Thu gọn danh mục

Lý giải vì sao nước tiểu có mùi khó chịu sẽ giúp cho bạn đọc hiểu rõ được tình trạng này xảy ra là do đâu. Để từ đó có được các bí quyết, các biện pháp chăm sóc sức khỏe một cách an toàn và hiệu quả. Kịp thời điều trị các bệnh lý để tránh việc để càng lâu thì tình trạng lại càng nặng nề và gây khó chữa về sau.

TÌNH TRẠNG NƯỚC TIỂU CÓ MÙI KHÓ CHỊU?

Chúng ta cần biết rằng mùi của nước tiểu nó có thể sẽ bị ảnh hưởng do thức ăn hoặc do tình trạng bệnh lý gây ra. Vì thận có vai trò lọc máu, loại bỏ đi các chất độc cùng chất thải trong máu vào nước tiểu. Do vậy nước tiểu thông thường sẽ gồm có các chất cặn bã, độc tố và những hợp chất như là ure, muối, creatinin hay axit uric.

Nếu như bạn uống nước nhiều, nồng độ chất thải trong nước tiểu do vậy sẽ thấp hơn. Nên từ đó mùi của nước tiểu giảm thiểu so với việc bạn uống ít nước. Ngoài ra thì mùi của nước tiểu cũng bị ảnh hưởng từ một số vấn đề như tình trạng sức khỏe, thuốc, thức ăn hay đồ uống…

NGUYÊN NHÂN NƯỚC TIỂU CÓ MÙI KHÓ CHỊU

Các chuyên gia lý giải rằng nếu như nước tiểu có mùi hôi và khó chịu thì có thể xuất phát bởi một số các nguyên nhân bao gồm:

1. Do mất nước

Nếu như lượng nước cung cấp cho cơ thể không đủ nó sẽ là nguyên nhân gây tình trạng nước tiểu có mùi hôi và tanh hơn nếu so với bình thường. Vì khi bị mất nước thì nước tiểu thải ra cũng sẽ ít hơn và làm gia tăng nồng độ của các chất thải. Lúc đó nước tiểu có mùi như là mùi của lưu huỳnh hay là mùi amoniac.

2. Do bị bệnh tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường thì hàm lượng glucose bên trong máu cao vượt mức so với thông thường. Một lượng glucose sẽ bị đào thải vào nước tiểu nên làm cho nước tiểu khi đó có mùi ngọt hoặc là có mùi của trái cây. Một số trường hợp thì mùi nước tiểu ngọt cũng được xem là nguyên nhân ban đầu của bệnh tiểu đường. Do vậy người bệnh chú ý thăm khám để từ đó được xét nghiệm một cách chuẩn xác.

3. Do bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng do vi khuẩn ở đường tiết niệu nó cũng là nguyên nhân gây nước tiểu có mùi khó chịu. Bởi vì tình trạng nhiễm trùng vi khuẩn xảy ra ở bàng quang, niệu đạo, thận hay là niệu quản. Nhiễm trùng đường tiết niệu nó có thể sẽ gây tình trạng khá đau khi đi tiểu. Bệnh nhân khi đó sẽ thấy một số tình trạng như là nước tiểu có màu đục, sẫm màu hoặc trong nước tiểu còn lẫn máu…

4. Do bị viêm âm đạo vì vi khuẩn

Viêm âm đạo là nguyên nhân gây nước tiểu có mùi khó chịu ở nữ. Nguyên nhân xảy ra vì vi khuẩn gây ra và thuộc về nhóm bệnh lý nhiễm trùng âm đạo. Bệnh này làm cho dịch tiết âm đạo xuất hiện mùi tanh do đó nước tiểu sẽ có mùi hôi.

5. Do Trichomonas

Bệnh Trichomonas chính là bệnh lý lây qua đường tình dục. Tương tự như viêm âm đạo bởi vi khuẩn thì nhiễm trùng roi trichomonas nó có thể làm cho mùi dịch tiết thay đổi. Lúc đó nước tiểu sẽ có mùi hôi ở nam cùng với nữ giới.

6. Do thức ăn

Một số thức ăn nó gây thay đổi mùi nước tiểu. Ví dụ như khi bạn ăn măng tây sẽ làm cho nước tiểu có mùi như là mùi lưu huỳnh. Đó là vì bên trong có chứa acid asparagic, chính là hợp chất của lưu huỳnh và được bài tiết vào nước tiểu.

Ngoài ra còn có một số loại rau thuộc về nhóm Allium cũng chứa lưu huỳnh và gây ra sự thay đổi mùi nước tiểu ở một số người. Đó có thể là: Hành; Tỏi và Hẹ.

7. Do thuốc và chất bổ sung

Những thuốc nếu có chứa gốc sulfat nó làm cho nước tiểu khi đó có mùi như là mùi lưu huỳnh. Đây đều là các thuốc điều trị bệnh như là viêm khớp dạng thấp hay tiểu đường. Thường là các loại thuốc như Glyburide; Sulfasalazine hay thuốc Kháng sinh nhóm Sulfonamide. Ngoài ra những chất bổ sung vitamin B6 cũng làm cho nước tiểu có mùi hôi mà đặc biệt là khi uống nhiều hơn so với lượng khuyến cáo.

ĐA KHOA HOÀN CẦU - ĐỊA CHỈ KHÁM CHỮA NƯỚC TIỂU CÓ MÙI KHÓ CHỊU UY TÍN

Chú ý rằng người bệnh khi thấy nước tiểu có mùi khó chịu và có kèm thêm một số triệu chứng bao gồm: Bị sốt; Có máu bên trong nước tiểu; Bị đau hay rát khi đi tiểu; Bị đau bụng cùng với lưng dưới; Bị đau hay áp lực ở vùng chậu hoặc Ngứa âm đạo…

Hiện tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu là địa chỉ phòng khám uy tín, bệnh nhân sau khi tìm đến đây sẽ được các bác sĩ chuyên gia thăm khám, thực hiện các xét nghiệm. Tùy thuộc vào từng tình trạng mà các chuyên gia, bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị đảm bảo an toàn và hiệu quả. Đồng thời còn tư vấn giúp cho người bệnh có được kế hoạch ăn uống, nghỉ ngơi điều độ để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bệnh lý này.

Chúng ta vừa cập nhật đầy đủ thông tin xoay quanh nước tiểu có mùi khó chịu. Mọi câu hỏi và các thắc mắc về tình trạng bệnh lý liên quan cần được tư vấn chỉ cần click vào khung chat thì chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình nhé!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM