Thu gọn danh mục

Mụn rộp sinh dục lây qua đường nào chính là thắc mắc của không ít người hiện nay. Bởi vì mụn rộp sinh dục chính là bệnh lý nhiễm khuẩn đường sinh dục. Bệnh xảy ra do virus HSV gây ra và khi virus xâm nhập vào cơ thể gây nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của người bệnh. Nên hiểu rõ con đường lây lan bệnh, các nguyên nhân, cách điều trị… chính là vấn đề mà không ít người quan tâm hiện nay.

THÔNG TIN CƠ BẢN MỤN RỘP SINH DỤC

Trước khi phân tích kỹ mụn rộp sinh dục lây qua đường nào thì chúng ta cùng đi vào phân tích một số thông tin bệnh lý này.

1. Mụn rộp sinh dục là bệnh gì?

Đây chính là bệnh lây qua đường tình dục STDs. Nhiễm trùng HSV này có thể gây ra các vết loét cùng mụn nước ở quanh môi, quanh bộ phận sinh dục hoặc là hậu môn. Có đôi khi thì bị nhiễm HSV hoàn toàn không gây ra vết loét nào cả. Mặc dù mụn rộp sinh dục chính là bệnh lý khó có thể chữa khỏi. Tuy nhiên vẫn có một số các loại thuốc giúp rút ngắn thời gian tái phát thương tổn khiến nó ít nghiêm trọng hơn.

2. Virus gây mụn rộp sinh dục là gì?

Có hai loại HSV gây ra bệnh mụn rộp sinh dục đó là virus HSV-1 cùng với virus HSV-2. Nguyên nhân phổ biến là virus HSV-2. Thường thì HSV-1 gây vết loét ở miệng, mắt, môi… Nó đang ngày càng phổ biến mà đặc biệt là xuất hiện ở phụ nữ trẻ tuổi.

Thống kê tại Hoa Kỳ cho thấy có đến ít 50 triệu người trong đó có 1/6 người trưởng thành bị nhiễm HSV. Mụn rộp sinh dục thường ở nữ nhiều hơn so với nam giới.

VẬY MỤN RỘP SINH DỤC LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Mụn rộp sinh dục lây qua tiếp xúc trực tiếp cùng vết loét Herpes. Thường đó là qua quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng. Ngoài ra HSV cũng có thể có mặt ở da ngay cả khi không thấy có vết loét nào. Nếu như một người tiếp xúc cùng virus trên da người bị nhiễm bệnh vậy thì khi ấy người đó có thể cũng bị bệnh.

Sau khi một người lần đầu nhiễm bệnh, virus HSV khi đó ở lại bên trong cơ thể. Nó sẽ di chuyển đến tế bào thần kinh gần cột sống, lưu trú ở đó đến khi nào hệ miễn dịch cơ thể sơ xuất thì nó lại bắt đầu hoạt động trở lại.

Khi mà điều này xảy ra thì virus di chuyển dọc các dây thần kinh, trở lại với nơi đầu tiên xâm nhập vào cơ thể. Từ đó gây ra sự bùng phát mới của vết loét và cả mụn nước. Đấy chính là tình trạng tái phát và virus nó hoàn toàn có thể truyền cho người khác qua tái phát.

TRIỆU CHỨNG CỦA MỤN RỘP SINH DỤC RA SAO?

Sau khi đã biết được mụn rộp sinh dục lây qua đường nào thì chúng ta cùng đi vào tìm hiểu về triệu chứng. Một người nếu bị nhiễm HSV lần đầu tiên, thì sau từ 2 đến 10 ngày virus xâm nhập vào cơ thể sẽ xuất hiện.

Ban đầu nó có thể xuất hiện các triệu chứng tương tự như sốt, cảm, ớn lạnh, mệt mỏi, đau cơ hoặc buồn nôn. Những vết loét sẽ xuất hiện dạng mụn nước nhỏ và chứa chất lỏng ở bộ phận sinh dục, mông cùng với những khu vực khác. Các vết loét thường sẽ tập trung tạo thành cụm, khu vực xuất hiện vết loét sưng và đau. Nếu như vết loét ở bộ phận sinh dục thì người bệnh thấy đau nhói, bị nóng rát lúc đi tiểu.

Chính sự bùng phát đầu tiên của mụn rộp sinh dục nó có thể kéo dài trong thời gian từ 2 đến 4 tuần. Trong thời gian này thì vết loét lúc đó vỡ ra, giải phóng những chất lỏng. Sau một thời gian thì vết loét khô, lành lại, hoàn toàn không có gây sẹo.

Lưu ý khi bệnh mụn rộp sinh dục sắp xảy ra một lần nữa. Người bệnh thấy dấu hiệu nóng rát hay bị ngứa ở gần nơi mà virus xâm nhập vào bên trong cơ thể. Bên cạnh đó còn có triệu chứng đó là đau ở mông, lưng, đùi hay đầu gối. Sau vài giờ thì vết loét bắt đầu xuất hiện. Thường ở những đợt tái phát thì không có sốt hay sưng ở vùng sinh dục. Những vết loét thường nhanh lành trong khoảng 3 cho đến 7 ngày. Ngoài ra thì tái phát sẽ ít đau đớn hơn so với lần đầu.

Cơn bùng phát thường xảy ra nhiều trong năm đầu tiên người bệnh bị nhiễm. Với nhiều người thì số lượng lần tái phát giảm tùy theo thời gian.

CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ MỤN RỘP SINH DỤC

Để chẩn đoán mụn rộp thì bác sĩ khi đó lấy mẫu chất lỏng từ vết loét của bạn để đi kiểm tra xem có chứa virus không, nếu có thì đấy là virus nào. Nếu như không có vết loét thì chúng ta có thể làm xét nghiệm máu. Các xét nghiệm này giúp phát hiện kháng thể mà cơ thể tạo ra nhằm chống lại virus. Xét nghiệm máu cũng có thể giúp xác định được virus HSV.

Theo các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu thì dùng thuốc kháng virus hoàn toàn giúp rút ngắn thời gian, mức độ nghiêm trọng của những đợt bùng phát. Nếu như dùng hàng ngày còn làm giảm đi số lượng lần tái phát và đó chính là liệu pháp ức chế. Một số trường hợp thì liệu pháp ức chế giúp ngăn chặn bùng phát suốt thời gian dài. Và còn giúp giảm nguy cơ truyền herpes từ người mắc phải lây cho người khác.

Lưu ý rằng với bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục thì có thể lây cho người khác ngay cả khi bản thân không có vết loét. Virus hoàn toàn có thể xuất hiện ở trên da cả trước và sau bùng phát. Việc dùng bao cao su hoàn toàn có thể làm giảm nguy cơ viêm nhiễm HAV nhưng không bảo vệ được hoàn toàn.

Cần cảnh giác với triệu chứng loét và tránh tiếp xúc tình dục khi thấy triệu chứng xuất hiện. Ngoài ra cần rửa tay bằng xà phòng cùng nước sau khi có tiếp xúc cùng vết loét. Chính điều này giúp bạn không tái nhiễm chính mình hay truyền virus sang cho người khác.

Thông tin trên đây đã giúp bạn đọc rõ hơn về mụn rộp sinh dục lây qua đường nào. Mọi câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào liên quan đến mụn rộp sinh dục, bệnh xã hội.. Chỉ cần chúng ta click vào khung chat sẽ có chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng .

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM