Thu gọn danh mục

Thế nào là kinh nguyệt không đều, nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều là gì là những vấn đề được nhiều chị em tìm hiểu. Bởi vì đây là tình trạng mà hầu hết nữ giới đều có thể gặp phải một lần trong đời và gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt.

Hơn nữ, kinh nguyệt không đều còn có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa nguy hiểm cần được điều trị sớm để bảo vệ sức khỏe sinh sản. Để hiểu rõ hơn về vấn đề kinh nguyệt không đều, các chị em hãy theo dõi bài viết sau nhé.

THẾ NÀO LÀ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU (RỐI LOẠN KINH NGUYỆT)?

Kinh nguyệt là hiện tượng âm đạo ra máu khi nữ giới bước vào giai đoạn dậy thì. Hiện tượng ra máu âm đạo khi hành kinh diễn ra theo chu kỳ hoạt động của buồng trứng, thường bắt đầu từ những năm 13 – 16 tuổi và kết thúc ở 45 – 56 tuổi.

 Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới và diễn ra bình thường theo một chu kỳ cụ thể: Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 – 32 ngày, được tính từ ngày đầu tiên hành kinh trong chu kỳ này đến ngày hành kinh đầu tiên trong chu kỳ kế tiếp. Số ngày hành kinh là khoảng 3 – 7 ngày, tổng lượng máu kinh là 50 – 80ml.

 Thế nào là kinh nguyệt không đều – đây là hành kinh không theo một chu kỳ nhất định như bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt có thể dài hoặc ngắn hơn, kinh nguyệt đến sớm hoặc đến muộn hơn, màu sắc và lượng máu kinh thay đổi thất thường kèm theo các cơn đau bụng kinh.

 Hiện tượng kinh nguyệt không đều có liên quan mật thiết đến sức khỏe và chức năng sinh sản của nữ giới. Các chị em đang trong độ tuổi sinh sản nếu thường xuyên bị rối loạn kinh nguyệt có thể đối mặt với nguy cơ vô sinh – hiếm muộn nếu không được điều trị hiệu quả.

Kinh nguyệt không đều là hành kinh không như bình thường

Kinh nguyệt không đều là hành kinh không như bình thường

PHÂN LOẠI HIỆN TƯỢNG KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU Ở PHỤ NỮ

Hiện tượng kinh nguyệt không đều được phân thành nhiều dạng khác nhau dựa vào lượng máu kinh, thời gian ra máu, ngày hành kinh. Bao gồm:

 Kinh sớm: Là nữ giới hành kinh đến sớm hơn so với chu kỳ trước. Nếu kinh nguyệt đến sớm hơn chỉ vài ngày và trong vài chu kỳ vẫn được xem là bình thường, nhưng nếu đến sớm hơn 7 ngày liên tục vài chu kỳ chứng tỏ kinh nguyệt không đều.

 Chậm kinh: Là hiện tượng nữ giới hành kinh muộn hơn so với chu kỳ trước, thời gian chậm kinh thường trên 7 ngày.

 Rong kinh: Thời gian âm đạo ra máu kéo dài trên 10 ngày và lượng máu kinh vượt quá 80ml.

 Kinh thưa: Là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 35 ngày, khoảng cách giữa các lần hành kinh có thể lên đến 2 – 3 tháng hay thậm chí là 5 tháng. Vòng kinh dài có sao không – đây có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm, cần thăm khám và điều trị sớm để bảo vệ chức năng sinh sản nhé.

 Vô kinh: Là tình trạng kinh nguyệt biến mất trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Với chị em trên 35 tuổi nếu kinh nguyệt không xuất hiện trong vòng 3 tháng đã được xem như vô kinh.

 Cường kinh: Là tình trạng lượng máu kinh ra nhiều, ồ ạt và thời gian ra máu kéo dài liên tục nhiều ngày, các chị em phải thay băng vệ sinh liên tục do lượng máu kinh vượt quá 80ml.

 Thiểu kinh: Là tình trạng máu kinh ra ít hơn bình thường (chỉ vài giọt), thời gian ra máu không quá 2 ngày.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Sau khi đã hiểu rõ thế nào là kinh nguyệt không đều, các chị em cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này để có biện pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều, được chia thành nguyên nhân do bệnh lý và không do bệnh lý:

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều không do bệnh lý

 Yếu tố ngoại cảnh: Tâm lý, chế độ ăn uống, thức khuya có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, tuy nhiên thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và các chị em có thể tự điều chỉnh.

 Mất cân bằng nội tiết tố: Chu kỳ kinh nguyệt chủ yếu được điều chỉnh bởi hoạt động của hormone estrogen và progesterone. Khi mất cân bằng nội tiết tố sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

 Mang thai: Khi mang thai, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Do đó, trong suốt giai đoạn mang thai các chị em sẽ bị mất kinh.

 Giai đoạn dậy thì: Kinh nguyệt không đều thường gặp ở bạn gái trong giai đoạn dậy thì. Vì trong 2 – 3 năm đầu khi vừa hành kinh, hoạt động nội tiết của buồng trứng, vùng dưới đồi, tuyến yên chưa ổn định nên dễ gây rối loạn kinh nguyệt.

 Cho con bú: Hormone Prolactin có chức năng sản xuất sữa mẹ có thể ngăn cản sự rụng trứng, vì thế bà mẹ cho con bú thường không có kinh trong vòng 6 tháng sau sinh hay lâu hơn. Một số trường hợp kinh nguyệt chỉ xuất hiện trở lại sau khi ngừng cho con bú.

 Tiền mãn kinh: Đến thời kỳ tiền mãn kinh, chức năng buồng trứng bắt đầu suy giảm nên sản xuất ra lượng hormone estrogen và progestrone ít hơn, dẫn đến chậm kinh và cuối cùng là không còn hành kinh nữa.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều thường gặp

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều thường gặp

 Sụt cân/ thừa cân: Sự thay đổi của cân nặng ở nữ giới cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể, gây rối loạn kinh nguyệt.

 Stress: Căng thẳng, lo âu sẽ khiến tuyến thượng thận tiết ra nhiều hormone costisol, làm gián đoạn hoạt động sản xuất hormone progesterone và estrogen dẫn đến kinh nguyệt không đều.

 Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc chống đông máu, thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc động kinh, thuốc điều trị bệnh tuyến giáp, thuốc hóa trị, thuốc động kinh, aspirin và ibuprofen, liệu pháp thay thế hormone… đều có thể làm gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt, gây chậm kinh, đau bụng dữ dội.

 Ăn uống thiếu dinh dưỡng: Cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone estrogen, dẫn đến kinh nguyệt không đều, kinh thưa.

 Sử dụng bia rượu, chất kích thích: Các chất này đều có thể gây ra tình trạng mất kinh trong thời gian dài. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến sức khỏe, gia tăng nguy cơ chuột rút, ức chế thần kinh…

 Tập thể dục quá sức: Việc làm này có thể làm gián đoạn các hoạt động bình thường của cơ thể. Vì thế tập thể dục quá sức là nguyên nhân khiến các vận động viên nữ thường gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt không đều do bệnh lý phụ khoa

 Ung thư cổ tử cung: Kinh nguyệt ra nhiều hay âm đạo ra máu bất thường ngoài kỳ kinh là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư cổ tử cung.

 Đa nang buồng trứng: Là tình trạng hormone Andogen gia tăng bất thường làm gián đoạn quá trình phát triển của các nang noãn. Từ đó khiến buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (đa nang) nhưng không trưởng thành nên sẽ không có hiện tượng rụng trứng, dẫn đến tình trạng mất kinh hoặc chảy máu nhiều hơn khi hành kinh.

 Bệnh tuyến giáp: Cường giáp sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn và máu kinh ra ít hơn. Trong khi đó suy giáp lại khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, máu kinh ra nhiều và đau bụng dữ dội hơn.

 U xơ tử cung: Là tình trạng xuất hiện các u xơ với kích thước khác nhau ở thành tử cung gây kinh nguyệt không đều. Cụ thể là máu kinh ra nhiều và kéo dài; kèm theo các cơn đau bụng dưới, đau lưng dưới và đau khung xương chậu dai dẳng.

 Viêm cổ tử cung: Bệnh làm ảnh hưởng đến chức năng của cổ tử cung, gây đau đớn vùng bụng dưới, kinh nguyệt không đều và khó mang thai.

 Lạc nội mạc tử cung: Là tình trạng các tế bào nội mạc tử cung bong tróc nhưng lại không ra ngoài theo máu kinh mà di chuyển đến các bộ phận khác (buồng trứng, vòi trứng, phúc mạc, bàng quang, niệu quản, trực tràng, ruột…). Khi đó sẽ gây rối loạn kinh nguyệt với các biểu hiện như máu kinh ra nhiều và đau bụng kinh dữ dội.

Ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều đến sức khỏe

Ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều đến sức khỏe

HỆ LỤY KHÔN LƯỜNG KHI GẶP PHẢI TÌNH TRẠNG KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Không ít chị em phụ nữ chủ quan cho rằng kinh nguyệt không đều chỉ là hiện tượng bình thường không đáng lo ngại. Thế nhưng tình trạng này đôi khi có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa, nếu không kịp thời chữa trị sẽ gây ra những hậu quả khôn lường như:

Rối loạn sinh hoạt: Nếu là rong kinh, rong huyết nhiều ngày liền kèm theo các cơn đau bụng kinh dữ dội sẽ làm gián đoạn các hoạt động hàng ngày. Từ đó khiến các chị em không thể tập trung trong công việc và học tập, thậm chí phải nghỉ làm – nghỉ học; tâm trạng bực bội và dễ cáu gắt.

 Giảm khả năng sinh sản: Nếu kinh nguyệt không đều do mắc các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, đa nang buồng trứng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai ở nữ giới.

 Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn: Kinh nguyệt không đều sẽ khiến các chị em gặp khó khăn trong việc tính ngày rụng trứng, làm giảm tỷ lệ thụ thai. Hơn nữa nếu vô kinh sẽ không có hiện tượng rụng trứng thì không thể mang thai, dẫn đến vô sinh.

 Ảnh hưởng đến sắc đẹp: Kinh nguyệt không đều liên quan mật thiết đến rối loạn nội tiết tố. Điều này không chỉ làm giảm sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến sắc đẹp, các chị em trông thiếu sức sống, mệt mỏi, xanh xao, yếu ớt hơn.

 Thiếu máu: Cường kinh kéo dài sẽ làm lượng hồng cầu trong máu sụt giảm, khiến các chị em dễ bị mệt mỏi, yếu ớt, kiệt sức, chóng mặt hay thậm chí ngất xỉu.

Đến đây chắc hẳn nữ giới đã biết được biến chứng nguy hiểm của tình trạng kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh nguyệt ngắn có ảnh hưởng gì không… Chính vì thế nếu bị rối loạn kinh nguyệt thì các chị em không nên chủ quan mà hãy chủ động thăm khám và điều trị bệnh nhé.

LÀM GÌ ĐỂ KINH NGUYỆT ĐỀU ĐẶN NHƯ BÌNH THƯỜNG?

Việc điều trị kinh nguyệt không đều chủ yếu phụ thuộc vào nguyên nhân và độ nặng nhẹ của bệnh. Để kinh nguyệt đều đặn trở lại, các chị em có thể áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà hoặc đến cơ sở y tế thăm khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Điều trị kinh nguyệt không đều tại nhà

Giữ tinh thần và đầu óc thoải mái, không để stress và căng thẳng kéo dài.

 Xây dựng chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế thức khuya và làm việc quá sức.

 Bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là các vitamin và các khoáng chất tốt cho sức khỏe phụ nữ để điều hòa nội tiết tố và giúp kinh nguyệt ổn định trở lại.

 Uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày để các cơ quan của cơ thể hoạt động ổn định, hỗ trợ điều hòa hormone để khắc phục chứng kinh nguyệt không đều.

Không sử dụng rượu bia để cải thiện kinh nguyệt không đều

Không sử dụng rượu bia để cải thiện kinh nguyệt không đều

 Không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích; hạn chế ăn các món cay nóng hoặc nhiều dầu mỡ vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa gây rối loạn kinh nguyệt.

 Tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với sức khỏe 30 phút/ ngày nhằm giúp tăng cường tuần hoàn máu và khả năng trao đổi chất, giúp hệ nội tiết hoạt động ổn định.

 Kiểm soát và duy trì cân nặng ở mức ổn định, tránh tăng cân hay giảm cân quá nhanh trong thời gian ngắn, để cơ thể có đủ thời gian điều tiết các hoạt động của các cơ quan.

Điều trị kinh nguyệt không đều bằng bài thuốc dân gian

Ích mẫu

 Là vị thuốc dùng để chữa kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh do huyết ứ (máu kinh bị tắc).

 Bài thuốc: Dùng 30 – 60g ích mẫu, 20g huyền hồ nấu cùng một quả trứng gà. Khi trứng chín thì ăn trứng, uống nước thuốc và bỏ phần bã, chỉ cần dùng 1 lần trước khi hành kinh hoặc trong khoảng 7 ngày sẽ nhận thấy hiệu quả.

Gừng tươi

 Gừng tươi giúp ổn định thân nhiệt, lưu thông máu huyết, chữa chậm kinh, đau bụng kinh và tắc kinh rất hiệu quả.

 Bài thuốc: Lấy một mẩu gừng nhỏ, rửa sạch, đập dập và đun sôi trong khoảng 5 – 7 phút, thêm một ít đường hoặc mật ong nếu muốn, uống 3 lần/ngày sau mỗi bữa ăn, duy trì trong một tháng sẽ thấy hiệu quả.

Ngải cứu

 Ngải cứu có tính cay ấm, kích thích lưu thông máu, có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có kinh nguyệt không đều.

 Bài thuốc: Lấy 200g ngải cứu tươi cho vào 500ml nước, đun sôi, chia thành 3 lần uống trong ngày. Hoặc sắc 10g ngải cứu khô với 200ml nước đến khi nước cạn còn một nửa thì dùng uống khi đói, cũng có thể rán trứng với ngải cứu để ăn hàng ngày với cơm.

Điều trị kinh nguyệt không đều theo Tây y

Điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng biện pháp Tây y là biện pháp mang lại hiệu quả cao nhất, đặc biệt là với những trường hợp kinh nguyệt không đều do u xơ tử cung, đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung…

Nếu các chị em đang sống, học tập và làm việc tại TPHCM đang phân vân không biết nên khám và điều trị kinh nguyệt không đều ở đâu thì hãy đến ngay Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu. Đây là địa chỉ phòng khám có chuyên khoa phụ khoa uy tín và rất đáng tin cậy tại TPHCM.

Phòng khám chúng tôi sẽ mang đến hiệu quả điều trị bệnh cao nhờ quy trình khám bệnh khoa học và phương pháp điều trị hiện đại. Cụ thể:

Bước 1: Bác sĩ hỏi về những vấn đề liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt và tiến hành thăm khám tổng quát.

Bước 2: Siêu âm ổ bụng (nữ giới chưa quan hệ tình dục) hoặc qua đường âm đạo (các chị em đã quan hệ tình dục), soi buồng tử cung, xét nghiệm dịch âm đạo, xét nghiệm nồng độ hormone estrogen và progestrogen.

Bước 3: Dựa vào kết quả kiểm tra, xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác bệnh lý khiến kinh nguyệt không đều và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả cao tại Hoàn Cầu

Điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả cao tại Hoàn Cầu

Bước 4: Tiến hành điều trị bệnh bằng các phương pháp tiên tiến hiện đang được áp dụng tại phòng khám Hoàn Cầu:

 Điều trị bằng thuốc: Áp dụng cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt do đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, viêm tử cung, viêm âm đạo… ở giai đoạn nhẹ. Có thể là thuốc dạng uống, thuốc tiêm kết hợp với thuốc đặt âm đạo có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn, điều hòa nội tiết tố để kinh nguyệt ổn định trở lại.

 Vật lý trị liệu: Là sử dụng thuốc trị kinh nguyệt không đều kết hợp với chiếu sóng viba để thuốc thẩm thấu sâu và nhanh chóng, mang lại hiệu quả điều trị cao.

 Phương pháp Oxygen: Áp dụng cho tình trạng kinh nguyệt không đều do viêm nhiễm phụ khoa. Các ion oxy nồng độ cao len lõi sâu đến từng tế bào mang bệnh mà không bỏ sót một vị trí nào, sau đó tiến hành tiêu viêm và diệt khuẩn, loại bỏ tế bào bệnh mà không gây tổn thương đến mô lành, đồng thời thúc đẩy tế bào mới hình thành nhanh chóng.

 Công nghệ Dao Leep: Áp dụng cho tình trạng kinh nguyệt không đều do các bệnh ở tử cung. Công nghệ Dao Leep ứng dụng sóng điện cao tần để làm thay đổi các biểu mô protein và kích thích các tế bào bị viêm bong tróc dần, sau đó thay thế bởi các mô lành bằng cách kích thích quá trình tái tạo tế bào mô tử cung.

Ngoài ra, phòng khám chúng tôi còn mang đến cho các chị em môi trường và dịch vụ y tế chuẩn quốc tế nhờ có những thế mạnh sau:

 Phòng khám khang trang, sạch sẽ đầy đủ tiện nghi, trang thiết bị y tế tối tân.

 Đội ngũ bác sĩ có thâm niên trong nghề và giỏi chuyên môn, nhân viên y tế có tác phong chuyên nghiệp và sẵn sàng hỗ trợ giải đáp thắc mắc của bệnh nhân.

 Thủ tục đơn giản giúp tiết kiệm thời gian, thông tin cá nhân được cam kết bảo mật an toàn.

 Chi phí hợp lý, được niêm yết rõ ràng, đảm bảo tính minh bạch và sẽ được thông báo với bệnh nhân trước khi khám chữa bệnh.

Qua bài viết trên hy vọng sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích, giúp các chị em hiểu rõ thế nào là kinh nguyệt không đều, những nguyên nhân và bệnh lý nguy hiểm gây ra tình trạng này để chủ động khám chữa bệnh càng sớm càng tốt. Mọi thắc mắc liên quan đến rối loạn kinh nguyệt các chị em vui lòng click vào khung chat để được giải đáp rõ ràng, miễn phí.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM