Thu gọn danh mục

HPV ngủ đông trong bao lâu? Có một số thông tin quan trọng về virus HPV mà nhiều người dường như vẫn còn băn khoăn. Do vậy bài viết ngay dưới đây chúng tôi xin được đưa ra đầy đủ các phân tích quan trọng để bạn đọc nắm bắt rõ ràng hơn. Từ đó có được kiến thức quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe liên quan đến sức khỏe bản thân.

TÌM HIỂU VỀ VIRUS HPV LÀ GÌ?

Trước khi xem thử HPV ngủ đông trong bao lâu chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về virus HPV nhé. HPV hay virus u nhú ở người đây chính là loại virus lây truyền thông qua tiếp xúc với da mà chủ yếu đó là khi có quan hệ tình dục. Đây được xem là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến mà hầu như những người có quan hệ tình dục đều gặp phải ở một thời điểm nào đó.

Nhưng đa số mọi người đều không biết bản thân bị nhiễm virus vì trong hơn 150 chủng HPV thì hầu như đều không có bất cứ triệu chứng nào. Đồng thời còn biến mất khỏi cơ thể chỉ sau một thời gian mà chúng ta chẳng cần phải điều trị.

Như nhiều loại virus khác thì HPV cũng trai qua giai đoạn đó là ngủ đông. Đây chính là khoảng thời gian virus hầu như không gây bất cứ một triệu chứng nào và biến mất khỏi cơ thể sau một thời gian mà chẳng cần điều trị.

Có một số chủng HPV ở trạng thái không gây bất cứ hoạt động trong suốt thời gian nhiều năm trước khi gây ra ung thư hoặc mụn cóc.

VẬY HPV NGỦ ĐÔNG TRONG BAO LÂU?

HPV nó có thể không hoạt động trong nhiều năm liền sau khi vào cơ thể rồi mới bắt đầu gây ra nhiều các triệu chứng. Nhưng trong hầu hết các trường hợp bị nhiễm HPV thì virus đều biến mất trong khoảng từ 1 đến 2 năm do hệ miễn dịch tiêu diệt. Đồng thời còn loại bỏ virus ra khỏi cơ thể. Khi đó cơ thể không còn virus và đồng thời không lây qua người khác nữa.

Ở một số người thì HPV có thể ngủ đông trong cơ thể trong khoảng nhiều năm. Thậm chí rằng trong vài chục năm. Trong thời gian này thì virus vẫn sinh sôi trong tế bào và đồng thời có thể lây truyền dù cho không có triệu chứng.

Kể cả khi mà virus không hoạt động thế nhưng khi chúng ta xét nghiệm thì vẫn có kết quả dương tính. Xét nghiệm HPV vô cùng quan trọng bởi vì khi không có triệu chứng thì một người vẫn vô tình lây HPV cho nhiều người.

MỘT SỐ THÔNG TIN KHÁC LIÊN QUAN VIRUS HPV

Ngoài việc tìm hiểu HPV ngủ đông trong bao lâu thì còn có một số các thông tin quan trọng khác liên quan đó là:

1. Yếu tố nguy cơ

HPV có thể lây dễ dàng khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su hay là các biện pháp bảo vệ khác. Đặc biệt kể cả khi virus ở trạng thái không hoạt động đi chăng nữa. Lý do là vì HPV vẫn đang sống ở trong các tế bào của khu vực nhiễm bệnh.

Khi quan hệ tình dục thì đối phương tiếp xúc trực tiếp cùng các tế bào này, sau đó thì virus sẽ xâm nhập vào bên trong cơ thể. Dưới đây chính là một số các yếu tố giúp tăng cao nguy cơ bị nhiễm HPV và gặp các vấn đề do HPV gây ra như:

++ Quan hệ với nhiều người: Nếu như càng quan hệ với nhiều người thì càng có nguy cơ cao nhiễm HPV. Quan hệ tình dục với nhiều người có nhiều bạn tình thì cũng gây tăng nguy cơ.

++ Chạm vào bề mặt có virus: Nếu chạm vào mụn cóc hay bề mặt có virus HPV như là hồ bơi hoặc là vòi hoa sen thì đây cũng chính là con đường lây nhiễm…

++ Tuổi tác: Đối tượng trẻ nhỏ khi bị HPV thường chỉ bị mụn có một cách thông thường. Còn mụn cóc sinh dục thường xảy ra ở độ tuổi thiếu niên cùng với thanh niên.

++ Hệ miễn dịch kém: Nếu như hệ miễn dịch bị suy yếu vì bệnh tật ví dụ như là do HIV hay do đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch như thuốc chống thải ghép sau ghép tạng. Vậy thì nguy cơ cao sẽ bị nhiễm cũng như lây truyền HPV và gặp phải các vấn đề do virus HPV gây ra.

++ Da bị tổn thương: Mụn cóc xảy ra do HPV thường sẽ hình thành tại nơi vùng da bị tổn thương.

2. Biến chứng do bị nhiễm HPV

Khi bị HPV có thể gây ra một số các biến chứng bao gồm:

Truyền sang con: Dù ít khi xảy ra tuy nhiên HPV có thể sẽ truyền từ mẹ sang con khi sinh thường. Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2016 thì có đến 11% trẻ nếu mẹ dương tính với virus HPV thì cũng sẽ bị nhiễm.

Ung thư: Có một số chủng HPV có thể gây tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như là ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư dương vật, ung thư hậu môn…

Chia sẻ thêm

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích rằng khi bản thân nghi ngờ bị virus HPV thì cần sớm thăm khám xét nghiệm. Tùy thuộc vào từng tình trạng mà các chuyên gia sẽ phân tích và đưa ra giải pháp điều trị sao cho hiệu quả. Phòng khám Hoàn Cầu vừa có đội ngũ y bác sĩ giỏi đồng thời còn đưa ra các giải pháp khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả.

Chúng ta đã vừa cập nhật xong về vấn đề HPV ngủ đông trong bao lâu. Mọi câu hỏi hay các băn khoăn liên quan đến virus HPV chỉ cần click vào khung chat sẽ có chuyên gia lý giải kịp thời.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM