Thu gọn danh mục

Ra máu lúc mang thai là dấu hiệu cảnh báo quan trọng cho sức khỏe của thai nhi, do đó mẹ bầu không nên xem nhẹ vấn đề này. Bài viết ra máu khi mang thai, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu chia sẻ ngay dưới đây sẽ giúp mẹ bầu rõ hơn về tình trạng này.

TÌM HIỂU HIỆN TƯỢNG RA MÁU KHI MANG THAI DO ĐÂU

Bạn có phát hiện một số đốm máu nâu sẫm hoặc màu hồng nhạt khi mới mang thai? Có thấy vệt máu đỏ thẫm dính trên đáy quần không? Lo lắng và hoảng loạn vì nghĩ rằng có vấn đề nghiêm trọng trong thai kỳ? Hãy giữ bình tĩnh! Ra máu khi mang thai là một hiện tượng khá phổ biến ở các bà mẹ trong giai đoạn này.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, việc ra máu có thể chỉ là biểu hiện của một trạng thái không nguy hiểm. Khoảng 15% phụ nữ mang thai gặp hiện tượng ra máu báo thai hoặc chảy máu khi mới mang thai.

Và có đến ¼ số bà mẹ gặp triệu chứng này vẫn mang thai một cách bình thường. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng ra máu cũng có thể là dấu hiệu cho những vấn đề nguy hiểm cần được theo dõi và xử lý kịp thời.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Máu báo thai

Ra máu báo thai xảy ra khi máu chảy ra ngoài âm đạo sau khi trứng đã được thụ tinh thành công. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp mang thai đều gặp phải hiện tượng này. Thời gian ra máu báo thai thường diễn ra sau khoảng 7 đến 14 ngày kể từ khi kinh nguyệt chậm, và cũng có trường hợp máu báo thai xuất hiện từ 8 đến 12 ngày sau thụ thai.

Màu sắc của máu báo thai có thể là hồng nhạt hoặc nâu nhạt, và đôi khi cũng có trường hợp ra máu có màu đỏ giống như kinh nguyệt thông thường. Thời gian và lượng máu ra không cố định và phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Có người chỉ ra máu báo thai trong vài giờ sau khi xuất hiện dấu hiệu, trong khi có người lại ra máu sau 1 đến 2 ngày. Lượng máu có thể từ ít chấm trên quần lót đến nhiều hơn, tương tự như những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Máu dọa sảy thai

Nguyên nhân gây ra máu khi mang thai rất đa dạng. Trong giai đoạn ba tháng đầu, việc ra máu có thể là một dấu hiệu của thai kỳ nhưng cũng có thể là một dấu hiệu của nguy cơ sảy thai. Giai đoạn này của thai kỳ rất mong manh và không ổn định, dễ gặp phải các biến chứng. Đa số trường hợp sảy thai tự nhiên xảy ra vì thiếu sự chú ý đến các triệu chứng ra máu.

Đối với những trường hợp đã vượt qua ba tháng đầu, việc ra máu có thể là một dấu hiệu của sảy thai, thai non hoặc vấn đề liên quan đến nhau thai. Những tình trạng này thường đi kèm với các triệu chứng khác và có nguy cơ cao đối với cả bà mẹ và thai nhi.

Thai ngoài tử cung

Hầu hết, trứng thụ tinh sẽ điều hòa và lắp vào tử cung để phát triển. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những trường hợp khi phôi thai gắn vào vùng bên ngoài tử cung, gây ra một tình trạng bệnh lý gọi là thai ngoài tử cung.

Khi phôi thai phát triển ở ngoài tử cung, nó có thể tăng kích thước và tạo áp lực lên các vị trí xung quanh, dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung và xuất huyết, gây ra nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe của bà mẹ mang thai.

Viêm nhiễm vùng kín

Nhiễm trùng và các bệnh liên quan đến đường tình dục cũng thường là nguyên nhân của việc ra máu khi mang thai trong giai đoạn đầu. Những căn bệnh này có thể gây viêm và loét ở âm đạo và cổ tử cung, dẫn đến tình trạng xuất huyết.

Tác động bên ngoài

Ngoài các nguyên nhân nội tại, cũng có các tác động từ bên ngoài gây ra hiện tượng ra máu khi mang thai. Một số trường hợp mẹ bầu có thể gặp phải ra máu sau quan hệ tình dục khi mang thai. Hoặc sau mỗi lần kiểm tra thai, cổ tử cung có thể bị tác động và co bóp mạnh, gây ra một lượng máu nhẹ.

Ngoài ra, hiện tượng ra máu khi mang thai còn có thể do nhiều nguyên nhân khác như polyp cổ tử cung, vỡ tử cung, ung thư cổ tử cung, đứt nhau hay các vấn đề liên quan đến nhau thai như nhau thai cài răng lược, cùng với u xơ tử cung và rối loạn đông máu.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

RA MÁU KHI MANG THAI LÀ NGUY HIỂM

Nếu bạn bị ra máu khi mang thai kèm theo đau bụng hoặc các triệu chứng không bình thường, đó là dấu hiệu cần đến bệnh viện ngay lập tức. Dưới đây là các triệu chứng kèm ra máu khi mang thai được coi là nguy hiểm:

Đau bụng

⇔ Sốt

⇔ Chuột rút

⇔ Cảm giác ớn lạnh

⇔ Ra máu dạng cục hoặc kèm theo lợn cợn

⇔ Cảm giác choáng váng hoặc bất tỉnh

⇔ Ra máu kéo dài hơn 2 ngày

⇔ Ra máu màu đỏ tươi

⇔ Mất các triệu chứng của thai nghén

⇔ Ra máu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai

Nếu không gặp bất kỳ triệu chứng nào nêu trên, bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, để an tâm hơn, hãy đến bệnh viện kiểm tra nếu bạn phát hiện có dấu hiệu của việc ra máu khi mang thai.

NHỮNG GIẢI ĐÁP HIỆN TƯỢNG RA MÁU KHI MANG THAI

Ra máu khi mang thai tháng đầu

Ra máu khi mang thai trong tháng đầu có thể là dấu hiệu của máu báo thai thông thường. Tuy nhiên, nếu đã xác định có thai nhưng lại gặp hiện tượng ra máu giống như kinh nguyệt, chú ý là cần thiết. Điều này có thể là dấu hiệu của sự sảy thai tự nhiên, đặc biệt là đối với những người có tiền sử sảy thai hoặc từng phá thai trước đó.

Ra máu khi mang thai 5 tuần, 6 tuần, 7 tuần

Máu báo thai có thể xuất hiện sớm hoặc muộn. Thường thì ra máu báo thai diễn ra từ 8 đến 12 ngày sau thụ thai, hoặc sau khoảng 1 đến 2 tuần kể từ lúc kỳ hành kinh thông thường. Do đó, khi gặp hiện tượng ra máu khi mang thai ở tuần thứ 5, thứ 6 hoặc thứ 7, việc đi kiểm tra sức khỏe với bác sĩ sớm hơn.

Đối với trường hợp ra máu khi mang thai ở tuần thứ 7, chú ý cần thiết. Nếu máu có màu hồng nhạt và lượng ít, có thể bạn thuộc nhóm báo thai muộn. Tuy nhiên, nếu máu có màu đỏ thẫm hoặc đặc sệt, đây có thể là dấu hiệu của sự dọa sẩy thai.

Trong trường hợp này, cần điều trị và chẩn đoán cẩn thận bằng cách nhập viện để bác sĩ thăm khám và đưa ra chẩn đoán. Mặc dù có thể kê thuốc để ổn định tình trạng, nhưng việc nhập viện có thể cần thiết tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng trường hợp.

Ra máu khi mang thai 3 tháng đầu

Việc ra huyết trong tam cá nguyệt thứ nhất thường được chia thành các giai đoạn khác nhau. Nếu xuất hiện ra huyết trong hai tháng đầu, có thể đó là dấu hiệu của máu báo thai.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục ra huyết khi bước sang tháng thứ ba, chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra. Trường hợp ra huyết vẫn tiếp diễn sau khi tim thai đã hình thành, có thể là dấu hiệu của nguy cơ sảy thai hoặc rối loạn đông máu trong cơ thể mẹ.

Ra máu khi mang thai 3 tháng cuối

Ra máu trong 3 tháng cuối của thai kỳ thường được coi là một dấu hiệu tiền chuyển dạ. Tuy nhiên, có nhiều bệnh lý khác liên quan đến việc ra máu khi mang thai. Khi bước sang tam cá nguyệt thứ ba và phát hiện ra máu, chị em nên đến địa chỉ uy tín như Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu ngay lập tức. Dù nguyên nhân của việc ra máu là gì, việc nhận được kết quả chẩn đoán từ bác sĩ sẽ giúp mẹ yên tâm và an tâm hơn về sức khỏe của mình.

Ra máu khi mang thai đã được cập nhật đầy đủ, mong rằng hữu ích cùng chị em. Mọi câu hỏi hay bất cứ vấn đề liên quan đến khám thai, đình chỉ thai an toàn hãy bấm ngay vào bảng chat cuối bài luôn có nhân viên hỗ trợ tận tình và chu đáo.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM