Thu gọn danh mục

Hiện nay, test nhanh HIV là sự lựa chọn của nhiều người khi “nóng vội” muốn biết kết quả mình có nhiễm bệnh hay không? Và test thử nhanh HIV Determine là thương hiệu được sử dụng rộng rãi, lâu dài, được đánh giá cao về độ đặc hiệu và độ nhạy. Để hiểu rõ thêm về Test thử nhanh HIV Determine là gì? Bao lâu có kết quả? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin cụ thể trong bài viết dưới đây.

TEST NHANH HIV DETERMINE COMBO LÀ GÌ? BAO LÂU CÓ KẾT QUẢ?

HIV là “căn bệnh thế kỷ” mà đến nay vẫn chưa có thuốc phòng ngừa và chữa trị đặc hiệu. Do đó, chẳng ai muốn mình là “nạn nhân” của HIV, tuy nhiên nếu bạn có nguy cơ nhiễm bệnh cao thì có thể sử dụng test nhanh để chẩn đoán kịp thời và hỗ trợ điều trị phơi nhiễm.

Test thử nhanh HIV Determine là gì?

Test nhanh HIV Determine đến từ thương hiệu nổi tiếng Abbott – Nhật Bản, được sử dụng phổ biến và lâu dài ở các cơ sở hỗ trợ xét nghiệm HIV TẠI Việt Nam.

Các thông tin cụ thể của sản phẩm

+ Hãng cung cấp: Alere Abbott

+ Nước sản xuất: Nhật Bản

+ Đóng gói: 1 hộp x 100 kit test

+ Mẫu thử: Huyết thanh (S), huyết tương (P), máu toàn phần (WB)

Có kết quả trong vòng 15 phút

+ Độ nhạy 100%

Độ đặc hiệu 99.75%

+ Đặc tính: Over-all 99.75%

+ Phương pháp: Lateral flow

Điều kiện bảo quản: 2-30°C

Test nhanh HIV Determine Combo bao lâu có kết quả?

Test nhanh Alere Determine™ HIV- ½ có khả năng phát hiện tất cả các phân nhóm được biết đến của HIV, dễ sử dụng, rất linh hoạt, không cần thiết bị hỗ trợ và cho kết quả nhanh chóng với quy trình một bước đơn giản cho huyết tương hoặc huyết thanh. Hoặc quy trình xét nghiệm 2 bước cho máu toàn phần.

⇒ Đây là loại hình test nhanh HIV cho chẩn đoán chính xác trong cơ bản nhất của cơ sở y tế, được nhiều người lựa chọn bởi kết quả sẽ có ngay sau 15-20 phút mà không phải hồi hộp chờ đợi.

⇒ Xét nghiệm được cấp phép sử dụng đưa vào xét nghiệm test nhanh HIV trên toàn thế giới với mục tiêu: chẩn đoán nhiễm trùng cá nhân, dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, theo dõi tỉ lệ lây nhiễm HIV khi hiến máu…

QUY TRÌNH CHUẨN XÉT NGHIỆM TEST NHANH ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG

Xét nghiệm Alere HIV Combo là xét nghiệm miễn dịch định tính, được thực hiện trong phòng xét nghiệm khép kín một chiều, đọc kết quả bằng mắt thường. Xét nghiệm nhằm mục đích phát hiện đồng thời kháng thể HIV-1, HIV-2 và kháng nguyên P24 tự do.

Nguyên tắc tiến hành xét nghiệm

+ Xét nghiệm được thực hiện tại cơ sở y tế chuyên khoa, được cấp phép thực hiện xét nghiệm chuyên sâu chẩn đoán HIV. Và tuân thủ chặt chẽ quy trình xét nghiệm.

+ Tiến hành lẫu mẫu đúng cách, đủ mẫu bệnh phẩm xét nghiệm theo khuyến cáo. Không trộn lẫn mẫu xét nghiệm.

+ Sử dụng bộ kit test đạt chất lượng. Tuyệt đối không dùng test hết hạn hay kém chất lượng

+ Kỹ thuật viên lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm được đào tạo chuyên sâu, vững chuyên môn, có giấy phép hành nghề.

+ Chỉ đọc kết quả trong thời gian được khuyến cáo và chỉ chấp nhận kết quả đúng khi có vạch chứng xuất hiện.

+ Một lần xét nghiệm yêu cầu phải có 2 kỹ thuật viên: 1 người đọc kết quả và 1 người ghi chép vào hồ sơ bệnh án (phần mềm điện tử/ sổ bệnh án) để lưu lại​

Quy trình thực hiện xét nghiệm

Tại các cơ sở y tế chuyên khoa, sử dụng test thử nhanh HIV Determine Combo Ag/Ab cũng tuân thủ quy trình xét nghiệm được Bộ Y Tế quy định, bao gồm 4 bước sau đây:

► Bước 1: Chuẩn bị mẫu:

+ Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của bệnh nhân. Mẫu đảm bảo chất lượng phải đảm bảo: không vỡ hồng cầu, lấy đúng thời điểm, đúng vị trí, số lượng cần thiết.

+ Và phải ghi rõ thông tin bệnh nhân: Mã ID, họ tên, tuổi, chỉ định xét nghiệm.

► Bước 2: Chuẩn bị test thử

+ Kiểm tra test đảm bảo chất lượng trước khi test: Thời gian sử dụng, nguyên vẹn trong túi, số lô/lot của kit test và đánh giá hóa chất ban đầu.

+ Chuẩn bị hóa chất, vật tư khác: đồng hồ bấm giờ, sổ/bút ghi chép hoặc máy tính nhập đầy đủ các thông tin cần thiết.

► Bước 3: Thực hiện quy trình xét nghiệm

+ Bóc que thử ra khỏi bọc đúng vị trí, kiểm tra tính nguyên vẹn của que thử. Sau đó kỹ thuật viên tiến hành các kỹ thuật xét nghiệm phân tích đánh giá mẫu.

+ Mẫu phẩm được nhỏ vào vùng nhận mẫu phẩm trên que thử. Khi đó mẫu sẽ chuyển qua vùng chất liên kết, mẫu sẽ hoàn nguyên và trộn lẫn với kháng thể kháng p24 gắn biotin hoặc chất keo selenium.

+ Hỗn hợp này sẽ tiếp tục di chuyển qua pha rắn, tới các kháng nguyên tái tổ hợp HIV-1, HIV-2 và HIV-1 nhóm O; peptide HIV-2 tổng hợp và peptid tái tổn hợp ở vùng đọc kết quả bệnh nhân.

► Bước 4: Đọc kết quả xét nghiệm

Để bảo đảm giá trị của xét nghiệm, một vạch chứng được kèm theo cho mỗi thanh xét nghiệm. Kết quả có thể xảy ra như sau:

+ Nếu có kháng thể kháng HIV-1 và/hay kháng HIV-2 trong mẫu: Xuất hiện 2 vạch tại vùng đọc kết quả bệnh nhân. Tức là dương tính (+), bệnh nhân nhiễm HIV

+ Nếu không có kháng thể kháng HIV-1 và/hay kháng HIV-2: Chỉ xuất hiện 1 vạch chứng tại vùng đọc kết quả bệnh nhân. Tức là dương tính (-), bệnh nhân không nhiễm HIV.

NHỮNG AI NÊN THỰC HIỆN TEST NHANH HIV DETERMINE COMBO AG/AB?

HIV là “căn bệnh thế kỷ” nguy hiểm nhưng đến nay vẫn chưa có vắc-xin phòng ngừa hay đặc trị. Việc xét nghiệm test nhanh HIV sớm nhằm phát hiện bệnh kịp thời, hỗ trợ điều trị phơi nhiễm, kéo dài sự sống. Đồng thời được tư vấn các biện pháp phòng ngừa tránh lây lan cho người thân, gia đình, cộng đồng và tránh lây truyền cho thai nhi khi mang thai…

Do đó, theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, bất kỳ ai trên 18 tuổi, có quan hệ tình dục thì nên thực hiện xét nghiệm HIV 6 tháng/lần. Đặc biệt là những đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh như:

+ Tiếp xúc với nguồn bệnh, nghi ngờ nhiễm bệnh thì cần thực hiện test thử nhanh HIV

+ Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, hoặc bạn tình có xu hướng tình dục “cởi mở”

+ Quan hệ tình dục không an toàn kể cả đường âm đạo, hậu môn hay quan hệ bằng miệng

+ Sử dụng ma túy, dùng chung kim chích ma túy hay có quan hệ với người nghiện ma túy

+ Có người thân bị nhiễm HIV như: vợ/chồng, con cái, bố/mẹ…

+ Có tiền sử mắc các bệnh lây qua đường tình dục như sùi mào gà, giang mai, bệnh lậu… hoặc các bệnh lý như lao, viêm gan C…

+ Có tiếp xúc với nguồn lây nhiễm HIV: tiếp xúc máu/mủ người nghi nhiễm khi bản thân có vết thương hở, dẫm phải kim tiêm người chích ma túy…

+ Bên cạnh đó, người muốn kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, khám vô sinh hiếm muộn, phụ nữ có ý định mang thai hoặc đang mang thai… có thể được chỉ định làm test nhanh HIV.

Chia sẻ thêm

Nếu bạn đang không biết nên thực hiện Test thử nhanh HIV Determine ở đâu uy tín? Chúng tôi khuyên bạn liên hệ tham khảo danh sách cơ sở y tế có thực hiện xét nghiệm này thông qua Hotline 028 3923 9999.

Hoặc bạn có thể đến Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu – cơ sở chuyên khoa bệnh xã hội, xét nghiệm HIV uy tín tại TPHCM. Đây là cơ sở áp dụng đa dạng các kỹ thuật tiên tiến, đảm bảo quy trình diễn ra chính xác - chuyên nghiệp - nhanh chóng và100% bảo mật thông tin.

Chi phí xét nghiệm HIV đều được niêm yết rõ ràng theo quy định Sở Y Tế, đảm bảo hợp lý và phù hợp với đại đa số người dân.

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến test thử nhanh HIV Determine hoặc có nhu cầu đặt hẹn thực hiện xét nghiệm, có thể liên hệ chuyên gia tư vấn để được giải đáp miễn phí bằng cách Nhấp vào khung chat (Tư vấn hoàn toàn miễn phí & bảo mật thông tin)

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM