Thu gọn danh mục

Dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ mang thai không ắt hẳn khiến rất nhiều chị em băn khoăn khi gặp phải. Các chị em không biết rằng bản thân mình đã mang thai hay chưa, que thử thai có chính xác… Vì vậy phần bài viết dưới đây chúng tôi xin được phân tích cặn kẽ giúp bạn tìm ra được chính xác về việc que lên 1 vạch đậm 1 vạch mờ là đã mang thai hay chưa.

LÝ GIẢI DÙNG QUE THỬ THAI THẤY 1 VẠCH ĐẬM 1 VẠCH MỜ DO ĐÂU GÂY RA?

Thường sau từ 7 đến 14 ngày quan hệ tình dục nhưng không có biện pháp tránh thai an tòa thì chị em có thể dùng que để thử xem mình liệu rằng mang thai hay không. Tuy nhiên khi đó rất nhiều chị em xuất hiện tình trạng dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ. Và theo như các bác sĩ chuyên khoa cho biết tình trạng này có thể là do:

1. Do chị em mang thai nhưng gặp trục trặc khi thử thai

Que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm và 1 vạch mờ có thể xảy ra do một số những nguyên nhân bao gồm:

► Do tuần tuổi thai còn nhỏ: Lúc đó hàm lượng hormone HCG bên trong máu cùng nước tiểu khá ít do đó vẫn chưa đạt được ngưỡng que thử thai xác định. Điều này gây ra hiện tượng que thử lên 1 vạch đậm còn 1 vạch lại mờ.

► Do việc sử dụng que: Dùng que thử thai đúng cách đó là chị em đặt chiếc que vào bên trong cốc nước tiểu theo chiều mũi tên lên trong thời gian từ 10 đến 15 giây. Tiếp theo sẽ đặt que thử ở mặt phẳng khô ráo rồi sau từ 5 đến 10 phút đọc kết quả. Thế nhưng lại có nhiều chị em lại thử sai cách như là để que bên trong nước tiểu quá lâu, ngập quá dấu mũi tên, dùng sau 15 phút sau xé bao, đọc kết quả sau khi thử quá 15 phút…

► Do chị em uống quá nhiều nước: Nếu chị em uống nhiều nước khi thử thai sẽ khiến cho hàm lượng HCG bên trong nước tiểu bị loãng trước khi thử gây ra tình trạng dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

2. Trường hợp chị em không mang thai

Ngoài ra chị em có thể bản thân không mang thai tuy nhiên có thể do một số nguyên nhân khiến que có 1 vạch đậm và 1 vạch mờ đó là:

► Do tác động của thuốc: Nếu như chị em đang sử dụng một số thuốc có hàm lượng paracetamol, dùng thuốc an thần, thuốc lợi tiểu, thuốc có nồng độ HCG hỗ trợ sinh sản… Vậy thì khả năng que thử sẽ có 1 vạch đậm 1 vạch mờ vì những loại thuốc lúc đó tác động lên nồng độ HCG gây ra.

► Do bị rối loạn chu kỳ kinh: Khi đó nội tiết tố chị em có sự thay đổi làm cho nồng độ HCG bên trong cơ thể bị ảnh hưởng.

► Do viêm nhiễm cơ quan sinh dục hoặc bị bệnh phụ khoa: Nếu như chị em bị viêm nhiễm phụ khoa cũng gây ra que thử thai hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ dù không mang thai. Bên cạnh đó nếu chị em mắc bệnh như u tân sinh không thuộc tế bào nuôi, thai trứng, ung thư tế bào nuôi… Nó cũng làm cho nồng độ HCG biến đổi gây sai lệch kết quả.

► Do que thử thai chất lượng kém: Nếu chị em mua que thử thai không rõ nguồn gốc, hạn sử dụng không đúng. Vậy thì nó cũng chính là nguyên nhân khiến cho kết quả bị sai lệch.

HƯỚNG DẪN CÁCH DÙNG QUE THỬ THAI ĐÚNG CÁCH

1. Các bước dùng que thử thai

Chị em hoàn toàn có thể tự mình dùng que thử thai tại nhà và trước khi dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Đó là vì mỗi một loại thai sẽ có cách dùng khác nhau, nhưng nhìn chung nó cũng cần thực hiện theo một số bước bao gồm:

► Bước 1: Lấy nước tiểu vào trong cốc.

► Bước 2: Xé bao nhôm đựng chiếc que thử thai.

► Bước 3: Cầm que thử theo hướng mũi tên chỉ xuống và cắm que vào cốc lưu ý mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên.

► Bước 4: Chờ 5 phút rồi đọc kết quả thử thai.

2. Cách đọc kết quả thử thai chính xác

Thông thường sau khi thử thai và làm đúng theo các bước rồi chờ 5 phút thì kết quả sẽ giúp chị em biết được bản thân có mang thai hay không. Kết quả que thử có thể xuất hiện những trường hợp bao gồm:

► Que thử thai xuất hiện 1 vạch đậm: Dấu hiệu này chứng tỏ rằng chị em vẫn chưa mang thai hoặc thử thai quá sớm. Do đó để chắc chắn bạn cũng có thể chờ khoảng vài ngày nữa rồi thử. Nếu sau đó kết quả vẫn một vạch chứng tỏ chị em vẫn chưa mang thai.

► Que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ: Chứng tỏ rằng chị em đã có thai và bản thân đã có thể bắt đầu tính tuổi thai, có chế độ chăm sóc sức khỏe sao cho phù hợp.

► Que thử thai 2 vạch đậm: Khẳng định chị em đã mang thai và có thể dùng thêm 1 vài que nữa để chắc chắn đã mang thai.

► Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Khi dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ có thể bạn mang thai nhưng do thai còn nhỏ nên chưa rõ. Để chính xác bạn có thể chờ vài ngày nữa hoặc đến bệnh viện làm xét nghiệm. Lưu ý nếu bạn để que quá lâu có thể gây 1 vạch đậm 1 vạch mờ và khi đó bạn chưa có thai.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY THAY ĐỔI KẾT QUẢ QUE THỬ THAI

Khi thử thai sẽ có những kết quả khác nhau và khiến cho nhiều chị em bối rối. Nào là tình trạng 1 vạch, 2 vạch, 1 vạch mờ 1 vạch rõ… khiến cho nhiều chị em cảm thấy phân vân bối rối. Và những nguyên nhân gây ra hiện tượng này dễ dàng thấy rõ như sau:

→ Do bạn thử thai quá sớm thì lúc đó nồng độ HCG còn thấp nên que thử có phản ứng HCG tuy nhiên vẫn chưa đủ mạnh để hiển thị một cách rõ ràng.

→ Do bạn dùng que thử thai không đúng cách đặc biệt khi ngâm quá lâu làm cho que thử không chính xác nữa.

→ Nếu bạn uống quá nhiều nước trước khi thử cũng làm cho nồng độ HCG thấp.

→ Việc sảy thai sớm khiến phôi thai ngừng phát triển và khi đó que thử vẫn phản ứng cùng lượng HCG trước gây dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ.

→ Nếu như bị u nang buồng trứng cũng gây ra tình trạng que thử hiển thị 2 vạch.

→ Thời gian thử thai không chính xác vì nhớ nhầm ngày quan hệ cũng là nguyên nhân khiến cho que thử hiển thị không đúng.

→ Nếu dùng que thử thai chất lượng kém cũng gây ra tình trạng sai lệch lúc thử thai.

Vì vậy để có kết quả chính xác tránh nửa vời bạn có thể thử thai sau quan hệ từ 7 đến 10 ngày. Chính xác hơn bạn có thể thử thai sau 4 ngày chậm kinh. Lúc mang thai nồng độ HCG bên trong nước tiểu tăng lên đột biến giúp bạn biết rằng bản thân có thai hay không. Nhưng nếu như thử thai quá sớm so với thời điểm này có thể thu mẫu nước tiểu không đủ hàm lượng HCG đạt ngưỡng que thử thai và kết quả âm tính dù thụ thai thành công. Đó cũng chính là lý do nhiều chị em bị cho kết quả que thử 1 vạch đậm còn 1 vạch mờ.

Ngoài ra nếu như thử thai quá trễ thì nồng độ HCG quá cao cũng gây đảo ngược kết quả que thử dẫn đến âm tính.

Trên đây chúng tôi giúp bạn hiểu rõ dùng que thử thai thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ là do đâu và lưu ý cần nhớ khi thử thai. Các chuyên gia còn khuyên chị em nên sớm tìm đến địa chỉ uy tín để bác sĩ thăm khám tìm ra chính xác tình trạng bản thân mang thai hay chưa nếu như không chắc chắn vào kết quả thử thai.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM