Thu gọn danh mục

Dùng thuốc tránh thai cho nam chắc hẳn vẫn còn là vấn đề khá lạ lẫm với nhiều người. Nếu lần đầu tiên biết đến thuốc tránh thai dùng cho nam nên cần tìm hiểu về loại thuốc này. Vậy thì toàn bộ phân tích từ bài viết dưới đây, sẽ giúp các cặp đôi hiểu rõ hơn về việc dùng thuốc tránh thai với nam giới.

THUỐC TRÁNH THAI CHO NAM LÀ GÌ?

Đây chính là loại thuốc được hoạt động dựa vào cơ chế ngăn cản sự sản xuất tinh trùng. Nhưng nó không giống như dành cho chị em phụ nữ có chu kỳ rụng trứng, nam giới sẽ không có một chu kỳ sản xuất tinh trùng vài ngày. Thay vào đó tinh trùng luôn được sản xuất liên tục từ tinh hoàn. Do vậy các nhà khoa học nghiên cứu cách phát triển thuốc tránh thai cho nam thông qua ngăn chặn sự sản xuất tinh trùng của tinh hoàn.

Một số loại thuốc tránh thai cho nam được dùng phổ biến chinh là thuốc dạng uống, dạng gel bôi ngoài da và dạng tiêm.

TÌM HIỂU CÁC LOẠI THUỐC TRÁNH THAI CHO NAM PHỔ BIẾN

Nói đến thuốc tránh thai dành cho nam thì trên thị trường có rất nhiều loại, phổ biến chúng ta có thể điểm qua các dạng thuốc sau đây:

1. Thuốc tránh thai loại uống

Dimethandrolone undecanoate đây là loại thuốc có sự kết hợp giữa androgen và progesterone. Thuốc hiện tại đang được thử nghiệm và tiềm năng sẽ trở thành loại thuốc tránh thai hàng đầu cho nam giới.

Thuốc này được chỉ định giúp giảm thiểu nồng độ testosterone cùng với các hormone sản sinh tinh trùng khác. Cơ chế của thuốc đó là gây gián đoạn tín hiệu giữa não cùng tinh hoàn làm cho sản xuất testosterone bị tắc nghẽn. Điều này làm cho tinh trùng không hoàn thành ở giai đoạn trưởng thành cuối cùng của nó được.

Nam giới dùng thuốc tránh thai này liên tục mỗi ngày trong một tháng. Thì thuốc sẽ gây ức chế sản xuất testosterone ở tinh hoàn và từ đó làm giảm thiểu khả năng thụ thai của nam. Nhưng nhược điểm đó là sau khi ngưng dùng thuốc thì lúc đó nồng độ testosterone sẽ phục hồi, đạt mức bình thường khoảng trong 1 tháng.

Nghiên cứu cũng cho biết dùng thuốc tránh thai cho nam này không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Nam giới khi dùng chỉ gặp một số tác dụng phụ nhẹ như là đau đầu, tăng cân, nổi mụn.

2. Thuốc tránh thai cho nam loại gel bôi

NES/T đó là dạng gel kết hợp Nestorone (NES) cùng với Testosterone (T) và được dùng hàng ngày giúp tránh thai cho nam. Thuốc tránh thai này giúp làm gián đoạn tín hiệu từ não đến tinh hoàn và làm cho tinh hoàn ngưng sản xuất testosterone. Nên tinh trùng không thể trưởng thành ở giai đoạn cuối cùng, quá trình thụ thai do vậy thất bại.

Nhưng một số than phiền ở nam giới đó là dùng thuốc tránh thai này gây rối loạn cương dương, suy giảm ham muốn, ảnh hưởng đến đời sống tình dục của vợ chồng.

3. Thuốc tránh thai cho nam loại tiêm

Vasalgel chính là loại thuốc tránh thai cho nam loại tiêm khá mới trong vài năm gần đây. Loại thuốc này có chứa hormone được tiêm trực tiếp vào ống dẫn tinh, tác dụng là ngăn sản xuất tinh trùng.

Mũi tiêm này được dùng trong nhiều năm, nó được tiêm thẳng vào ống dẫn tinh. Không được tiêm vào dương vật hay vào tinh hoàn như nhiều người vẫn nghĩ. Nó có sự khác biệt so với việc thắt ống dẫn tinh đó là ngăn chặn tinh trùng khi vẫn cho tinh dịch đi qua.

Dùng loại thuốc này khá an toàn, hiệu quả tránh thai cao khi thử nghiệm lâm sàng. Trong tương lai loại thuốc này được kỳ vọng thay thế cho thủ thuật thắt ống dẫn tinh.

MỘT SỐ THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN ĐẾN DÙNG THUỐC TRÁNH THAI CHO NAM

Cuối cùng để bạn đọc rõ hơn về việc sử dụng thuốc tránh thai cho nam giới. Chúng ta cùng đi vào giải thích một số thông khác liên quan bao gồm:

1. Dùng thuốc tránh thai cho nam an toàn không?

Theo quan sát thì các loại thuốc này không gây ra những tác dụng phụ quá lớn. Người dùng không có cảm giác nóng bừng, tâm trạng cũng chẳng bị thay đổi nhiều. Một số tác dụng phụ thường gặp đó là đau đầu, đau bụng, tăng cân, nổi mụn… Ngoài ra dùng thuốc có thể làm suy giảm nhẹ nồng độ cholesterol đồng thời gây ra nguy cơ ảnh hưởng gan và tim mạch.

Mặc dù phương pháp này khá đơn giản, tiện lợi khi dùng. Thế nhưng thuốc có thể bị đào thải ra khỏi cơ thể nhanh chóng do vậy nam giới cần uống thuốc 2 lần mỗi ngày. Có như vậy thì hiệu quả phòng ngừa lại càng cao hơn.

2. Uống thuốc tránh thai cho nam có sao không?

Thực tế hiện tại vẫn chưa có loại thuốc tránh thai cho nam nào được phê duyệt sử dụng. Theo nghiên cứu việc nam giới uống thuốc tránh thai không gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Thế nhưng vẫn còn chờ thêm thời gian nghiên cứu một số loại thuốc để đảm bảo dùng an toàn, hiệu quả.

3. Nam giới có uống được thuốc tránh thai của nữ không?

Không nên uống vì không chỉ gây những tác dụng phụ thường gặp của thuốc mà còn làm ảnh hưởng đến hormone nội tiết. Nếu dùng lâu dài sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Toàn bộ thông tin từ bài viết đã giúp bạn đọc nắm bắt đầy đủ thông tin xoay quanh thuốc tránh thai cho nam. Mọi câu hỏi liên quan đến việc tránh thai an toàn chỉ cần click vào khung chat lập tức chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu sẽ phân tích cặn kẽ!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM