Thu gọn danh mục

Có nên thụt rửa âm đạo hay không, thắc mắc này là của rất nhiều chị em phụ nữ. Mặc dù được nghe đến rất nhiều các khuyến cáo về việc không nên thụt rửa sâu vào âm đạo tuy nhiên vẫn còn nhiều chị em chưa biết nguy hiểm khi thực hiện. Do vậy bài viết ngay dưới đây chúng tôi xin được phân tích để bạn đọc có được cái nhìn rõ ràng và chuẩn xác .

THỤT RỬA ÂM ĐẠO LÀ GÌ?

Trước khi đi vào giải thích có nên thụt rửa âm đạo chúng ta hãy cùng tìm hiểu thụt rửa âm đạo là gì. Đây chính là hình thức mà chị em dùng nước cùng dung dịch vệ sinh âm đạo có tính axit để thụt rửa sâu trong âm đạo. Nhiều chị em áp dụng cách thức này bởi vì cho rằng:

++ Vệ sinh cơ thể thật sạch

Các chị em lý giải bản thân dùng cách thụt rửa âm đạo thì mới cảm thấy yên tâm vì cơ thể được sạch sẽ.

++ Loại bỏ mùi hôi vùng kín

Nhiều chị em cũng cho rằng chỉ có việc thụt rửa âm đạo thì mùi hôi ở vùng kín mới được loại bỏ hoàn toàn. Thực tế thì các dung dịch khi dùng để thụt rửa âm đạo chỉ lấn át mùi hôi, không thể nào loại bỏ hẳn được các mùi hôi. Do vậy chị em cần hết sức chú ý vì tình trạng này có thể là do bị viêm nhiễm gây ra.

++ Ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn và bệnh lây truyền qua đường tình dục

Có rất nhiều chị em còn nghĩ rằng việc thụt rửa âm đạo còn giúp ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn sau quan hệ tình dục. Hoặc hạn chế các bệnh lây qua đường tình dục. Thế nhưng chính hành động này sẽ làm lây lan vi khuẩn sang vùng chậu và làm cho bác sĩ càng khó chẩn đoán tình trạng bệnh lý.

VẬY CÓ NÊN THỤT RỬA ÂM ĐẠO HAY KHÔNG?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chính việc dùng dung dịch thụt rửa âm đạo hoàn toàn chẳng có lợi gì mà thậm chí còn gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe của chị em. Do vậy chị em không nên thụt rửa âm đạo.

Có một số nghiên cứu còn cho thấy rằng chính thụt rửa âm đạo gây ra một số vấn đề liên quan đến sức khỏe gồm cả nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc là nấm men. Nếu như bị nhiễm trùng âm đạo bởi vi khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh sản sẽ gây viêm vùng chậu. Chính điều này gây ra các vấn đề về sức khỏe sinh sản.

Thực tế thì âm đạo hoàn toàn có thể tự làm sạch tự nhiên vì nồng độ axit bên trong môi trường âm đạo có thể kiểm soát theo cách tự nhiên. Do vậy chị em chỉ cần vệ sinh cùng nước ấm, xà phòng và chứa ít chất tẩy là giúp cho âm đạo được sạch sẽ.

Ngoài ra cũng cần chú ý vì âm đạo chính là vùng nhạy cảm nên hạn chế dùng sản phẩm có mùi thơm. Đặc biệt nếu như làn da nhạy cảm thì không nên dùng vì có thể gây ra tình trạng kích ứng.

NGUY CƠ MÀ THỤT RỬA ÂM ĐẠO GÂY RA

Chính việc thụt rửa âm đạo thường xuyên sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn tự nhiên bên trong âm đạo. Do vậy thụt rửa âm đạo gây mất các vi khuẩn có lợi trong âm đạo và còn đưa các vi khuẩn chính từ môi trường bên ngoài vào. Chính điều này tạo thuận lợi để vi khuẩn có cơ hội gây bệnh.

Theo các nghiên cứu thì chị em không nên thụt rửa âm đạo vì có thể gây ra một số vấn đề như sau:

Viêm vùng chậu

Đây chính là nhiễm trùng ở tử cung, ở ống dẫn trứng hoặc là buồng trứng. Theo kết quả nghiên cứu thì chị em nếu thụt rửa âm đạo thường xuyên có thể tăng đến 73% nguy cơ gặp phải viêm vùng chậu.

Biến chứng thai kỳ

Chị em nếu thụt rửa âm đạo nhiều hơn 1 lần một tuần thì khó có thai hơn so với những chị em không thụt rửa. Thụt rửa còn gây tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung cao đến 76%. Nếu như thụt rửa âm đạo càng nhiều thì nguy cơ bị thai ngoài tử cung càng cao.

Ung thư cổ tử cung

Âm đạo có mùi là điều bình thường nhưng phải lưu ý đến mùi khó chịu và bất thường. Vì nó chính là dấu hiệu của nhiễm trùng. Do đó khi thấy các dấu hiệu như là bị ngứa ngáy, mùi âm đạo nặng thì hết sức lưu ý.

ĐA KHOA HOÀN CẦU - ĐỊA CHỈ KHÁM CHỮA BỆNH PHỤ KHOA UY TÍN

Chị em dù có thụt rửa âm đạo hay không nhưng nếu có bất cứ dấu hiệu nào bất thường ở âm đạo cần thăm khám và điều trị kịp thời. Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu với đội ngũ y bác sĩ giỏi, trình độ chuyên môn cao cùng máy móc hiện đại sẽ hỗ trợ thăm khám. Đồng thời tìm ra chính xác giải pháp cùng cách thức điều trị sao cho hiệu quả.

Ngoài ra chuyên gia còn tư vấn chị em cách thức ăn uống, sinh hoạt, vệ sinh ra sao để nhanh chóng thoát khỏi các ám ảnh của bệnh lý vùng kín.

Chúng ta vừa cập nhật đầy đủ thông tin liên quan đến vấn đề có nên thụt rửa âm đạo. Mọi câu hỏi và các băn khoăn về bệnh lý phụ khoa cần hỗ trợ chỉ cần click vào khung chat ở cuối bài ngay.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM