Thu gọn danh mục

Có nhiều yếu tố liên quan, tác động đến ham muốn tình dục và khả năng sinh lý nói chung. Trong đó, một thắc mắc thú vị là mối quan hệ giữa ham muốn tình dục và trí thông minh như thế nào. Nếu bạn có cùng câu hỏi này, hãy tham khảo những chia sẻ ngay dưới đây của chuyên gia Hoàn Cầu nhé.

MỐI LIÊN QUAN GIỮA HAM MUỐN TÌNH DỤC VÀ TRÍ THÔNG MINH

Theo báo cáo của một số nghiên cứu, vấn đề ham muốn tình dục có mối liên hệ với sự cởi mở, trải nghiệm và trí thông minh. Tuy nhiên, khảo sát trên 168 người trong độ tuổi 18 – 35 gần đây lại cho ra kết quả khác.

Cụ thể, những người này đã hoàn thành các phép đo về những yếu tố này. Kết quả cho thấy không có chuyện trí thông minh quyết định phần nào đến ham muốn tình dục. Các phân tích dữ liệu đều chỉ ra rằng trí thông minh hay sự sáng tạo đều không tương quan với cảm xúc ham muốn tình dục.

Trong khi đó, khi nghiên cứu ở nhóm người có lứa tuổi lớn hơn 35, thì tồn tại một mối quan hệ giữa trí thông minh và ham muốn tình dục. Mặc dù vậy, các chuyên gia tạm kết luận rằng thật ra sự thay đổi trong ham muốn tình dục là do tuổi tác chi phối, hơn là liên quan đến trí thông minh.

Vậy nên, câu trả lời là ham muốn tình dục và trí thông minh là hai phạm trù độc lập. Chúng không ảnh hưởng, tác động đến nhau hay làm tăng/giảm mức độ của nhau. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng chỉ ra những yếu tố khác sẽ liên quan đến cảm xúc của con người trong quan hệ tình dục.

MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HAM MUỐN TÌNH DỤC

Ham muốn tình dục là điều đầu tiên rất quan trọng để quyết định khả năng và hoạt động tình dục của các cặp đôi. Sự tăng hay giảm ham muốn có thể bị chi phối bởi những yếu tố sau:

Tâm lý

Yếu tố tâm lý cần được quan tâm, nó sẽ bước đầu giúp bạn dễ dàng đi vào những cung bậc cảm xúc. Người thường xuyên bị căng thẳng, lo lắng, hồi hộp kéo dài, sẽ giảm ham muốn, trở nên lãnh cảm với chuyện giường chiếu. Vì không muốn gần gũi bạn tình nên sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Ngoài ra, đối với nam giới, nó còn gây xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,…

Giấc ngủ

Ngủ đủ giấc có ý nghĩa giữ cân bằng lượng hormone nam và nữ, thư giãn đầu óc để họ luôn có đời sống tình dục ổn định. Lời khuyên từ các chuyên gia là bạn nên ngủ đủ giấc từ 7 – 9 tiếng mỗi ngày. Nếu thiếu ngủ, cơ thể mệt mỏi và nồng độ hormone tình dục giảm sút rõ rệt.

Chế độ dinh dưỡng

Lượng dinh dưỡng trong cơ thể để bồi bổ sức khỏe, nồng độ homrone tình dục, nội tiết tố,… tất cả đều bắt nguồn từ thực phẩm bạn tiêu thụ hằng ngày. Vì thế chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc tăng hay giảm ham muốn tình dục. Ăn uống hợp lý, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng sẽ giúp bạn tràn đầy sinh lực, duy trì sinh hoạt vợ chồng.

Tuổi tác

Qua độ tuổi sung mãn, từ 35 trở đi, cả nam và nữ giới đều có sự thay đổi rõ rệt về tâm sinh lý, thể hiện ở ham muốn tình dục và khả năng sinh sản. Mặc dù có khái niệm hồi xuân nhưng nội tiết tố không ổn định khiến việc giường chiếu không được thuận lợi như trước.

Sức khỏe, bệnh lý

Khi cơ thể thiếu sức sống, uể oải, tinh thần sẽ không thoải mái để sẵn sàng cho bất kỳ cuộc yêu nào. Đặc biệt khi bạn có vấn đề bệnh lý thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề ham muốn. Đối với nam giới: các bệnh về tim mạch, tiểu đường, viêm nam khoa, liệt dương. Đối với nữ giới: viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh về tử cung,…

SUY GIẢM HAM MUỐN TÌNH DỤC, PHẢI LÀM SAO?

Suy giảm ham muốn tình dục khiến tình cảm cặp đôi không còn gắn khít. Ngoài ra nó còn khiến bạn lo lắng về những nguy cơ bệnh lý và sức khỏe của mình. Do vậy, nếu cảm thấy mình có dấu hiệu này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn.

Bác sĩ Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho rằng, trước hết cần tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng suy giảm tính năng tình dục. Từ đó mới có thể đưa ra giải pháp phù hợp, giúp bệnh nhân lấy lại phong độ và ổn định sức khỏe, khả năng sinh sản của họ. Với đội ngũ chuyên gia hàng chục năm kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ đắc lực của hệ thống máy móc tối tân, Hoàn Cầu là địa chỉ tốt bạn có thể yên tâm lựa chọn.

Như vậy, không có kết quả nghiên cứu khoa học nào khẳng định ham muốn tình dục và trí thông minh liên quan, ảnh hưởng đến nhau. Tuy nhiên qua bài viết này chúng ta sẽ biết được cần chú ý những yếu tố nào để đảm bảo đời sống tình dục được ổn định. Nếu bạn có điều thầm kín chưa biết trải lòng với ai, hãy nhấn ngay vào khung chat bên dưới để được chuyên gia tư vấn Hoàn Cầu hỗ trợ nhé.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM