Thu gọn danh mục

Đối với nam giới, tinh trùng được xem là “nền tảng” của khả năng sinh sản của nam giới, chỉ khi tinh trùng kết hợp được với trứng thì phụ nữ mới có thể mang thao. Tuy nhiên thời hiện đại, điều kiện môi trường ngày càng trở nên tồi tệ, cuộc sống nhiều phần áp lực khiến tỉ lệ vô sinh nam cũng ngày càng gia tăng. Trong đó, nguyên nhân vô sinh do vấn đề về tinh trùng dị dạng chiếm một tỷ lệ lớn. Trong bài viết sau chúng ta cùng đi vào lý giải tinh trùng bị dị dạng là gì? 5+ Nguyên nhân dẫn đến tinh trùng dị dạng mà nam giới ít ngờ đến.

LÝ GIẢI TINH TRÙNG BỊ DỊ DẠNG LÀ GÌ?

Tinh trùng bình thường của nam giới được xuất ra sẽ bao gồm 3 phần: đầu, thân và đuôi. Phần thân tinh trùng dài, nhưng nhỏ hơn một phần ba chiều rộng của đầu (cổ). Đuôi của tinh trùng là mảnh mai nhất, và chiều dài có thể đạt khoảng 50-60 μm. Vì hình dạng tổng thể của tinh trùng rất giống nòng nọc nên người ta thường dùng hình tượng nòng nọc làm ẩn dụ cho tinh trùng.

Vậy tinh trùng dị dạng là gì? Theo lý giải tinh trùng bị dị dạng chủ yếu đề cập đến hình dạng bất thường của đầu, thân và đuôi của tinh trùng

• Nếu đầu tinh trùng dị dạng, có thể biểu hiện như đầu to, đầu đôi, đầu nhỏ…

• Nếu thân tinh trùng dị dạng thì có thể dày, đứt gãy, không hoàn chỉnh…

• Nếu đuôi của tinh trùng bị biến dạng, có thể có đuôi xoăn, đuôi kép, đuôi gãy…

Theo nghiên cứu, các chuyên gia chỉ ra một số loại tinh trùng dị dạng, bao gồm: Tinh trùng kém di động, quái tinh, thiểu nhược quái tinh, Tế bào mầm tinh trùng chưa trưởng thành, tinh trùng hoại tử…

MỘT SỐ CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG THẤY CỦA TINH TRÙNG BỊ DỊ DẠNG

Theo các chuyên gia Y tế, các bất thường của tinh trùng dị dạng được đánh giá thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ, phân tích nhiễm sắc thể tinh trùng. Nam giới cần đến cơ sở y tế chuyên Nam học để kiểm tra.

Bên cạnh đó, nam giới cũng có thể để ý đến một số biểu hiện khác có thể là dấu hiệu cho thấy khả năng nam giới bị tinh trùng dị dạng:

+ Khó chịu chung: Mệt mỏi, kém ăn, chướng bụng, đôi khi đau thắt lưng, mỏi đầu gối, ra mồ hôi trộm về đêm, chóng mặt và ù tai, táo bón, nước tiểu vàng, chân tay lạnh…

+ Các triệu chứng tại chỗ, một số bệnh nhân sẽ bị rối loạn chức năng tình dục: Xuất tinh sớm; giảm ham muốn tình dục, tinh dịch loãng hoặc vón cục…

+ Kèm theo đó có thể là tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh và tinh hoàn bị sưng phù.

5+ NGUYÊN NHÂN GÂY TINH TRÙNG DỊ DẠNG

Trong cuộc sống hàng ngày, nam giới không chỉ nên quan tâm đến số lượng tinh trùng mà cần chú ý đến tỷ lệ tinh trùng bất thường. Nếu tỷ lệ dị tật quá cao, khả năng sinh sản của nam giới chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Vậy đâu là nguyên nhân khiến tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao?

Nhiễm trùng đường sinh sản

Nhiễm trùng hệ sinh sản là nguyên nhân phổ biến khiến tinh trùng bất thường, chẳng hạn như viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm đường tiết niệu… Một khi đường sinh sản, chất dinh dưỡng trong tinh dịch sẽ giảm đi rất nhiều,  khiến tinh trùng bị dị dạng hoặc chết.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Một khi nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nhiệt độ bìu tinh hoàn và mào tinh sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh, dẫn đến bất thường về hình thái tinh trùng và từ đó sẽ sản xuất ra tinh trùng dị dạng.

Rối loạn nội tiết

Nếu nam giới có nội tiết bất thường sẽ dẫn đến mất cân bằng bài tiết một số hormone trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến chức năng sinh tinh của tinh hoàn và làm tăng tỷ lệ tinh trùng dị dạng.

Nghiện rượu, bia

Nghiện rượu, bia cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tinh trùng bị dị dạng. Các nghiên cứu đã khẳng định, hàm lượng cồn lớn trong rượu có thể làm hỏng tinh trùng, làm tăng tỷ lệ dị dạng tinh trùng, đồng thời có thể gây rối loạn chức năng tình dục như lãnh cảm, liệt dương, xuất tinh sớm, không xuất tinh được…

Hút thuốc quá nhiều

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết nam giới có tỷ lệ tinh trùng bất thường cao đều có thói quen sinh hoạt không tốt như hút thuốc làm việc và nghỉ ngơi không đều đặn, v.v. Đặc biệt là hút thuốc lá thì hàm lượng nicotin khiến tinh trùng phát triển bất thường, tỉ lệ tinh trùng dị dạng cao hơn đáng kể. Thời gian hút càng lâu thì tinh trùng dị dạng càng nhiều.

Đồng thời, dù người phụ nữ có thể mang thai nhưng nguy cơ dị tật thai nhi và sảy thai sớm sau khi mang thai cũng cao hơn nhiều so với người bình thường.

Môi trường sống, làm việc

Vì lý do công việc, một số nam giới phải thường xuyên tiếp xúc với bức xạ, hóa chất hoặc làm việc ở môi trường nhiệt độ cao trong thời gian dài… sẽ gây hại đến tinh trùng, làm biến hình thái và kết quả là gây tinh trùng dị dạng.

Các chuyên gia cho biết, thực tế tinh hoàn rất nhạy cảm với yêu cầu về nhiệt độ môi trường và thường chỉ thích hợp với môi trường thấp hơn nhiệt độ cơ thể 1-2 độ C. Một khi ở trong môi trường nắng nòng như: lái xe đường dài, ngồi ghế xe nóng quá lâu, ở trong bếp/ nhà xưởng nóng… chức năng tinh hoàn sẽ không tốt và làm gia tăng nhiệt độ bìu.

Tác dụng phụ từ thuốc

Nam giới sử dụng lâu dài một số loại thuốc như thuốc an thần, thuốc kháng u, thuốc nội tiết tố,… cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến rối loạn quá trình sinh tinh và tăng tỉ lệ tinh trùng bị dị dạng.

Thiếu hụt dinh dưỡng

Các nguyên tố vi lượng như kẽm, selen, đồng,… ảnh hưởng lớn đến quá trình sản sinh và phát triển tinh trùng của nam giới. Hoạt động bình thường của hệ thống sinh sản nam giới chịu sự điều khiển của trục hạ đồi - tuyến yên - tuyến sinh dục. Một khi thiếu kẽm và các chất này, chức năng của tuyến sinh dục không hoạt động tốt và sự tiết hormone bất thường, dẫn đến tỷ lệ tinh trùng dị dạng quá cao.

TINH TRÙNG DỊ DẠNG – NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH HÀNG ĐẦU

Thực ra, nếu tỷ lệ dị dạng tinh trùng của nam giới không quá cao, nằm trong giới hạn bình thường thì sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, bởi trong một lần xuất tinh sẽ có hàng chục triệu thậm chí hàng trăm triệu tinh trùng được xuất ra. Việc xuất hiện một tỉ lệ nhỏ tinh trùng bị dị dạng cũng là điều bình thường

Tuy nhiên, tỉ lệ tinh trùng dị dạng cao có ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của nam giới, tỉ lệ tinh trùng dị dạng càng lớn thì cơ hội đậu thai càng ít, thậm chí gây vô sinh nam.

• Nếu dị tật đầu của tinh trùng, thường kèm theo các khiếm khuyết trong acrosome (tinh trùng thiếu mũ) khiến tinh trùng khó vào gặp trứng để thụ tinh

• Nếu đuôi của tinh trùng bị dị dạng thì khả năng di chuyển của tinh trùng sẽ bị hạn chế, tinh trùng sẽ rất khó để bơi vào gặp trứng ở thời điểm thích hợp nhất và kết quả là không thể thụ thai.

• Tinh trùng bị dị dạng cả đầu, đuôi thường không thể vượt qua được môi trường âm đạo, do đó chúng có thể chết ngay sau khi vừa xuất ra.

Ở TP.HCM NÊN ĐẾN ĐÂU ĐỂ XÉT NGHIỆM TINH TRÙNG?

Sau khi lý giải tinh trùng bị dị dạng, nam giới có đứng trước nguy cơ bị vô sinh – hiếm muộn rất cao. Theo các bác sĩ nam khoa cho biết, tình trạng dị dạng có mùi liên quan đến bệnh lý nam khoa sẽ làm tăng nguy cơ mất đi khả năng sinh sản, suy giảm dần khả năng tình dục nam giới.

Mặc dù, thông qua mắt thường bạn khó có thể nhận biết được tinh trùng đang mắc bệnh hay không, nhưng thông qua kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ, chúng có thể giúp nam giới chủ động hơn trong việc điều trị.

Tại TP. HCM, một địa chỉ mà nam giới có thể tin tưởng để khám nam khoa và kiểm tra chất lượng tinh trùng Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu. Đây là phòng khám chuyên nam học hàng đầu, đạt tiêu chuẩn quốc tế và được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động.

Quy trình kiểm tra chất lượng tinh trùng tại Phòng khám Hoàn Cầu:

► Bước 1: Hướng dẫn lấy mẫu

++ Trước đó bác sĩ sẽ dặn nam giới kiêng quan hệ, kiêng xuất tinh trong vòng 3 - 5 ngày. Bác sĩ sẽ đưa lọ đựng tinh trùng chuyên dụng và hướng dẫn nam giới lấy mẫu tại phòng riêng bằng cách thủ dâm.

► Bước 2: Tiến hành xét nghiệm

Sau khi nhận mẫu, các bác sĩ sẽ đưa đến phòng xét nghiệm chuyên biệt và tiến hành xét nghiệm ngay. Các xét nghiệm bao gồm các chỉ số: Thời gian ly giải, thể tích, màu sắc tinh dịch, độ pH, mật độ tinh trùng, tổng số lượng, di động tiến, di động không tiến, không di động, hình dạng tinh trùng, tỉ lệ sống, tỉ lệ dị dạng, bạch cầu…

► Bước 3: Phân tích kết quả và thông báo cho bệnh nhân

++ Sau khi hoàn tất xét nghiệm, có kết quả các bác sĩ sẽ trực tiếp phân tích và giải thích cho người bệnh. Đưa ra hướng khắc phục, điều trị (nếu có)

Khám và xét nghiệm tinh trùng tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Cầu, nam giới có thể an tâm về kết quả được trả nhanh chóng chỉ sau khoảng 45 phút. Không những thế còn sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí vì phòng khám thu phí đúng quy định Sở Y tế ban hành, bảng giá niêm yết công khai, xuất hóa đơn thu phí rõ ràng. Các thông tin cá nhân của người bệnh cam kết được bảo mật an toàn, bảo lưu thông tin bệnh án điện tử.

Trên đây là những lý giải tinh trùng bị dị dạng cũng như đưa ra các nguyên nhân gây tinh trùng dị dạng mà nam giới ít khi ngờ đến. Nế nam giới có bất kì lo lắng hay thắc mắc nào cần được tư vấn, hoặc có nhu cầu đặt lịch làm xét nghiệm tinh trùng… hãy Nhấn vào Bảng Chat để được chuyên gia Tư vấn miễn phí 24/24.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM