Thu gọn danh mục

Số lượng nang trứng và vấn đề sinh sản có quan hệ gì với nhau, bạn đã từng nghe đến vấn đề này hay chưa? Tại sao khi phụ nữ muốn biết khả năng thụ thai thì nên siêu âm và kiểm tra số lượng nang noãn nhằm đánh giá khả năng sinh sản của bản thân. Nội dung bài viết ngay dưới đây chúng tôi xin được đưa ra đầy đủ phân tích giúp cho bạn đọc thêm rõ hơn.

NANG TRỨNG VÀ VẤN ĐỀ SINH SẢN

Trong buồng trứng hệ thống sinh sản nữ, thì nang buồng trứng nó chính là túi chứa đầy chất lỏng có chứa trứng chưa trưởng thành hay còn được gọi là noãn. Ở thời kỳ rụng trứng thì một quả trứng trưởng thành được giải phóng ra khỏi nang trứng. Và trong khi một số nang trứng bắt đầu phát triển ở mỗi chu kỳ thì thường có một nang rụng trứng. Sau khi rụng trứng xong nang trứng ấy sẽ biến thành thể vàng.

Đối với những nang trứng nếu không giải phóng được trứng thì nó sẽ phân hủy. Một quá trình gọi là mất sản nó đều có thể xảy ra dù bất cứ giai đoạn nào của nang trứng. Có đến khoảng 99% nang noãn tan rã, không đủ trưởng thành giúp giải phóng trứng.

Chính sự tăng trưởng, phát triển của nang trứng được theo dõi khi điều trị sinh sản. Khi thụ thai trong thụ tinh nhân tạo, thì chị em sẽ được kích thích buồng trứng có một số nang noãn cùng lúc trưởng thành. Và kiểm tra siêu âm số lượng nang noãn ấy có thể được thực hiện tương tự như là một phần xét nghiệm khả năng sinh sản. Chính xét nghiệm này giúp đánh giá dự trữ buồng trứng.

VẬY XÉT NGHIỆM SỐ LƯỢNG NANG TRỨNG LÀ GÌ?

Kỹ thuật viên hoặc là bác sĩ siêu âm khi đó sẽ dùng đầu dò để đưa vào âm đạo với mục đích kiểm tra và đếm số lượng nang noãn ở buồng trứng. Thường chỉ mất vài phút vì nó tương tự như với khám phụ khoa.

Các nang đối cực khá nhỏ, có đường kính khoảng từ 2 đến 9mm tuy nhiên nó vẫn có thể được nhìn thấy lúc siêu âm. Số lượng của nang trứng khi nhìn thấy được sẽ cho bác sĩ biết về tổng số trứng, bao gồm cả những nang nhỏ để có thể nhìn thấy, còn lại ở bên trong buồng trứng.

Dù nó thường được xét nghiệm vào ngày thứ 3 chu kỳ kinh nguyệt cùng với một số những xét nghiệm khả năng sinh sản khác.

SỐ LƯỢNG NANG TRỨNG VÀ VẤN ĐỀ SINH SẢN CÓ GÌ LIÊN QUAN?

Để hiểu rõ hơn về sự liên quan giữa số lượng nang trứng và vấn đề sinh sản thì chúng ta tiếp tục đi vào một số thông tin liên quan.

1. Số lượng nang trứng và vấn đề sinh sản bao nhiêu là bình thường?

Tùy vào độ tuổi mà nang noãn có sự khác nhau. Càng lớn tuổi thì khi đó nang sẽ ít hơn so với người trẻ. Trung bình ở phụ nữ độ tuổi khoảng 20 đến đầu 30 có từ 12 đến 30 nang, nhưng với phụ nữ từ 35 đến 40 tuổi có từ 8 đến 15 nang và phụ nữ từ 41 đến 46 chỉ có khoảng 4 đến 10 nang mà thôi.

Trường hợp có ít hơn 5 nang đối kháng vậy thì bác sĩ lúc đó có thể tư vấn một số phương pháp để điều trị khả năng sinh sản như là thụ tinh trong ống nghiệm.

2. Có thể mang thai với một nang trứng trưởng thành duy nhất không?

Một người phụ nữ vẫn hoàn toàn mang thai tự nhiên với một nang trứng trưởng thành, chỉ cần nó phóng trứng xuống ống dẫn trứng gặp tinh trùng. Tuy nhiên nếu như một chị em phụ nữ đang điều trị khả năng sinh sản thì lúc đó vẫn còn tùy vào liệu pháp cũng như vào độ tuổi. Với chị em sử dụng thụ tinh trong tử cung IUI và người lớn hơn 40 tuổi thì một hai hay nang noãn trưởng thành được ưu tiên.

Nhiều nang hơn nó không làm tăng khả năng mang thai, nhưng nó sẽ giúp tăng cao cơ hội mang song thai hay đa bội với chị em đã thụ thai. Nhưng phụ nữ trên 40 tuổi khi thụ tinh trong tử cung cần lưu ý cân nhắc biện pháp kích thích rụng trứng giúp kích thích các nang noãn trưởng thành hơn.

3. Có bao nhiêu nang noãn chưa trưởng thành liên quan hội chứng buồng trứng đa nang?

Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có nhiều nang noãn hơn, có hơn 30 nang noãn. Vì hội chứng này tạo ra mức hormone testosterone cao hơn mức trung bình và gây cản trở rụng trứng. Những nang trứng lúc đó cần vật lộn thì mới phóng trứng được. Do vậy chúng không có mặt thay vì cần trải qua quá trình rụng trứng.

Chị em vẫn có thể mang thai khi bị hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy nhiên có thể mất nhiều thời gian vì cần dùng một số thuốc như thuốc kích thích rụng trứng...

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích chị em không nên quá căng thẳng về việc mình có bao nhiêu nang noãn. Dù chúng đóng vai trò liên quan khả năng sinh sản, tuy nhiên con số này không phải là tất cả hay là cuối cùng. Chị em cần sớm thăm khám và tùy vào từng tình trạng mà bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp phù hợp.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu về số lượng nang trứng và vấn đề sinh sản. Hy vọng rằng các thông tin này đều quan trọng và mọi câu hỏi liên quan đến việc khám sức khỏe sinh sản vui lòng click vào khung chat sẽ được chuyên gia giải đáp ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM