Thu gọn danh mục

Giải thích HIV có lây truyền qua muỗi hay không giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Bởi vì rất nhiều người còn lo lắng rằng việc bị muỗi đốt có thể sẽ bị lây nhiễm HIV từ người khác. Vậy cụ thể ra sao, bị muỗi đốt có phải cũng bị lây HIV - căn bệnh thế kỷ đầy nguy hiểm hay không? Chúng ta cùng đi vào phân tích để qua đó nắm bắt và có được kiến thức chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

GIẢI THÍCH HIV CÓ LÂY TRUYỀN QUA MUỖI KHÔNG?

HIV đây là loại virus gây ra suy giảm hệ miễn dịch ở người. Virus này sẽ tấn công vào tế bào T-CD4. Đây chính là nhóm tế bào với vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch. Từ đó làm giảm đi khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể con người.

Nếu như không được điều trị khi nhiễm HIV sẽ chuyển sang giai đoạn cuối là AIDS. Hiện tại thì HIV/AIDS vẫn là căn bệnh vẫn chưa có cách chữa trị được. Nhiều người lo lắng rằng muỗi có thể mang máu chứa HIV từ cơ thể người bệnh để truyền sang người khác. Nhưng thực tế HIV có lây truyền qua muỗi thì chắc chắn là không.

LÝ DO VÌ SAO MUỖI KHÔNG LÂY TRUYỀN HIV ĐƯỢC?

Sau khi đã biết HIV có lây truyền qua muỗi hay không, chúng ta cùng đi vào giải thích vì sao HIV không thể lây truyền được qua muỗi.

1. Do HIV không thể lây sang muỗi được

HIV lây nhiễm vào cơ thể con người thông qua việc bám vào thụ thể ở bề mặt tế bào miễn dịch. Và sau đó thì virus HIV sẽ xâm chiếm các tế bào nhân lên rồi tiếp tục lây lan. Muỗi cùng với tất cả các loại côn trùng khác đều không chứa thụ thể HIV cần sử dụng để nhận biết, xâm nhập vào tế bào miễn dịch.

Do vậy muỗi không thể nào bị nhiễm HIV được. Sau khi vào cơ thể muỗi lúc đó HIV sẽ bị phân hủy và tiêu hóa bên trong dạ dày. Nên muỗi do vậy không thể bị nhiễm HIV để truyền virus sang người khác được.

2. Cơ chế hút máu từ muỗi

Vòi tức là phần dài trên miệng của muỗi bao gồm hai ống. Một ống sẽ được sử dụng để hút máu. Với ống còn lại được dùng đưa nước bọt muỗi vào trong vết cắn. Điều này đồng nghĩa khi bị muỗi đốt thì chỉ có nước bọt muỗi đi vào cơ thể, còn muỗi sẽ không truyền máu.

Và HIV không lây truyền qua nước bọt cho dù là nước bọt của người hay của động vật. Nên virus HIV do vậy sẽ không thể lây truyền qua muỗi đốt được.

3. Số lượng HIV bên trong muỗi quá ít

Khi bị nhiễm HIV với lượng đủ nhiều thì mới có thể mắc bệnh. Bởi vì dù chưa được tiêu hóa thế nhưng số lượng HIV bên trong cơ thể của muỗi cũng rất ít, không đủ làm cho người bị đốt bị lây virus HIV được. Theo ước tính thì một người bị đốt khoảng 10 triệu lần bởi những con muỗi có mang HIV thì mới đủ lượng virus để mắc HIV được.

GIẢI THÍCH HIV LÂY TRUYỀN NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi đã nắm rõ được HIV có lây truyền qua muỗi không. Thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem HIV lây qua các con đường nào từ đó chủ động phòng tránh. Ở đây HIV sẽ lây qua sự tiếp xúc trực tiếp cùng các chất dịch cơ thể chứa virus. Các chất dịch này có thể đó là: Máu; Tinh dịch cùng dịch tiền xuất tinh; Dịch tiết âm đạo; Dịch hậu môn cùng với sữa mẹ.

Các chất dịch này cần xâm nhập vào bên trong cơ thể thì mới lây HIV. Và HIV chủ yếu vẫn lây qua quan hệ tình dục mà không dùng BCS hay áp dụng các biện pháp bảo vệ khác. Hoặc lây qua đường dùng chung bơm kim tiêm.

Nếu người mẹ bị nhiễm HIV thì có thể lây truyền HIV sang con khi mang thai, sinh nở hay cho con bú. Nhưng hiện nay nhờ vào các loại thuốc kháng virus mà một số chị em cho dù dương tính với HIV vẫn sinh con một cách khỏe mạnh và âm tính cùng HIV.

Lưu ý rằng HIV không lây qua đường nước bọt, tiếp xúc da, mồ hôi, không khí hay là dùng chung vật dụng. Một người bị nhiễm HIV chỉ bị lây virus sang người khác nếu tải lượng virus ở mức phát hiện được. Chính việc dùng thuốc kháng virus đều đặn hàng ngày giúp giảm được tải lượng virus xuống mức không thể nào phát hiện được. Lúc đó HIV không còn lây sang người khác được.

ĐA KHOA HOÀN CẦU - ĐỊA CHỈ XÉT NGHIỆM HIV UY TÍN - NHANH – CHÍNH XÁC

Chúng ta đều biết rằng việc xét nghiệm HIV càng sớm càng hiệu quả, giúp người bệnh biết chính xác để có phác đồ điều trị phù hợp, giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác. Đồng thời hiện nay với nhiều loại thuốc giúp người bị HIV khi điều trị đúng phác đồ có được cuộc sống bình thường.

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chính là địa chỉ xét nghiệm HIV uy tín, nhanh chóng, chính xác với các phương pháp khác nhau. Tùy thuộc vào từng tình trạng, đối tượng mà bác sĩ chỉ định phương pháp xét nghiệm phù hợp để mang lại kết quả chính xác. Ngoài ra còn tư vấn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt hợp lý cho người bệnh. Mọi thông tin liên quan đều được bảo mật tuyệt đối để không ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của bệnh nhân.

Chúng ta vừa cập nhật đầy đủ thông tin xoay quanh HIV có lây truyền qua muỗi hay không. Những câu hỏi và thắc mắc liên quan đến xét nghiệm HIV chỉ cần click vào khung chat sẽ có chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ tận tình .

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM