Thu gọn danh mục

Cổ tử cung ngắn khi mang thai phải làm gì để giữ thai an toàn, hạn chế tình trạng sảy thai, sinh non… Đó là vì cổ tử cung bị ngắn thường mẹ bầu hay gặp phải những vấn đề không mong muốn lúc mang thai. Trong phần bài viết được trình bày ngay dưới đây chúng tôi xin được lý giải một cách chi tiết cổ tử cung ngắn khi mang thai cùng bạn.

VAI TRÒ CỔ TỬ CUNG VỚI VẤN ĐỀ MANG THAI

Để biết vì sao nhiều người thường quan tâm cổ tử cung ngắn khi mang thai thì chúng ta hãy cùng lý giải xem vai trò của cổ tử cung với vấn đề mang thai là như thế nào. Ở đây cổ tử cung được xem là cửa vào của tử cung và nằm phía trên âm đạo. Cổ tử cung dài cũng như dày lên lúc có thai tùy vào sự thay đổi trọng lượng thai nhi.

Thường thì thai nhi sẽ nằm bên trong buồng tử cung. Khi đến giai đoạn đủ tháng đủ ngày theo sinh lý chuyển dạ sẽ xuất hiện cơn gò tử cung mục đích kích thích khiến cho cổ tử cung ngắn lại và mở to ra từ 1cm đến 10cm để em bé có thể chui ra khỏi buồng tử cung và chào đời an toàn.

LÀM SAO ĐỂ BIẾT CỔ TỬ CUNG NGẮN

Để có thể chẩn đoán cổ tử cung ngắn khi mang thai thì phương pháp hiệu quả nhất đó chính là siêu âm. Bác sĩ chẳng thể nào dự đoán được cổ tử cung như thế nào qua khám bụng hoặc qua khám phụ khoa thủ công. Chỉ có việc siêu âm thì mới đảm bảo mang lại kết quả chính xác. Và kỹ thuật phổ biến dùng đo chiều dài cổ tử cung khi mang thai đó là siêu âm qua đường đầu dò âm đạo, công nghệ này giúp dễ dàng quan sát và độ tin cậy cao hơn nếu như so với siêu âm thông thường qua thành bụng.

Cổ tử cung ngắn khi mang thai khiến nhiều người lo lắng

Cổ tử cung ngắn khi mang thai khiến nhiều người lo lắng

Siêu âm đầu dò âm đạo cũng được đánh giá dễ chịu hơn, an toàn hơn và không gia tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn dù cho người đó xuất hiện tình trạng vỡ ối non. Chị em khi mang thai lúc ấy sẽ được đánh giá chiều dài cổ tử cung qua siêu âm ngã âm đạo. Nếu như kích thước đo được khoảng 30mm đến 50mm thì đó là bình thường. Tuy nhiên nếu kết quả đo được dưới 25mm thì đó là cổ tử cung ngắn.

Theo đó cổ tử cung ngắn thì khả năng không đủ lực giữ thai, đặc thù hơn là trong những trường hợp song thai dễ gây ra chuyển dạ sớm và sinh non. Nguy cơ này càng tăng cao khi cổ tử cung càng ngắn đi.

NGUY CƠ VÀ CÁCH GIẢI QUYẾT CỔ TỬ CUNG NGẮN KHI MANG THAI

1. Cổ tử cung ngắn khi mang thai gây nguy cơ gì?

Các bác sĩ cho biết chị em có cổ tử cung ngắn khi mang thai thì dễ bị xảy ra tình trạng chuyển dạ sinh non khi thai đang ở giai đoạn từ 22 đến 37 tuần. Trẻ sinh non có nguy cơ tử vong cao cũng như mắc phải các bệnh và di chứng thần kinh cao hơn so với trẻ sinh đủ tháng.

Đây cũng chính là những trăn trở thường thấy mà đặc biệt là với những chị em được chẩn đoán cổ tử cung ngắn. Phụ nữ khi bị cổ tử cung ngắn mặc dù vẫn mang thai được nhưng khả năng sinh non sẽ cao hơn so với chị em phụ nữ cổ tử cung dày và dài suốt thai kỳ.

Theo một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ có kích thước cổ tử cung dưới 25mm vào khoảng tuần 24 sẽ gây nguy cơ sinh non trước 35 tuần, tỷ lệ này gấp 6 lần so với người có chiều dài cổ tử cung hơn 40mm.

Chỉ có 2% chị em trong thời gian thai kỳ kích thước cổ tử cung nhỏ hơn 15mm nhưng lại có đến 60% trong số họ sinh non trước 28 tuần và 90% sinh non trước 32 tuần.

>>> Xem thêm: Cổ tử cung cao có mang thai được không?

Cổ tử cung ngắn khi mang thai có thể gây sinh non

Cổ tử cung ngắn khi mang thai có thể gây sinh non

2. Làm cách nào để giữ thai khi cổ tử cung ngắn khi mang thai

Khi được chẩn đoán cổ tử cung ngắn thì mẹ bầu để giảm thiểu tình trạng, nguy cơ sinh non cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

♦ Nghỉ ngơi tại giường và nên bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể mà đặc biệt là với những người có nguy cơ sinh non cao. Nhưng thực tế vẫn chưa thấy rõ hiệu quả của biện pháp này đối với vấn đề sinh non.

Bà bầu cần lưu ý không được làm việc nặng nhọc, bớt gắng sức.

♦ Nên bổ sung đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu cũng như cho sự phát triển của bé.

♦ Tránh việc đi lại cũng như chuyển động nhiều và không thay đổi tư thế một cách đột ngột.

Đặc biệt các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu khuyến cáo rằng mẹ bầu khi cổ tử cung ngắn cũng cần liên hệ đến phòng khám chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám và nhờ đến sự can thiệp y khoa để giữ thai hiệu quả. Cụ thể chị em có thể được áp dụng bằng một trong số những phương pháp như là:

♦ Dùng thuốc có chứa Progesterone: Loại thuốc này có tác dụng giúp giảm bớt cơn co tử cung, làm giảm tình trạng căng thẳng cho cổ tử cung và làm chậm quá trình chuyển dạ. Vì ở đây Progesterone được chứng minh giúp giảm nguy cơ sinh non ở phụ nữ có cổ tử cung ngắn.

Thuốc Progesterone có nhiều dạng khác nhau như dạng uống, dạng tiêm, dạng đặt âm đạo hoặc đặt vùng hậu môn. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để thai phụ dùng ngay tại nhà.

♦ Khâu vòng eo tử cung: Với cổ tử cung ngắn khi mang thai thì chị em cũng có thể được khâu vòng eo tử cung. Đây là thủ thuật dùng chỉ khâu nhằm thu hẹp cổ tử cung khi mang bầu.

Cần can thiệp khi cổ tử cung ngắn mang thai

Cần can thiệp khi cổ tử cung ngắn mang thai

Nhưng chị em cần lưu ý rằng phương pháp này không phải phù hợp với mọi đối tượng mà cần trải qua quá trình thăm khám kỹ càng để cân nhắc đưa ra giải pháp toàn diện. Nếu như kiểm tra thấy khâu vòng eo tử cung là phù hợp với bạn thì bạn có thể được chỉ định bác sĩ tiến hành thủ thuật.

Lưu ý rằng sau khi khâu vòng eo tử cung thì bạn nên tái khám bệnh theo đúng lịch hẹn của chuyên gia và quay lại cơ sở chuyên khoa nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào bất thường. Khi thai đã đủ tháng khoảng từ 37 đến 38 tuần lúc đó chị em được cắt chỉ vòng eo tử cung để chị em phụ nữ mang thai được chuyển dạ đẻ thường qua đường âm đạo.

Trên đây chúng tôi đã lý giải cụ thể vấn đề cổ tử cung ngắn khi mang thai cần làm gì. Những câu hỏi liên quan đến vấn đề mang thai cần hỗ trợ tư vấn vui lòng liên hệ với chuyên gia của chúng tôi ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM