Thu gọn danh mục

Bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không chính là vấn đề của khá nhiều chị em phụ nữ. Nếu cũng đã từng bị sùi mào gà và đang có ý định tiêm ngừa HPV nhưng lại không biết tiêm được hay không. Vậy thì một số các thông tin được phân tích từ bài viết sau đây sẽ hỗ trợ giúp chị em tìm ra chính xác câu trả lời cho mình.

MỘT SỐ THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN SÙI MÀO GÀ

Trước khi phân tích bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu sùi mào gà là gì. Đây chính là bệnh xã hội nguy hiểm, có tốc độ lây lan cao, xảy ra do Human Papilloma Virus. Virus HPV này sẽ xâm nhập gây ra một số bệnh lý về da và niêm mạc, đồng thời sản sinh u nhú, mụn cóc ở các cơ quan mà đặc biệt là cơ quan sinh dục hoặc đường hô hấp. Ngoài ra thì virus này cũng là tác nhân gây ra ung thư cổ tử cung.

Tùy thuộc vào vị trí xâm nhập gây bệnh của HPV mà sùi mào gà cũng được chia thành các loại đó là:

++ Mụn cóc sinh dục

Đây chính là trường hợp mà u nhú xuất hiện ở vị trí vùng kín như là môi lớn, môi bé, âm đạo nữ hay dương vật nam, bao quy đầu nam. Nếu không kịp thời điều trị mụn cóc sinh dục sẽ gây ra các ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản hoặc là còn tiến triển sang ung thư âm đạo, ung thư dương vật.

++ Mồng gà hậu môn

Xảy ra nếu virus xâm nhập và gây ra nốt sần vùng niêm mạc. Đôi khi bệnh nhầm lẫn với trĩ khiến cho việc điều trị không hiệu quả.

Ngoài ra một số người còn bị HPV ở miệng, khoang miệng khi đó xuất hiện các mảng trắng. Thường bệnh xuất hiện ở người có thói quen quan hệ tình dục bằng miệng và gây đau đớn khi nuốt thức ăn, nói chuyện, uống nước…

VẬY BỊ SÙI MÀO GÀ CÓ TIÊM PHÒNG HPV ĐƯỢC KHÔNG?

Vì mức độ nguy hiểm cũng như ảnh hưởng của virus này khi xâm nhập vào cơ thể. Do vậy có không ít người thắc mắc bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không. Ở đây tiêm phòng HPV chính là một trong số các biện pháp được các chuyên gia khuyến cáo ngăn ngừa bệnh lý xảy ra do virus HPV.

Sùi mào gà nếu giai đoạn đầu thường sẽ không có biểu hiện rõ ràng hoặc bất cứ cảm giác nào. Điều này gây ra khó khăn trong việc phát hiện bệnh lý. Nhưng nếu như không kịp thời can thiệp thì bệnh có thể chuyển hướng nặng hơn, gây ra nhiều nguy hiểm. Hiện nay virus HPV có đến hơn 100 tuýp khác nhau và có khoảng 40 loại gây bệnh đường sinh dục ở cơ thể người.

Còn tùy vào mỗi tuýp virus mà khả năng gây bệnh có sự khác nhau. Vậy nên bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không thì chắc chắn là có thể. Bởi vì nếu đã bị sùi mào gà thì việc tiêm phòng vắc xin HPV giúp ngăn ngừa những virus thuộc về tuýp gây bệnh khác. Ngoài ra thì tiêm vắc xin HPV với người bị sùi mào gà còn giúp ngăn tái nhiễm.

Hệ miễn dịch cơ thể chúng ta không thể có được khả năng chống lại mầm bệnh dù từng phơi nhiễm và chữa trị thành công. Nhưng vacxin PV lại làm được điều này, vậy nên nếu ở điều kiện cho phép thì nên tiêm ngừa HPV giúp bảo vệ sức khỏe.

MỘT SỐ CÂU HỎI LIÊN QUAN TIÊM PHÒNG HPV

Ngoài thắc mắc bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không thì còn có một số câu hỏi liên quan đến vấn đề này đó là:

1. Cần xét nghiệm trước khi tiêm phòng HPV không?

Với chị em phụ nữ đã quan hệ tình dục cần thực hiện xét nghiệm trước tiêm HPV. Vì tiêm HPV bao gồm 3 mũi theo lịch trình, cần tìm đến cơ sở tiêm phòng theo hướng dẫn để mang lại hiệu quả tốt.

2. Đối tượng nên tiêm phòng HPV?

Tiêm vacxin HPV được giới chuyên môn đánh giá an toàn, hiệu quả và mang lại công dụng phòng bệnh cao. Nhóm đối tượng được khuyến cáo nên tiêm HPV đó là:

++ Nữ giới từ 9 đến 26 tuổi cần tiêm ngừa 3 mũi đầy đủ giúp tránh nhiễm HPV mà đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

++ Người tuổi cao hoặc đã trải qua quan hệ tình dục vẫn tiêm ngừa HPV nhưng hiệu quả không cao.

++ Nam giới ở độ tuổi này cũng nên tiêm HPV để ngăn ngừa các bệnh xảy ra do virus HPV.

++ Người hệ miễn dịch kém hoặc có bệnh lý nền kể cả người bị HPV.

++ Người từng bị HPV độ tuổi từ 14 đến 60 cũng có thể tiêm phòng giúp ngăn chặn tái nhiễm và hỗ trợ điều trị.

CHIA SẺ THÊM

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích rằng việc chích ngừa HPV với bệnh nhân bị sùi mào gà còn giúp ngăn ngừa chuyển sang ung thư. Nhưng cần lưu ý không được vội vàng tiêm phòng ngay khi phát hiện sùi mào gà mà cần tìm đến địa chỉ uy tín để bác sĩ, chuyên gia tư vấn.

Hiện tại Hoàn Cầu chính là địa chỉ phòng khám uy tín với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong việc khám chữa sùi mào gà. Đồng thời còn tư vấn các giải pháp, hướng chăm sóc sức khỏe đảm bảo tốt cho bệnh nhân. Mọi thông tin của người bệnh cam kết bảo mật để không gây bất cứ ảnh hưởng nào cho đời sống riêng tư.

Trên đây là một số thông tin xoay quanh bị sùi mào gà có tiêm phòng HPV được không. Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến sùi mào gà cần tư vấn vui lòng click vào khung chat thì lập tức chuyên gia của chúng tôi sẽ hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM