Thu gọn danh mục

Hệ tiết niệu có vai trò lọc bỏ các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, vì thế cần thường xuyến thăm khám hệ tiết niệu để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Vậy khám tiết niệu là khám những gì và nên khám tiết niệu ở đâu? Những quan tâm, thắc mắc này của bạn đọc hay những ai đang có nhu cầu khám tiết niệu sẽ được giải đáp qua bài viết sau, hãy cùng theo dõi nhé.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Khi nào người bệnh cần khám tiết niệu?

Khám tiết niệu là tiến hành thăm khám các cơ quan, bộ phận thuộc hệ thống tiết niệu. Việc thăm khám thường diễn ra khi:

Người bệnh đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ mỗi 6 tháng đến một năm 1 lần.

Người bệnh xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ cơ thể gặp các vấn đề liên quan đến hệ tiết niệu như:

Buồn tiểu liên tục nhưng mỗi lần đi tiểu thì lượng nước tiểu rất ít.

 Tiểu lắt nhắt, dòng nước tiểu nóng và yếu, có mùi khai nồng.

 Đau và nóng rát khi tiểu tiện, có cảm giác rát buốt dọc theo niệu đạo.

 Tiểu ra dịch mủ, nước tiểu đổi màu hay trong nước tiểu có lẫn tia máu.

 Vùng kín đau rát và ngứa ngáy khi tiểu tiện, có dấu hiệu sưng hoặc phù nề.

Những dấu hiệu này đều có thể cảnh báo người bệnh đang mắc các bệnh về đường tiết niệu, do đó cần thăm khám để xác định nguyên nhân và có biện pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Khám tiết niệu là khám những gì, khám những bộ phận nào?

Hệ tiết niệu gồm 2 quả thận nằm ở 2 bên cột sống, bên trong hố thận; trường hợp đặc biệt có thể chỉ có một quả thận hoặc 3 quả thận nhưng nằm lạc ở các vị trí khác trong ổ bụng.

Từ thận đi xuống dọc theo hai bên cột sống có 2 niệu quản đổ vào bàng quang và nước tiểu từ bàng quang chảy ra bên ngoài sẽ đi qua niệu quản. Đối với nam giới, nước tiểu còn đi qua tuyến tiền liệt vì tuyến này nằm bao quanh bàng quang.

Do đó nếu thắc mắc không biết khám tiết niệu là khám những gì thì vấn đề này được giải đáp như sau: Khám tiết niệu là khám theo thứ tự các cơ quan từ trên xuống dưới, bao gồm thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo và tiền liệt tuyến nếu khám ở nam giới:

Khám tiết niệu là khám những gì, ở bộ phận nào?

Khám thận

Quan sát: Kiểm tra xem vùng hố thắt lưng có bị sưng, phần bụng có khối u nổi lên không.

Sờ: Là phương pháp quan trọng trong khám thận, gồm 2 tư thế:

Tư thế nằm ngửa và duỗi thẳng 2 chân

 Người bệnh nằm ngửa và duỗi thẳng 2 chân để bác sĩ kiểm tra lần lượt 2 bên thận. Bệnh nhân nằm im, thở đều và thả lỏng bụng; bác sĩ sẽ sờ mỗi khi bệnh nhân thở ra vì khi đó các cơ mềm nên dễ dàng nhận biết.

 Dùng 1 hoặc 2 bàn tay ấn sâu ra phía sau để kiểm tra và phát hiện các khối u ở vị trí sâu còn nhỏ, ấn nhẹ ở phía trên nếu khối u ở vị trí nông và to.

 Tiếp đến một tay đi xuống phía dưới vị trí hố thắt lưng, một tay đặt lên bụng bệnh nhân ở vị trí đối diện tay kia, sau đó hai tay dần ép sát vào nhau. Khi sờ, các bác sĩ sẽ kiểm tra phản ứng bụng và cảm giác đau của người bệnh

 Sau đó là tìm dấu hiệu chạm thắt lưng bằng cách để một bàn tay ở phía sau vùng hố thắt lưng, tay còn lại sờ và ấn nhẹ lên khối u, nếu thận to sẽ có cảm giác chắc ở bàn tay.

 Cuối cùng là tìm dấu hiệu bập bềnh thận bằng cách đặt 1 tay ở phía sau hố thắt lưng, tay còn lại đặt lên bụng vùng mạn sườn. Giữ yên tay bên trên còn tay dưới thì ấn mạnh và hất lên; sau đó thực hiện ngược lại là giữ yên tay bên dưới còn tay trên thì dùng ngón tay đẩy xuống. Những thao tác này phải thực hiện khi người bệnh bắt đầu thở ra, thực hiện nhanh mạnh mới có kết quả. Nếu thận to, tay bên trên sẽ cảm thấy như chạm vào một cục đá.

Tư thế nằm nghiêng

 Người bệnh nằm nghiêng và duỗi thẳng 1 chân, nếu muốn khám thận bên trái thì nằm nghiêm bên phải, còn nếu khám thận bên phải thì nằm nghiêm bên trái.

 Bác sĩ sẽ ngồi sau lưng bệnh nhân, tay trái đặt ở hố thắt lưng còn tay phải đặt ở bụng. Đặt ngón trỏ cách xương sườn thứ 10 khoảng 2 đốt ngón tay, sau đó sờ thận mỗi khi người bệnh hít sâu.

 Kê gối vào mạn sườn phía trên để người bệnh nằm nghiêng hơi cong, như vậy sẽ giúp việc khám thận dễ dàng hơn, đặc biệt là khi có khối u to hoặc thận đổi chỗ.

Bước khám thận trong quá trình khám tiết niệu

Khám bàng quang

Bình thường sẽ không thấy cầu bàng quang, nhưng nếu người bệnh mắc các bệnh lý gây ứ đọng nước tiểu ở bàng quang sẽ thấy cầu bàng quang khi thăm khám theo các bước sau:

Quan sát: Vùng hạ vị sẽ nổi một khối u tròn bằng quả cam và có thể to lên đến rốn nếu bệnh nhân có cầu bàng quang.

Sờ: Bác sĩ có thể sờ thấy khối u tròn nhẵn, căng và không di chuyển.

Gõ: Bác sĩ gõ lên bàng quang sẽ thấy vùng đục hình tròn trồi lên phía trên.

Thông tiểu: Khi thông được nhiều nước tiểu và khối u xẹp ngay. Đây là phương pháp chẩn đoán phân biệt với các loại khối u khác, nếu có sỏi bàng quang thì khi thông tiểu bằng ống kim loại sẽ nghe thấy âm thanh lạch cạch.

Khám âm đạo và trực tràng (ở nữ giới)

 Có thể phát hiện khối u tròn nhẵn và căng, khác hẳn với khối u tiểu khung. Có thể sờ thấy sỏi kích thước to ở bàng quang hoặc sỏi nhỏ ở thành niệu đạo. Bên cạnh đó, khi thăm khám âm đạo trực tràng còn có thể phát hiện các lỗ rò trực tràng bàng quang âm đạo.

Khám niệu đạo

 Đối với nam giới thì nâng phần quy đầu lên và nặn từ phía trong hướng ra ngoài, nếu không mắc bệnh sẽ không thấy gì chảy ra.

 Đối với nữ giới thì vạch 2 môi sẽ thấy được lỗ niệu đạo ở phía trên và âm hộ ở phía dưới. Khi kiểm tra có thể phát hiện những tổn thương như: viêm tấy lỗ niệu đạo, có mủ chảy ra…

Khám tiền liệt tuyến (với nam giới)

Đặt người bệnh nằm ngửa, quay đầu ngón tay lên phía trên; nếu người bệnh nằm sấp, chổng mông thì quay mặt trước ngón tay hướng xuống dưới theo hướng 6 giờ, đầu ngón tay sẽ chạm vào một khối u nhỏ ở mặt trên trực tràng – đó là tuyến tiền liệt.

Khám tuyến tiền liệt có thể giúp phát hiện viêm tuyến tiền liệt

Bình thường, tuyến tiền liệt không sờ thấy hoặc nếu sờ thấy được chỉ là một khối hơi trồi lên, có 2 thùy và một rãnh ở giữa. Tuyến tiền liệt sẽ to lên nếu nam giới mắc các bệnh sau:

Viêm tuyến tiền liệt: Sờ thấy tuyến tiền liệt to và mềm hơn, có cảm giác rất đau. Khi thăm khám trực tràng có thể nặn ra mủ, lấy mủ đi cấy và soi vi khuẩn. Viêm nhiễm ở tuyến tiền liệt có thể lan rộng vào bàng quang.

Ung thư tuyến tiền liệt: Sờ thấy tuyến tiền liệt to lên và rất cứng, thậm chí có thể sờ thấy nhân ung thư rất cứng và lồi hẳn lên, có thể to ở một thùy hoặc cả 2 thùy.

Khám toàn thân

Bao gồm: Xác định tình trạng phù, khám tim mạch, đo huyết áp, xét nghiệm máu, soi đáy mắt…

Chắc hẳn đến đây bạn đọc đã biết khám tiết niệu là khám những gì, tuy nhiên để việc khám tiết niệu đạt kết quả chính xác và an toàn thì cần lựa chọn thăm khám bệnh tại những bệnh viện hay cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Khám tiết niệu an toàn, chính xác tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu

Hiện nay, Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầusố 80-82 đường Châu Văn Liêm, P11, Quận 5 được xem là một trong những địa chỉ khám và điều trị các bệnh đường tiết niệu uy tín tại TPHCM.

Bởi vì phòng khám sở hữu nhiều thế mạnh và ưu điểm nổi bật như:

Khám tiết niệu an toàn, chính xác tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu

Chính xác: Bác sĩ thực hiện thăm khám tiết niệu là những người giỏi chuyên môn và giàu y đức, đồng thời ứng dụng nhiều thiết bị y tế hiện đại quá trình thăm khám – chẩn đoán bệnh, từ đó giúp đảm bảo an toàn và mang lại kết quả chính xác.

An toàn, vệ sinh: Môi trường phòng khám, phòng bệnh, phòng xét nghiệm, phòng tiểu phẫu… được vệ sinh sạch sẽ và vô khuẩn theo đúng tiêu chuẩn.

Nhanh chóng: Trả kết quả kiểm tra – khám tiết niệu nhanh chóng, người bệnh không mất quá nhiều thời gian chờ đợi.

Hiệu quả: Điều trị bệnh lý liên quan đến đường tiết niệu bằng các phương pháp tiên tiến, mang lại hiệu quả cao giúp bảo vệ sức khỏe bệnh nhân.

Bảo mật: Thông tin cá nhân, kết quả thăm khám và hồ sơ bệnh án của bệnh nhân được bảo mật một cách chặt chẽ, không để thông tin rò rỉ ra bên ngoài.

Chi phí hợp lý: Mức phí khám và điều trị bệnh tiết niệu hợp lý, được công khai minh bạch và thông báo cụ thể với bệnh nhân trước khi tiến hành khám chữa bệnh.

Bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc khám tiết niệu là khám những gì và khám ở đâu an toàn, chính xác. Nếu người bệnh có bất kỳ thắc mắc gì khác liên quan đến bệnh đường tiết niệu và thăm khám tiết niệu có thể click vào bảng chat để được giải đáp tận tình, nhanh chóng.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM