.

• Bệnh có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau: lây qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền từ mẹ sang con… Theo cục Phòng chống HIV/AIDS cảnh báo, hiện nay, tỉ lệ người nhiễm HIV đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là người nam có quan hệ đồng tính, phụ nữ bán dâm/trai bao, người nghiện ma túy…

• Một điều đáng lưu ý, HIV hầu như không có triệu chứng đặc trưng, bệnh có thể phát triển âm thầm đến giai đoạn AIDS. Do đó, hiện nay xét nghiệm là cách duy nhất để phát hiện bệnh sớm và chính xác nhất.

xét nghiệm hiv bằng nước bọt có an toàn không

• Người bệnh nên chủ động đi xét nghiệm HIV khi có nguy cơ cao nhiễm bệnh, hoặc có một số dấu hiệu tương tự như cảm cúm ở giai đoạn sớm như: cảm cúm, có thể là sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, phát ban sẩn ngứa, nổi hạch ở cổ và bẹn, đau đầu…

• Hoặc một số triệu chứng ở giai đoạn HIV tiến triển như: loét miệng, viêm họng, nhiễm herpes zoster, nhiễm khuẩn đường hô hấp tái phát (ví dụ: viêm xoang, viêm tai tái diễn, viêm amidan…). Với những dấu hiệu này thì HIV có thể bệnh đã tiến tới giai đoạn cận AIDS.

ORAQUICK TEST - PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM HIV BẰNG NƯỚC BỌT

Hiện nay, xét nghiệm máu là phương pháp phổ biến nhất trong xét nghiệm HIV. Bên cạnh đó, phương pháp đơn giản hơn có thể thực hiện tại nhà đó chính là bộ kít test Oraquick test – phương pháp xét nghiệm HIV bằng nước bọt, đã được cơ quan Y tế công nhận và cấp phép.

Bộ test xét nghiệm HIV bằng nước bọt

Như đã nói, thay vì thực hiện xét nghiệm bằng cách lấy máu, thì que test Oraquick test sử dụng dịch miệng (nước bọt ở chân nướu răng) để làm mẫu thử.

Trong bộ kít test này sẽ bao gồm: que lấy dịch, ống chứa thuốc thử, que test phản ứng. Khi thực hiện, bạn chỉ cần đưa dụng cụ cung cấp kèm theo vào miệng, để lấy nước bọt và tiến hành xét nghiệm theo chỉ dẫn.

Cách test HIV tại nhà bằng nước bọt

Đối với mỗi loại bộ test HIV tại nhà đều có cách sử dụng khác nhau, có tờ hướng dẫn sử dụng kèm theo. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để sử dụng test kết quả chính xác nhất

Đối với que Oraquick test xét nghiệm HIV bằng nước bọt tại nhà quy trình thực hiện gồm các bước sau đây:

● Bước 1: Mở bao chứa lọ dung dịch đệm, mở nắp đặt vào giá đỡ. Đồng thời mở tay chứa que thử - không chạm tay vào phần phết mẫu.

● Bước 2: Tiến hành lấy mẫu dịch miệng bằng cách ấn mạnh phần phết mẫu vào nướu răng. Quệt từ trái sang phải nướu hàm trên 1 lần, xong đổi mặt đầu phết và làm tương tự đối với hàm dưới.

● Bước 3: Sau khi lấy mẫu xong, chúng ta đặt que test vào ống dung dịch, và nhỏ vào que test phản ứng.

hướng dẫn sử dụng que test hiv bằng nước bọt

Cách đọc kết quả test nước bọt tại nhà

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các bước xét nghiệm HIV bằng nước bọt nêu trên, chúng ta cần chờ trong vòng 20 phút và đọc kết quả, đây là khoảng thời gian dịch miệng được dung dịch phản ứng và di chuyển lên que thử.

● Trường hợp 1: Nếu chỉ có một vạch chữ C và ở chữ T không có vạch nào. Tức là kết quả xét nghiệm không xảy ra phản ứng với kháng thể HIV. Tức là âm tính (-)

● Trường hợp 2: Nếu xuất hiện hai vạch ở chữ C và chữ T, cho dù đó là 2 vạch đậm hay có 1 vạch đậm – 1 vạch mờ. Kết quả có phản ứng với kháng thể HIV. Tức là dương tính (+)

● Trường hợp 3: Que thử không xuất hiện vạch nào. Hoặc xuất hiện vạch ở chữ T mà không hiện vạch ở chữ C. Có thể là do que test bị lỗi hoặc bạn test sai cách, cần thực hiện lại bằng bộ test khác.

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm HIV bằng nước bọt

Khi thực hiện xét nghiệm HIV bằng nước bọt, có phản ứng với kháng thể kháng HIV (+), lúc này bạn cần bình tĩnh. Đến ngay cơ sở chuyên khoa uy tín để làm thêm xét nghiệm máu, thì mới có thể khẳng định để chắc chắn về tình trạng nhiễm HIV của bản thân.

⇒ Ngoài ra, khi đã có kết quả test nước bọt 2 vạch – dù chưa khẳng định bằng xét nghiệm máu, nhưng khả năng cao bản thân đã mắc HIV, bạn cũng cần có những có biện pháp bảo vệ tránh lây nhiễm cho bạn tình, người thân và những người xung quanh.

XÉT NGHIỆM HIV BẰNG NƯỚC BỌT CÓ CHÍNH XÁC KHÔNG?

Ở Việt Nam, đa phần việc xét nghiệm xác định nhiễm HIV được thực hiện trực tiếp ở bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để có kết quả nhanh, chính xác, chi phí bình dân. Tuy nhiên, với sự ra đời của bộ que test tại nhà, trong đó có test HIV bằng nước bọt vừa đơn giản, dễ thực hiện, vừa giảm được tâm lý e ngại, sợ hãi của nhiều người nghi nhiễm HIV… Do đó, những năm gần đây, việc xét nghiệm HIV tại nhà được nhiều người lựa chọn.

Vậy thì xét nghiệm HIV bằng nước bọt có chính xác không? Thực ta thì, so với xét nghiệm máu tại bệnh viện, xét nghiệm nước bọt tại nhà sẽ cho kết quả nhanh chóng hơn rất nhiều. Nên sự lo ngại về tính chính xác là điều đương nhiên. Tuy nhiên, khi bộ que test đã đưa ra thị trường và được các cơ quan Y tế thế giới xác nhận, đều được công nhận về tính chính xác.

xét nghiệm hiv bằng nước bọt có chính xác không

➯ Xét nghiệm HIV bằng nước bọt là xét nghiệm kháng thể HIV đơn thuần. Nồng độ kháng thể virus HIV tồn tại trong nước bọt thấp hơn trong máu. Nên thường cho kết quả chính xác sau khi có nguy cơ nhiễm khoảng 90 ngày. Các xét nghiệm sớm hơn có thể cho kết quả sai lệch (âm tính giả) do cơ thể chưa sinh đủ kháng thể đến mức có thể phát hiện được.

➯ Hơn nữa, các chuyên gia Y tế khuyến cáo, việc xét nghiệm HIV bằng nước bọt chỉ là “xét nghiệm chỉ điểm”, muốn khẳng định nhiễm HIV hay không phải đến cơ sở chuyên khoa làm xét nghiệm máu và nhận kết quả tư vấn từ chuyên gia.

TẠI SAO NÊN CHỌN DỊCH VỤ XÉT NGHIỆM HIV TẠI HOÀN CẦU?

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu là cơ sở chuyên khoa xét nhiệm bệnh tình dục và HIV uy tín và danh tiếng hàng đầu tại TPHCM, được sự cấp phép và giám sát chuyên môn của TP.HCM. Đây cũng là cơ sở nhận được sự đánh giá cao về dịch vụ y tế chuyên nghiệp -chất lượng - chính xác - bảo mật thông tin và có chính sách chi phí bình dân, hợp lý

Tại Hoàn Cầu, nếu nghi ngờ nhiễm HIV bạn có thể thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán phù hợp, tùy thời điểm bạn nghi ngờ phơi nhiễm, bao gồm:

☑ Xét nghiệm test nhanh HIV: Tìm kháng nguyên và kháng thể (HIV combo Ag/Ab)

☑ Xét nghiệm máu tổng quát xác định bạn có nhiễm HIV hay không?

☑ Phương pháp PCR và NAT: Phân tích mẫu máu, giúp chẩn đoán sớm bệnh HIV ngay ở giai đoạn đầu

☑ Xét nghiệm Eia hay Elisa: Sử dụng máy phân tích miễn dịch, sàng lọc mẫu máu chứa kháng thể HIV, đánh giá được giai đoạn bệnh cụ thể.

dịch vụ xét nghiệm hiv ở đâu tốt nhất

Với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực bệnh xã hội & HIV, việc thực hiện xét nghiệm được thực hiện bởi máy móc tiên tiến, tối tân; phòng xét nghiệm vô trùng, khép kín một chiều… Phòng Khám Hoàn Cầu đã đem lại kết quả chẩn đoán nhanh và chính xác cho người bệnh.

Hơn nữa, dịch vụ y tế chuyên nghiệp, nhanh gọn, cam kết 100% bảo mật thông tin cá nhân người bệnh, chi phí điều trị hợp lý bình dân, tuân thủ đúng giá sàng Sở Y Tế quy định. Bên cạnh đó, Phòng Khám còn triển khai nhiều Combo xét nghiệm toàn diện HIV & bệnh tình dục tiết kiệm chi phí hơn… Đây chính là những lý do bệnh nhân luôn “đặt trọn niềm tin” vào Hoàn Cầu.

Lưu ý:

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu - Cơ Sở Xét Nghiệm HIV uy tín TPHCM (không có thêm bất cứ chi nhánh nào khác) hoạt động từ 8:00 – 20:00 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ.

Những quyền lợi khi đặt lịch hẹn xét nghiệm tại Hoàn Cầu:

  - Đến là được tư vấn, thực hiện xét nghiệm ngay mà không phải chờ đợi

  - Được làm hồ sơ Online, không tiếp xúc đông người, bảo mật thông tin

Trên đây chúng tôi đã cung cấp đầy đủ những thông tin liên quan đến phương pháp xét nghiệm HIV bằng nước bọt. Nếu bạn có bất cứ lo lắng, thắc mắc nào cần được tư vấn giải đáp cụ thể hoặc có nhu cầu Đặt Lịch xét nghiệm sớm, hãy Nhấn vào Khung Chat hoặc để lại số điện thoại, chuyên gia sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM