Thu gọn danh mục

Có rất nhiều bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh lý nam khoa. Trong đó thì giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng khiến nhiều cánh mày râu lo lắng vì nó có thể gây vô sinh. Vậy bạn có biết giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì và chữa trị như thế nào khi mắc phải hay không? Nội dung được chia sẻ trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng cùng giải pháp chữa trị hiệu quả.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

BỊ GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Thừng tinh ở đây chính là ống đi từ mỗi tinh hoàn lên trên phần dưới ổ bụng. Bên trong thừng tinh sẽ chứa những ống dẫn tinh, mạch máu, mạch bạch huyết cùng với dân thần kinh. Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi những tĩnh mạch nằm bên trong thừng tinh bị giãn nở và chúng trở nên lớn hơn, có thể thấy được bằng mắt thường.

Tình trạng này có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn. Nhưng thường giãn tĩnh mạch thừng tinh trái thường xảy ra nhiều hơn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này đó là do những van của tĩnh mạch nhỏ bên trong bìu hoạt động không tốt.

Đó là van một chiều và mở ra để máu chảy về tim, đóng lại nếu dòng máu chảy chậm giúp ngăn không để máu chạy ngược về. Nếu có sự suy yếu hệ thống những van tĩnh mạch thì lúc này máu có thể chảy ngược về do tác động trọng lực từ đó gây ứ đọng dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Ngoài ra tình trạng này có thể xảy ra nếu có sự tắc nghẽn tĩnh mạch lớn tại vùng bụng ví dụ như khối u thận phát triển làm tăng áp lực đến những tĩnh mạch nhỏ hơn bên trong bìu từ đó gây giãn tĩnh mạch. Nhưng thường thì giãn tĩnh mạch thừng tinh chỉ gặp ở nam giới trên 40 tuổi.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến giãn tĩnh mạch thừng tinh

PHÂN LOẠI GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH

Nếu dựa theo Dubin thì giãn tĩnh mạch thừng tinh được chia thành 4 mức độ như sau:

+ Độ 0: Nó không phát hiện được trên lâm sàng mà chỉ chẩn đoán được khi làm siêu âm hoặc chụp mạch máu.

Độ 1: Khi thực hiện nghiệm pháp Valsava thì có thể thấy búi tĩnh mạch thừng tinh bị giãn.

+ Độ 2: Người bệnh trong tư thế thẳng đứng sẽ sờ thấy búi tĩnh mạch.

+ Độ 3: Dù đứng hay nằm thì có thể thấy được búi tĩnh mạch.

CÓ THỂ ĐIỀU TRỊ GIÃN TĨNH MẠCH THỪNG TINH HAY KHÔNG?

Thực tế thì giãn tĩnh mạch thừng tinh không thể nào tự khỏi được vì tĩnh mạch giãn ra không thể nào phục hồi. Và khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ có thể gây vô sinh vì những nguyên nhân như sau:

Do máu ứ đọng bên trong tĩnh mạch khiến nhiệt độ trong bìu tăng làm cho số lượng, chất lượng tinh trùng giảm.

► Nếu tình trạng này xảy ra ở tuổi thiếu niên sẽ làm cho tinh hoàn bên tĩnh mạch thừng tinh bị giãn thường phát triển kém hơn bình thường. Khi đó tinh hoàn nhỏ sẽ dẫn đến tăng nguy cơ bị vô sinh.

► Nhưng phần lớn nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh không bị vô sinh, nhiều trường hợp nam giới bị giãn độ 3 vẫn có con và 85% nam giới trưởng thành khi bị vẫn có con bình thường. Nếu như giãn tĩnh mạch thừng tinh không gây đau tinh hoàn, teo nhỏ tinh hoàn… thì không nên điều trị.

Cần sớm điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cần sớm điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ rằng trong những trường hợp bệnh được chỉ định chữa trị thì tùy theo từng mức độ. Nếu bệnh lý nhẹ có thể điều trị bằng nội khoa còn trường hợp nặng sẽ được phẫu thuật. Có thể phẫu thuật qua nội soi ổ bụng, làm tắc các mạch bằng bóng, phẫu thuật vi phẫu…

Thực hiện mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh thì mật độ tinh trùng sẽ được cải thiện rõ rệt. Nhưng bệnh nhân cần lưu ý sau khi chữa thì để tránh nguy cơ tái phát cần lưu ý một số vấn đề quan trọng bao gồm:

Cần phải tuân thủ theo chỉ định từ bác sĩ. Nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường nên đi thăm khám kịp thời.

► Cần tránh những hoạt động thể lực quá mạnh đặc biệt tránh những tác động gây áp lực đến vùng bìu.

► Tránh ngồi hoặc đứng quá lâu và hạn chế tắm nước nóng lâu vì ảnh hưởng đến nhiệt độ vùng bìu.

Như vậy là trong nội dung trên đây của bài viết chúng tôi đã kịp thời tư vấn toàn bộ những thông tin liên quan đến tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt và mọi câu hỏi liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp kỹ hơn!

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM