Thu gọn danh mục

Tìm hiểu HPV gây ung thư miệng như thế nào, cách thức lây lan ra sao. Qua đó bạn đọc nắm rõ thông tin để kịp thời có được giải pháp phòng tránh. Đồng thời với những ai có nguy cơ bị bệnh sẽ sớm thăm khám xét nghiệm và từ đó điều trị sao cho phù hợp. Ngay trong bài viết sau chúng cùng đi vào phân tích để hiểu rõ hơn về virus HPV gây tình trạng ung thư miệng.

TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ MIỆNG

Trước khi đến HPV gây ung thư miệng chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể hơn về nguyên nhân gây ra ung thư miệng. Đây chính là tình trạng xảy ra ngày càng trở nên phổ biến. Người bị ung thư miệng có thể sẽ thấy xuất hiện các khối u cùng với các vết loét không lành bên trong miệng.

Tình trạng ung thư miệng nó có thể xảy ra ở nhiều vị trí bao gồm: Ung thư môi, má, lưỡi, sàn miệng, vòm miệng cứng và mềm, hầu họng, xoang… Tình trạng này nếu như không kịp thời chẩn đoán, điều trị sớm sẽ đe dọa đến tính mạng con người.

Vì miệng chính là nơi thông thương môi trường bên ngoài cùng với bên trong cơ thể. Đây cũng chính là lý do khiến cho miệng chịu nhiều tác động từ yếu tố môi trường bên ngoài, gây ra các biến đổi của chu trình phát triển gây ra ung thư. Khối u hình thành khi mà tế bào trong miệng xảy ra sự biến đổi đột biến trong di truyền. Chính các DNA giúp hướng dẫn hoạt động sống tế bào giờ đây bị thay đổi làm cho tế bào tiếp tục có sự tăng trưởng, phân chia mà sẽ không bị chết đi như bình thường.

VẬY HPV GÂY UNG THƯ MIỆNG LÀ GÌ VÀ CÁCH LÂY LA RA SAO?

Sự hiện diện virus gây u nhú ở người - HPV là một trong số các nguyên nhân gây ung thư miệng cùng hầu họng. Vị trí gây bệnh chủ yếu xuất hiện đó là hốc amidan, amidan, đáy lưỡi. Bên cạnh đó thì virus HPV còn gây ra một số nhỏ ung thư vị trí trước miệng.

HPV được đánh giá chính là một trong số các virus gây bệnh lây qua đường tình dục phổ biến . Virus HPV lây truyền giữa người cùng người qua tiếp xúc da với da và đồng thời còn qua đường tình dục.

HPV có thể gây ra các ảnh hưởng cho bộ phận sinh dục, miệng hoặc là cho hầu họng. Hiện tại đã có hơn 200 chủng HPV khác nhau được ghi nhận nhưng hầu hết là loại vô hại và không gây ung thư. Trong số này còn có 9 loại được biết đến gây ung thư còn 6 loại nghi ngờ gây ung thư.

Một số các trường hợp bị nhiễm HPV sinh dục có thể không gây ra bất cứ một bệnh lý nào. Thế nhưng có một số loại HPV có thể sẽ gây mụn cóc sinh dục thậm chí còn gây ung thư cổ tử cung hoặc hậu môn, miệng họng… Trong ung thư miệng thì chủ yếu là loại virus HPV 16.

Có thể người bệnh nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, qua hậu môn hay đường miệng cùng người mang virus. Với ung thư miệng thì một số nghiên cứu cho rằng do lây qua đường tình dục bằng miệng nhưng vẫn chưa có bằng chứng xác thực.

Đồng thời thì HPV có thể lây truyền kể cả khi người bị nhiễm mà chưa có triệu chứng. Bất cứ ai từng có hoạt động quan hệ tình dục thì đều có nguy cơ bị nhiễm HPV. Ngay cả khi là chỉ quan hệ tình dục với một người. Ngoài ra người bệnh có thể nhiều năm sau khi có quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh mới phát hiện được.

YẾU TỐ NGUY CƠ LÀM TĂNG KHẢ NĂNG NHIỄM HPV GÂY UNG THƯ MIỆNG

Bị HPV gây ung thư miệng có thể gia tăng bởi một số các yếu tố đó chính là:

Số lượng bạn tình

Nếu như số lượng bạn tình càng nhiều thì nguy cơ bị nhiễm virus HPV sinh dục càng tăng. Đặc biệt là khi có quan hệ tình dục bằng miệng vì chính điều này gây tăng khả năng lây nhiễm nếu bị nhiễm trùng miệng. Ngoài ra chính việc quan hệ tình dục cùng nhiều bạn tình cũng làm tăng cao nguy cơ bị bệnh.

Hệ thống miễn dịch suy yếu

Với người bị suy giảm hệ miễn dịch thì có nguy cơ bị nhiễm HPV cao. Hệ thống miễn dịch nó có thể bị suy yếu trong một số trường hợp như là bị HIV hay AIDS. Hoặc là do dùng một số loại thuốc gây ức chế hệ thống miễn dịch sau khi trải qua cấy ghép nội tạng.

CÁCH GIẢM NGUY CƠ NHIỄM HPV GÂY UNG THƯ MIỆNG

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị HPV. Hầu hết thì virus HPV tự biến mất khoảng trong vòng 2 năm, không gây ra bất cứ vấn đề gì cho sức khỏe. Chỉ khi nào virus HPV tồn tại trong cơ thể nhiều năm mà thường là hàng chục năm thì mới gây ra ung thư miệng. Nhưng vẫn có thể giảm nguy cơ HPV gây ung thư miệng bằng cách:

Tiêm chủng phòng ngừa HPV

Vắc xin chủng ngừa HPV an toàn, hiệu quả, giúp chống lại các bệnh kể cả ung thư do virus HPV gây ra. Nên tiêm ngừa HPV trong nhóm tuổi được khuyến nghị, cụ thể là từ 11 hoặc 12 tuổi. Vắc xin vẫn được dùng cho mọi người đến 26 tuổi.

Tình dục an toàn

Nên dùng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ sẽ làm giảm nguy cơ bị nhiễm HPV. Nhưng chú ý rằng HPV vẫn lây truyền ở một số vùng không có bao cao su bảo vệ. Do đó chính mối quan hệ chung thủy một vợ một chồng sẽ là chìa khóa giúp giảm khả năng lây nhiễm loại virus này.

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu còn chia sẻ khi có quan hệ tình dục không an toàn với người có nguy cơ mắc virus HPV. Hoặc khi bản thân thấy có bất cứ triệu chứng nào bất thường cần sớm thăm khám để được bác sĩ tìm ra chính xác nguyên nhân cũng như giải pháp điều trị kịp thời và hiệu quả.

Trên đây chúng ta vừa cùng điểm qua thông tin xoay quanh HPV gây ung thư miệng. Với các câu hỏi cần tư vấn về virus HPV gây ra ung thư miệng… hay các bệnh xã hội nào chỉ cần click vào khung chat sẽ có chuyên gia hỗ trợ kịp thời!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM