Thu gọn danh mục

Hội chứng sợ hãi tình dục là gì, nguyên nhân nào gây ra và triệu chứng của tình trạng này như thế nào, bạn có đang thắc mắc? Nếu cũng đang băn khoăn và cần tìm hiểu về hội chứng này, muốn được hiểu rõ hơn. Vậy thì ngay dưới đây chúng ta cùng đi vào phân tích để có được đầy đủ những thông tin về hội chứng tình dục này.

HỘI CHỨNG SỢ HÃI TÌNH DỤC LÀ GÌ?

Hội chứng sợ tình dục có tên tiếng Anh là Genophobia hoặc coitophobia. Đây chính là nỗi sợ hãi về thể chất hay tâm sinh lý một người, liên quan đến việc quan hệ tình dục. Hoặc đơn thuần là những hoạt động có liên quan đến tình dục.

Chứng sợ hãi tình dục còn được gọi trong lâm sàng chính là chứng sợ gen. Đối tượng khi mắc chứng sợ gen thì bản thân luôn sợ hãi nếu có sự gần gũi tình dục. Họ có thể có các cơn hoảng loạn một cách tột độ hay khi đối mặt với bất cứ một tình huống tình dục nào. Người bị ảnh hưởng của hội chứng này sẽ không thích tham gia vào mối quan hệ thân mật, có liên quan đến quan hệ tình dục.

Điều này có thể gây ra cảm giác cô đơn và xấu hổ bởi nỗi sợ có sự khác thường của họ. Các nỗi sợ hãi này khác nhau, ví dụ đôi khi là chứng sợ gen chính là một sản phẩm phụ nỗi sợ nào khác. Ví dụ như người gặp hội chứng này có thể vì sợ ảnh thỏa thân hay sợ bị mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, sợ mang thai hay sợ các đụng chạm.

Những ám ảnh đôi khi nó có sự liên quan đến một số vấn đề bao gồm:

Coitophobia - Chứng sợ quan hệ tình dục

► Gymnophobia - Sợ khi nhìn thấy mọi người khỏa thân hoặc sợ khi bị nhìn thấy khỏa thân

► Haphephobia - Sợ bị chạm hoặc sợ chạm vào người khác

► Nosophobia - Sợ các bệnh tật

► Tocophobia - Lo sợ mang thai và sinh con

ĐỐI TƯỢNG BỊ HỘI CHỨNG SỢ HÃI TÌNH DỤC

Có nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra hội chứng sợ hãi tình dục như là ám ảnh với một sự kiện liên quan tình dục trong quá khứ. Điển hình như những vụ tấn công hay là lạm dụng tình dục, do xấu hổ… Nhưng vẫn có người bị hội chứng này mà chẳng hề do bất cứ lý do nào cả.

1. Người bị tấn công tình dục

Tấn công tình dục nó có thể chính là một sự kiện gây ra sự tổn thương về mặt tinh thần. Người từng bị tấn công tình dục có thể thấy bản thân họ phải vật lộn để có được sự tin tưởng vào người bạn tình lãng mạn. Hoặc bản thân có các ác cảm thể xác với các tình huống thân mật.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng có những người trong quá khứ từng bị hiếp dâm và lạm dụng tình dục hoặc cưỡng bức quá độ. Thì họ khả năng cao mắc phải hội chứng sợ hãi tình dục. Nhiều người thậm chí rằng chẳng bao giờ tìm được hạnh phúc nếu có quan hệ tình dục.

2. Người bị sang chấn tâm lý liên quan tình dục thời thơ ấu

Có thể có người không nhớ đến trải nghiệm ấy. Tuy nhiên bản thân vẫn có nỗi sợ hãi vô thức về tình dục. Chính các chấn thương thời thơ ấu mặc dù không có nghĩa bị lạm dụng tình dục lúc nhỏ. Nhưng nó có thể được gây ra bởi tiếp xúc với một số tình huống tình dục trong độ tuổi quá trẻ hoặc là tình dục theo cách mà bản thân không thoải mái.

3. Một số lý do khác liên quan hội chứng sợ hãi tình dục

Có một số các lý do khác khiến cho một người sợ hãi khi gần gũi tình dục, có thể điểm qua như là:

++ Do sự bất an: Mọi người đều có những bất an riêng, cảm nam và nữ đều sẽ có các lo lắng hình ảnh cơ thể bản thân. Do vậy khỏa thân trước một người khác sẽ khiến cho bản thân lo sợ cách họ nhìn nhận về cơ thể bạn. Người mắc chứng sợ gen thông thường đều suy nghĩ về các bất an này, và nó hiện lên khi đang quan hệ tình dục.

++ Do quan niệm: Nhiều người tin rằng tình dục chỉ dành cho vấn đề sinh sản chứ không phải là khoái cảm. Có thể xuất phát từ giáo dục hoặc các quy định khắt khe của gia đình…

++ Do di truyền: Là nguyên nhân gây ra hội chứng sợ hãi tình dục khá lớn.

++ Do sức khỏe tiềm ẩn bệnh lý: Chính điều này làm cho việc quan hệ tình dục khó khăn và gặp phải các đau đớn.

BIỂU HIỆN CỦA HỘI CHỨNG SỢ HÃI TÌNH DỤC

Người bị hội chứng này họ hiểu rõ sợ hãi là vô lý tuy nhiên gần gũi tình dục sẽ gây ra những sợ hãi…

1. Triệu chứng thể chất

Người đó có thể gặp phải một số triệu chứng bao gồm: Bị chóng mặt, ngất xỉu, choáng váng; Bị nghẹt thở, run rẩy, khó thở; Bị tim đập nhanh thình thịch; Đau tức ngực; Đổ mồ hôi; Nóng lạnh hoặc bốc hỏa; Bị bệnh và bị tê hay ngứa ran…

2. Triệu chứng tâm lý

Mắc phải hội chứng sợ hãi tình dục thì người đó sẽ gặp phải triệu chứng tâm lý như sau: Bản thân thấy lạc lõng với thực tế; Cảm giác như bị tách rời khỏi cơ thể; Sợ ngất xỉu và mất kiểm soát…

CHIA SẺ TỪ CHUYÊN GIA

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích hội chứng sợ hãi tình dục có thể xuất phát từ một số vấn đề liên quan đến tình dục như là xuất tinh sớm, yếu sinh lý hoặc bị rối loạn cương dương… Do vậy bản thân không tự tin khi quan hệ và lâu dần gây ra sợ tình dục.

Các chuyên gia phân tích bệnh nhân vì vậy cần phải sớm thăm khám và tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây ra tình trạng này mà bác sĩ có được giải pháp điều trị phù hợp. Giúp cho người bệnh không còn những lo lắng về vấn đề quan hệ tình dục nữa. Từ đó sớm trở lại được với cuộc sống tình dục bình thường như những người khác.

Chúng ta vừa cập nhật thông tin liên quan đến hội chứng sợ hãi tình dục. Mọi câu hỏi hay các băn khoăn, thắc mắc về chứng sợ tình dục, các bệnh lý nam khoa, phụ khoa… chỉ cần click vào khung chat sẽ có chuyên gia hỗ trợ giải đáp ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM