Danh Mục Bài Viết

Nhắc đến siêu âm đầu dò thì đây chính là một phương pháp được chỉ định nhằm kiểm tra tình trạng sk phụ khoa cho chị em. Qua đó giúp chẩn đoán các bệnh lý về tử cung, buồng trứng và phần tiểu khung. Bài viết dưới đây chúng tôi xin được tư vấn giúp bạn hiểu rõ Siêu âm đầu dò là gì? Một số thông tin cần biết.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

THẾ NÀO LÀ SIÊU ÂM ĐẦU DÒ?

Ở đây siêu âm đầu dò chính là phương pháp chẩn đoán hình ảnh, kiểm tra tình trạng sk phổ biến với độ chính xác cao. Nó được thực hiện bởi đầu dò siêu âm chuyên dụng nhằm đánh giá cũng như phát hiện những dấu hiệu bất thường ở buồng trứng, tử cung, viêm dính ở phần phụ, tình trạng ứ dịch vòi trứng, chẩn đoán thai ở giai đoạn sớm…

Ngoài ra siêu âm đầu dò còn giúp khám và điều trị tình trạng vô sinh hiếm muộn hiệu quả. Với những chị em phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản thì đã không còn xa lạ đối với phương pháp siêu âm này nữa.

Siêu âm đầu dò là thắc mắc của nhiều bệnh nhân

Siêu âm đầu dò là thắc mắc của nhiều bệnh nhân

MỘT SỐ THÔNG TIN SIÊU ÂM ĐẦU DÒ CẦN BIẾT

1. Vì sao cần siêu âm đầu dò?

Đây chính là giải pháp được thực hiện với mục đích kiểm tra những dấu hiệu bất thường ở tử cung, cổ tử cung, vòi trứng, buồng trứng, độ dày niêm mạc tử cung, đánh giá tình hình rụng trứng và sự phát triển của trứng.

Còn với phụ nữ mang thai thì siêu âm đầu dò có công dụng quan trọng nhằm nhận biết có thai ở giai đoạn đầu, khi phôi thai vẫn còn quá nhỏ chưa hiển thị hình ảnh nếu chỉ siêu âm tại thành bụng.

Ngoài ra với những chị em khám phụ khoa bác sĩ cũng chỉ định siêu âm đầu dò. Vì chính việc siêu âm này sẽ giúp đánh giá cơ quan sinh dục, độ dày niêm mạc tử cung, phát hiện các loại như là u nang buồng trứng, u xơ tử cung… Kỹ thuật này còn giúp chẩn đoán một số bệnh lý phụ khoa khác.

Với những người khám phụ khoa chỉ được chỉ định siêu âm đầu dò nếu phát hiện các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, có thai giai đoạn đầu thai kỳ, đánh giá những khối u ở tử cung, buồng trứng, tim thai tuần 6 đến 8, tình trạng ứ mủ ở vòi trứng, ứ nước, đo kích thước trứng đánh giá thời gian rụng trứng, hỗ trợ phục vụ kỹ thuật thụ tinh nhân tạo…

Còn với siêu âm đầu dò hậu môn sẽ giúp chẩn đoán những bệnh lý ở khu vực trực tràng, tiểu khung và vùng tuyến tiền liệt…

Siêu âm đầu dò giúp phát hiện nhiều bệnh lý

Siêu âm đầu dò giúp phát hiện nhiều bệnh lý

2. Áp dụng siêu âm đầu dò có chính xác không?

Thực hiện siêu âm đầu dò thì bác sĩ sẽ xác định được vị trí thai nhi chính xác để có thể phát hiện thai ngoài tử cung. Và đây là chẩn đoán giúp ngăn ngừa biến chứng của có thai ngoài tử cung như nhiễm trùng ổ bụng, vỡ ống dẫn trứng…

Siêu âm đầu dò còn giúp đánh giá tim thai ở tuần 6 và 8, giai đoạn đầu thai kỳ và theo dõi, nhận biết tim thai cũng như giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường của tim thai, tim bẩm sinh từ đó có được biện pháp chữa trị kịp thời.

Hơn nữa siêu âm đầu dò còn được sử dụng với những sản phụ mới vừa mang thai. Nhưng nếu như thai nhi đã lớn, đầu thai nhi khi đó đã quay xuống che khuất sóng âm khiến bác sĩ nghi ngờ nhau tiền đạo thì cũng sẽ siêu âm đầu dò để xác định vị trí bánh nhau.

3. Ưu và nhược điểm kỹ thuật siêu âm đầu dò

Việc siêu âm đầu dò mang đến ý nghĩa quan trọng đối với quá trình ngăn ngừa những biến chứng mang thai ngoài tử cung. Và phương pháp này tồn tại những ưu và nhược điểm như sau:

Về ưu điểm: Kỹ thuật siêu âm đầu dò giúp bác sĩ có thể quan sát rõ hơn những cơ quan sinh dục ở bên trong. Hơn nữa còn phát hiện những bệnh lý tại vùng tiểu khung mà siêu âm đường bụng khó có thể quan sát thấy.

Về nhược điểm: Thực hiện siêu âm đầu dò không thể quan sát những tầng cao hơn ở ổ bụng vậy nên để chẩn đoán bệnh lý phụ âm chính xác cần thực hiện kết hợp giữa siêu âm bụng và siêu âm đầu dò.

Lưu ý: Không áp dụng siêu âm đầu dò với trẻ em, phụ nữ chưa quan hệ tình dục, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang bị nhiễm cấp ở âm đạo.

Cần tìm địa chỉ uy tín siêu âm đầu dò

Cần tìm địa chỉ uy tín siêu âm đầu dò

4. Nên siêu âm đầu dò trường hợp nào?

Tùy vào từng mục đích chẩn đoán tình trạng bệnh lý mà bác sĩ đưa ra chỉ định siêu âm đầu dò hậu môn hoặc âm đạo như sau:

→ Siêu âm đầu dò hậu môn được thực hiện nhằm phát hiện những bệnh lý ở vùng tiểu khung, trực tràng cũng như tuyến tiền liệt.

→ Siêu âm đầu dò âm đạo được thực hiện ở đối tượng phụ nữ mang thai giai đoạn đầu, người có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, đánh giá khối u ở tử cung, buồng trứng, đánh giá nguồn gốc gối u trong tiểu khung, kiểm tra tình trạng ứ nước, ứ mủ vòi trứng…

5. Không siêu âm đầu dò cho trường hợp nào?

Vì siêu âm đầu dò là kỹ thuật dùng đầu dò chuyên dụng đưa vào âm đạo nên các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu  lý giải không áp dụng kỹ thuật này cho trẻ em phụ nữ vẫn chưa quan hệ tình dục (những người vẫn còn màng trinh).

Đối tượng chị em phụ nữ đang tới thời kỳ kinh nguyệt, đang bị viêm nhiễm cấp vùng âm đạo cũng không nên dùng phương pháp này… Để được tư vấn kỹ hơn bản thân có nên dùng phương pháp siêu âm đầu dò thì bệnh nhân vui lòng liên hệ trực tiếp cùng bác sĩ chuyên khoa.

Từ bài viết chúng tôi hy vọng đã giúp bệnh nhân rõ hơn về siêu âm đầu dò và một số thông tin liên quan. Bệnh nhân cần tư vấn kỹ hơn siêu âm đầu dò vui lòng liên hệ với các chuyên gia, tư vấn viên của phòng khám Hoàn Cầu.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM