Thu gọn danh mục

Lý do vì sao gặp phải tình trạng bị lồi cục thịt ở cửa mình sau sinh? Thực tế khi gặp phải vấn đề này khiến cho rất nhiều người cảm thấy hoang mang lo lắng và không biết phải làm như thế nào. Vì vậy bài viết sau đây chúng tôi xin được đưa ra đầy đủ các thông tin để có được thông tin chăm sóc sức khỏe của mình một cách tốt.

GIẢI THÍCH LÝ DO BỊ LỒI CỤC THỊT Ở CỬA MÌNH SAU SINH

Tình trạng sau sinh bị lồi cục thịt ở cửa mình thực chất do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra đó là:

1. Do bị sa tử cung

Chị em nếu như bị sa tử cung khi sinh thì đây chính là nguyên nhân thường gặp và gây ra lồi cục thịt cửa mình. Thường thì chị em phụ nữ sinh thường hay gặp phải tình trạng này nhiều hơn so với sinh mổ. Lý do vì khi rặn đẻ thì tử cung sa xuống và kết hợp làm việc nặng nhọc hoặc quan hệ sớm… Chính những điều này làm cho cục thịt xuất hiện, chúng ta dễ dàng cảm nhận được điều này trong mỗi lần vệ sinh vùng kín.

2. Do polyp tử cung hay phì đại niêm mạc tử cung

Tình trạng này xảy ra chính là do các rối loạn nội tiết tố bên trong cơ thể khi sinh gây ra. Hoặc cũng có thể là do chị em bị bệnh nay trước hay trong thời gian có thai. Nhưng đến khi sinh đẻ thì lúc đó dấu hiệu mới rõ ràng và bạn mới cảm nhận được.

3. Do rối loạn nội tiết

Tình trạng bị lồi cục thịt ở cửa mình sau sinh có thể cũng do rối loạn nội tiết gây ra.

4. Do bẩm sinh

Có không ít trường hợp thì phụ nữ đã có cục thịt bẩm sinh. Nhưng chỉ có thể phát hiện lúc sinh, khi mà cục thịt này lồi ra ngoài.

BIỂU HIỆN BỊ LỒI CỤC THỊT Ở CỬA MÌNH SAU SINH

♦ Tùy vào từng nguyên nhân mà biểu hiện của tình trạng này lại có sự khác nhau. Nó có thể xuất hiện thêm một số các tổn thương khác kèm theo ví dụ như sa bàng quang, trực tràng hoặc không. Từ những điều này sẽ gây các dấu hiệu khó chịu, bị tức nặng ở vùng cửa mình và đau bụng dưới mà đặc biệt là lúc đứng.

♦ Ngoài ra đôi khi thì chị em còn thấy có cảm giác như bản thân muốn rặn đẻ. Lý do vì các tĩnh mạch vùng đáy chậu sa xuống gây sung huyết. Mặt khác áp lực từ thành bụng sẽ dồn xuống đáy chậu vốn suy yếu. Điều này gây chị em đau ở vùng thắt lưng.

♦ Với chị em từng bị sa tử cung thì lúc đó khối sa hay nằm ở vùng âm hộ hay tầng sinh môn. Vào thời gian đầu thì khối sa này chỉ có kích thước nhỏ và xuất hiện không rõ. Thường chúng ta chỉ thấy nếu chị em lao động nặng hay đi lại nhiều. Đến khi nghỉ ngơi thì khối sa tử cung này thụt vào trong âm đạo và tự đẩy lên trên được.

♦ Nhưng càng về sau lúc đó khối sa ngày càng phát triển to, tình hình sẽ thêm nghiêm trọng. Lúc này không thể đẩy lên được, lúc ấy triệu chứng đau tức nặng ở bụng dưới sẽ xuất hiện. Chị em thấy ngứa ngáy và khó chịu ở vùng âm đạo, ở tầng sinh môn. Tình trạng này xảy ra gây nhiều bất tiện đối với lao động và cả sinh hoạt thường ngày.

♦ Nếu chị em bị lồi cục thịt ở cửa mình sau sinh kèm theo tình trạng sa bàng quang thì sẽ gặp một số dấu hiệu như là són đái mất kiểm soát và tiểu khó hoặc tiểu mà không hết nước…

ĐA KHOA HOÀN CẦU - ĐỊA CHỈ KHÁM CHỮA BỊ LỒI CỤC THỊT Ở CỬA MÌNH SAU SINH

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích chị em khi bị lồi cục thịt cửa mình sau sinh thì tuyệt đối không được chủ quan. Thay vào đó cần sớm thăm khám, bác sĩ xác định rõ nguyên nhân và từ nguyên nhân đó mà có được giải pháp điều trị hiệu quả.

Khi kiểm tra vùng xương chậu, bác sĩ yêu cầu chị em làm động tác rặn như khi đi vệ sinh. Mục đích chính là đánh giá được mức độ ảnh hưởng của tình trạng này như thế nào. Tùy vào mức độ nghiêm trọng từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ đưa ra giải pháp, phác đồ điều trị cho chuẩn xác. Cụ thể bác sĩ có thể chỉ định chèn vòng nâng vào âm đạo, hỗ trợ cho mô chảy xệ.

✜ Vòng nâng cao su sau đó phải lấy ra theo định kỳ nhằm làm sạch và tránh gây viêm nhiễm. Với những trường hợp nghiêm trọng hơn thì bác sĩ chỉ định chèn vòng nâng âm đạo nhằm hỗ trợ các mô chảy xệ.

✜ Vòng nâng cao su lưu ý sau này cần lấy ra định kỳ vệ sinh làm sạch. Như vậy mới tránh nguy cơ gây ra viêm nhiễm âm đạo. Với trường hợp nghiêm trọng hơn thì người bệnh lúc đó cần phẫu thuật nội soi ổ bụng nhằm khắc phục.

Vậy là phân tích của bài viết trên đây chúng ta đã cùng đi vào phân tích, lý giải vấn đề bị lồi cục thịt ở cửa mình sau sinh. Mọi câu hỏi hay bất cứ thắc mắc liên quan đến bệnh lý phụ khoa vui lòng click vào khung chat lập tức chuyên gia tư vấn cặn kẽ.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM