Thu gọn danh mục

Đau bụng trên và đau lưng là bị bệnh gì, nguy hiểm không? Tình trạng bị đau bụng ở trên kèm đau lưng không hiếm gặp nhưng nguyên nhân bệnh lý thì không phải ai cũng hiểu. Do vậy trong bài viết sau chúng tôi xin được đưa ra đầy đủ các thông tin phân tích. Đảm bảo rằng bạn đọc nắm rõ được tình trạng này thật rõ ràng và cụ thể.

BỊ ĐAU BỤNG TRÊN VÀ ĐAU LƯNG LÀ BỆNH GÌ GÂY RA?

Tình trạng đau bụng trên và đau lưng cho biết rằng hiện tại cơ quan nội tạng gặp phải vấn đề nào đó. Nó có thể liên quan đến những bộ phận bao gồm tuyến tụy, dạ dày, thận, túi mật, ruột non… Hiện tượng này cảnh báo một số bệnh lý liên quan bao gồm:

Viêm loét dạ dày hoặc tá tràng

Bệnh thường xảy ra chủ yếu bởi vi khuẩn HP - Helicobacter pylori gây ra. Ngoài ra có một số ít bệnh nhân là do bị lạm dụng thuốc giảm đau hay thuốc kháng sinh dẫn đến. Viêm loét dạ dày đây là tình trạng ăn mòn gây ra lỗ thủng nên làm cho đau một cách dữ dội ở vùng lưng hay ở vùng bụng trên. Nếu như bị đau bụng trên và đau ở vùng lưng đồng thời còn kèm theo tình trạng chán ăn và mệt mỏi vậy thì khả năng là do viêm loét dạ dày.

Viêm tụy

Dấu hiệu của viêm tụy đó là những cơn đau xảy ra một cách âm ỉ. Nó bắt đầu đi từ vùng thượng vị rồi xuống dưới vùng bụng trên. Sau đó lan ra xung quanh phần lưng. Người bệnh ngoài ra còn bị đầy bụng, buồn nôn hoặc táo bón.

Lao ruột

Bị đau bụng trên và đau lưng cũng có thể là do lao ruột. Người bệnh ban đầu bị đau bụng trên một cách âm ỉ, sau đó kéo dài và lan ra khu vực lưng kèm theo sôi bụng, tiêu chảy. Người bệnh sau khi đi ngoài thì sẽ thấy cơ đau giảm đi. Khi mắc phải lao ruột thì người bệnh có thể táo bón, tiêu chảy hoặc bị mắc cả hai tình trạng liên tục.

Đau bụng trên và đau lưng là bệnh gì?

Túi mật

Khi bị thấy đau bụng trên và đau lưng một cách đột ngột đặc biệt ở gần vị trí xương bả vai thì đó có thể là túi mật đang xảy ra vấn đề. Nếu như cơn đau kéo dài dưới 6 giờ thì đó có thể là sự tắc nghẽn tạm thời ống dẫn mật, ống này chạy từ túi mật và ruột non. Nhưng nếu như cơn đau kéo dài trên 6 giờ thì có thể bạn bị viêm túi mật.

Bệnh thận

Nếu như bạn bị sốt, ớn lạnh và ngoài ra còn thấy đau bụng trên, đau ở lưng thì khả năng bị viêm bể thận. Nhưng nếu như triệu chứng nặng hơn như có máu bên trong nước tiểu, bị buồn nôn và da dẻ sần sùi thì nó có thể là do sỏi thận gây ra.

Bệnh tuyến tụy

Những cơn đau bụng trên và bị đau nhức mỏi lưng xuất hiện một cách liên tục và nhịp thở nhanh, tim đập nhanh. Thì đây chính là biểu hiện của viêm tuyến tụy cấp tính. Nhưng nếu như cơn đau xuất hiện thưa, thường là sau bữa ăn và kèm giảm cân, mệt mỏi, bị đầy hơi thì đó có thể là do viêm tụy mãn tính gây ra.

Có khối u trong ổ bụng

Nếu trong ổ bụng có khối u thì bạn sẽ thấy đau bụng trên và đau lưng âm ỉ kéo dài. Bệnh lý này thường khó phát hiện cũng như không kèm theo triệu chứng rõ rệt. Do vậy khi bạn thấy chán ăn, giảm cân và còn kèm đau bụng và lưng thì cần phải kiểm tra ngay.

Nguyên nhân đau bụng trên và đau lưng

BỊ ĐAU BỤNG TRÊN VÀ ĐAU LƯNG NGUY HIỂM KHÔNG?

Tình trạng đau bụng trên và đau lưng chính là dấu hiệu phổ biến và hay gặp ở nhiều người. Như đã phân tích nó xảy ra do nhiều bệnh lý và nhiều nguyên nhân tác động dẫn tới. Với người bị đau bụng trên và lưng trong vài ngày hay một thời gian ngắn, không gây ảnh hưởng đến công việc, đời sống thì không đáng lo ngại.

Trường hợp này chỉ cần chú ý vận động thường xuyên kèm chế độ sinh hoạt, ăn uống điều độ, đầy đủ dinh dưỡng… Như vậy là cải thiện được bệnh lý cho mình. Nhưng với đối tượng bị đau bụng và đau mỏi lưng dài ngày cùng mức độ đau dữ dội báo hiệu bạn đang bị bệnh nguy hiểm thậm chí còn đe dọa tính mạng. Do vậy bạn phải theo dõi thay đổi bất thường của cơ thể dù cho là nhỏ nhất.

ĐA KHOA HOÀN CẦU - ĐỊA CHỈ KHÁM CHỮA ĐAU BỤNG TRÊN VÀ ĐAU LƯNG

Khi thấy bản thân bị đau bụng trên và đau lưng và kèm theo một số triệu chứng bao gồm:

++ Bị tức ngực, có cảm giác như bị thứ gì đè lên ngực gây ra tình trạng khó thở.

++ Bị sốt hay ớn lạnh, thân nhiệt thay đổi liên tục lúc lạnh lúc nóng không thể kiểm soát.

++ Tim đập liên hồi, nhanh mạnh và kèm nhịp thở nhanh.

++ Cảm giác bị buồn nôn, bị ói.

++ Bị đau đầu và chóng mặt…

Phòng khám đa khoa hoàn Cầu

Vậy thì cần sớm thăm khám và điều trị nếu không tình trạng ngày càng nặng nề vô cùng. Hiện tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chính là địa chỉ uy tín với đội ngũ y bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn cao, vững vàng kinh nghiệm. Chưa kể rằng còn có đầy đủ máy móc, dụng cụ tiên tiến giúp thăm khám và tìm ra nguyên nhân cùng cách chữa đau bụng trên kèm đau lưng cho bệnh nhân.

Chúng ta đã cập nhật xong thông tin liên quan đau bụng trên và đau lưng. Mọi câu hỏi và thắc mắc về các tình trạng đau bụng, đau lưng… vui lòng click vào khung chat sẽ có chuyên gia giải đáp tận tình nhé!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM