• Giờ khám bệnh 8:00 - 20:00

    Tất cả các ngày trong tuần

  • Hotline sức khỏe

    (028) 3923 9999

  • 80 - 82 Châu Văn Liêm
    P.11, Q5, TPHCM

Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

Nhắc đến những bệnh lý lây lan qua đường tình dục nguy hiểm thì chúng ta không thể nào bỏ qua được bệnh lậu. Nhưng vì biểu hiện của bệnh có thể không rõ ràng ở nhiều đối tượng đặc biệt là ở nữ giới. Vậy nên Tìm hiểu các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu sẽ giúp bệnh nhân từ đó biết rõ mình mắc bệnh hay không để kịp thời điều trị. Và bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác về vấn đề khám, xét nghiệm bệnh lậu này.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

LÝ DO CẦN KHÁM BỆNH LẬU, XÉT NGHIỆM BỆNH LẬU

Bởi vì như đã nói vi khuẩn lậu gây viêm niệu đạo ở cả nam và nữ giới với nhiều triệu chứng như là đái mủ, đái máu, đái khó hoặc chảy máu niệu đạo… Tuy nhiên thực tế có khoảng 1/5 số người mắc bệnh không có triệu chứng gì. Đặc biệt ở nữ giới thì bệnh lậu có thể không gây ra triệu chứng gì hoặc triệu chứng không rõ ràng, dễ nhầm với các bệnh về phần phụ, tử cung khác.

Do vậy việc xét nghiệm bệnh lậu sớm và kịp thời sẽ giúp người bệnh biết mình có bị mắc bệnh lậu hay không. Qua đó kịp thời áp dụng thuốc chữa bệnh lậu, phương pháp điều trị lậu để kịp thời ngăn chặn bệnh phát triển gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Xét nghiệm giúp phát hiện bệnh lậu chính xác

Xét nghiệm giúp phát hiện bệnh lậu chính xác

XÉT NGHIỆM BỆNH LẬU BẰNG CÁC PHƯƠNG PHÁP NÀO?

Nhắc đến phương pháp xét nghiệm bệnh lậu thì hiện tại có 4 phương pháp phổ biến nhất như sau:

1. Phương pháp xét nghiệm: Khuếch đại axit nucleic

Đây chính là một trong số những phương pháp xét nghiệm bệnh lậu được phát triển sớm nhất lần đầu tiên vào năm 1993. Phương pháp này đảm bảo mang đến kết quả nhanh chóng, chính xác.

Thực hiện phương pháp này giúp xác định gen từ chủng N.gonorrhoeae gây bệnh lậu bằng cách dùng chuỗi DNA của vi khuẩn từ nước tiểu, cổ tử cung, âm đạo… Sau đó bác sĩ phân tích và xác định chính xác tình trạng bệnh. Chỉ trong thời gian từ 2 đến 3 ngày là bệnh nhân đã biết mình có mắc bệnh lậu hay không.

2. Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu: Nuôi cấy vi khuẩn

Đây cũng là phương pháp được đánh giá rằng mang lại hiệu quả cao trong chẩn đoán bệnh lậu. Sau khi lấy mẫu tại các vị trí nghi ngờ mắc bệnh lậu thì phòng xét nghiệm thực hiện nuôi cấy ở môi trường phù hợp để phát triển vi khuẩn gây bệnh lậu. Đây chính là cơ sở làm kháng sinh đồ cho bệnh nhân.

Phương pháp này được đánh giá rằng vừa giúp xác định bệnh nhân mắc bệnh lậu hay không. Đồng thời biết vi khuẩn lậu liệu có kháng với thuốc kháng sinh nào không để hỗ trợ điều trị bệnh sau này, biết được nên dùng thuốc trị bệnh lậu nào là phù hợp.

Tuy nhiên để tăng được độ nhạy cảu xét nghiệm thì mẫu bệnh phẩm sau khi lấy xong cần được chuyển đến phòng xét nghiệm càng sớm càng tốt. Thời gian nuôi cấy cũng như thực hiện kháng sinh đồ diễn ra trong khoảng từ 3 đến 5 ngày mà thôi.

Có đa dạng phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

Có đa dạng phương pháp xét nghiệm bệnh lậu

3. Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu: Gram

Nhuộm Gram cũng chính là phương pháp xét nghiệm lậu hiệu quả giúp chẩn đoán bệnh chính xác. Thường thì xét nghiệm này sẽ có được kết quả nhanh sau 90 phút. Nhưng lưu ý rằng xét nghiệm này giúp đánh giá tình trạng lậu qua hình thể vi khuẩn do vậy độ nhạy không cao nếu như trường hợp mật độ vi khuẩn ít hoặc lấy quá ít dịch sinh dục xét nghiệm.

4. Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu: Tại nhà

Bệnh nhân vẫn có thể xét nghiệm bệnh lậu tại nhà bằng cách dùng bộ que thử bán ở nhà thuốc. Sau khi nhúng que thử vào nước tiểu chờ 15 phút thì đã có thể đọc được kết quả bản thân mắc bệnh hay không.

Nhưng thực tế thì phương pháp này mang đến kết quả có độ chính xác không cao cũng như không biết được rõ mức độ tổn thương xảy ra bởi vi khuẩn lậu. Nó chỉ được dùng với bệnh nhân quá lo lắng và muốn biết kết quả trước khi đến địa chỉ cơ sở y tế uy tín.

Chia sẻ thêm:

Hoàn Cầu là địa chỉ xét nghiệm, điều trị bệnh lậu uy tín

Hoàn Cầu là địa chỉ xét nghiệm, điều trị bệnh lậu uy tín

Hiện nay thì đơn vị xét nghiệm bệnh lậu uy tín chất lượng đó là phòng khám Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu. Phòng khám sở hữu trang thiết bị tiên tiến hiện đại với đội ngũ y bác sĩ giỏi cùng trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm mang đến kết quả xét nghiệm cực kỳ chính xác.

Với nhiều năm hoạt động Phòng khám Hoàn Cầu nhận được tin tưởng và đánh giá cao từ bệnh nhân. Hơn nữa phòng khám còn có đa dạng những phương pháp điều trị bệnh lậu cho bệnh nhân mà đặc biệt là phương pháp Gene DHA. Đội ngũ chuyên gia bác sĩ luôn tận tình tư vấn hỗ trợ và giải đáp băn khoăn liên quan đến bệnh lậu cùng bệnh nhân.

Toàn bộ thông tin của bệnh nhân đều được bảo mật hoàn toàn và mức chi phí xét nghiệm, điều trị bệnh lậu luôn được công khai rõ ràng, minh bạch. Vì vậy bệnh nhân cảm thấy thực sự an tâm trong việc đến khám, điều trị bệnh lậu.

Một vài thông tin chia sẻ hy vọng rằng đã giúp bạn biết được các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiện nay. Mọi băn khoăn vui lòng liên hệ cùng chuyên gia của Hoàn Cầu sẽ được tư vấn cặn kẽ nhất!

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM

Ngày Đăng: 2020-09-17 - Lượt Xem:129