Thu gọn danh mục

Dù không phát hiện bệnh lý gì ở vùng chậu, toàn thân hay trong thai kỳ nhưng tử cung bị chảy máu thì được gọi là tình trạng chảy máu tử cung bất thường hoặc do rối loạn cơ năng. Mức độ nặng nhẹ và thời gian kéo dài phụ thuộc vào mỗi trường hợp và sự can thiệp y khoa.

Những nội dung bác sĩ Hoàn Cầu chia sẻ dưới đây chắc chắn hữu ích cho các chị em tham khảo.

TỔNG QUAN VỀ CHẢY MÁU TỬ CUNG BẤT THƯỜNG

Chảy máu tử cung là gì?

Tình trạng chảy máu tử cung có thể xảy ra khi phụ nữ được phát hiện bệnh lý hay trong thời gian thai nghén. Nếu không phải những trường hợp này nhưng vẫn bị chảy máu tử cung thì được gọi là bất thường (AUB). Vấn đề này phản ánh sự rối loạn của nội tiết lên lớp nội mạc tử cung.

Chảy máu tử cung thường không thể dự đoán trước. Mức độ nặng hay nhẹ, kéo dài bao lâu và có nghiêm trọng hay không cũng không hoàn toàn giống nhau. Tỉ lệ bệnh nhân bị AUB tiến triển thành ung thư nội mạc tử cung nếu không được điều trị kịp thời.

Đặc điểm bệnh AUB

Phụ nữ bị chảy máu tử cung bất thường thì từ chu kỳ rụng trứng không có sự kích thích tăng sinh nội mạc tử cung. Vì thế hormone estrogen luôn được duy trì ở nồng độ hằng định. Tăng sinh không hành kinh làm máu được cung cấp quá mức cho nội mạc.

Các mô ở tử cung bị phá vỡ, bong ra, nội mạc tái tạo không đồng . Nồng độ estrogen thấp thì bệnh nhẹ và không thường xuyên. Ngược lại sự chảy máu sẽ nhiều đợt và thường xuyên hơn nếu chịu sự kích thích bởi nồng độ hormone này cao.

NGUYÊN NHÂN GÂY CHẢY MÁU TỬ CUNG THẤT THƯỜNG

Nội mạc tử cung biến đổi trong chu kỳ rụng trứng, bong ra theo chu kỳ nếu không thụ thai. Những vận động nhỏ trong mô nội mạc tử cung hay bệnh lý phụ khoa khác cũng có thể gây nên AUB.

Chảy máu tử cung do tăng estrogen

Nếu chu kỳ rụng trứng không tạo ra progesterone thì nội mạc tử cung tiếp tục tăng sinh dưới tác động của estrogen. Từ đó nội mạc không thể phát triển bình thường mà bong một cách bất thường. Điều đó dẫn đến chảy máu tử cung.

Tình trạng có thể kéo dài và nặng nếu không được can thiệp y khoa đúng cách, kịp thời. Dạng chảy máu tử cung này được gọi là chảy máu do tăng estrogen, diễn ra nếu không có sự sụt giảm estrogen.

Chảy máu do sụt giảm estrogen

Đối với chị em phụ nữ đến tuổi tiền mãn kinh, hiện tượng chảy máu bất thường ở tử cung thường do sự  sụt giảm hormone nữ. Lúc này chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu thưa dần hoặc ngắn lại.

Nang trứng của phụ nữ tiền mãn kinh tiết ra ít estradiol hơn trước. Sự dao động nồng độ estradiol gây rối loạn kinh nguyệt và chảy máu. Dần dần hiện tượng rụng trứng ngưng lại và cuối cùng là mãn kinh.

Chảy máu do một số loại thuốc

Trường hợp này chảy máu bất thường ở tử cung có thể gây nên do các chế phẩm chứa progestin hoặc liệu pháp thay thế steroid sau mãn kinh. Sự chảy máu do đột phá hormone cao, tỉ lệ progestin/estrogen không phù hợp.

Thuốc tránh thai đường uống gây chảy máu từng đợt kéo dài khác nhau. Nếu ban đầu nội mạc tử cung được chuẩn bị với estrogen đã chịu tác dụng progestin nhưng sau đó dừng đột ngột thì có thể gây chảy máu do ngưng progesterone đột ngột.

Chảy máu do các rối loạn đông máu

Có thể dự đoán tình trạng rối loạn đông máu nếu xuất hiện những đặc điểm sau:

+ Bị rong kinh ngay từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên của chị em.

+ Tiền sử gia đình có người bị rối loạn đông máu.

+ Cá nhân chị em có một hoặc nhiều vấn đề về máu, vết bầm, chảy máu mũi kéo dài,…

Ngoài ra, chị em đến tuổi trưởng thành có thể  nghĩ đến nguy cơ hội chứng buồng trứng đa nang nếu bị AUB. Bệnh nhân bị hội chứng này thường bị hiếm muộn, rậm lông, béo phì,…

CHẨN ĐOÁN CHẢY MÁU BẤT THƯỜNG TỬ CUNG

Các phương pháp chẩn đoán AUB được chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cho biết:

1/ Xét nghiệm cận lâm sàng

+ Xét nghiệm HCG, CTM

+ Xét nghiệm tế bào học cổ tử cung

+ Lấy mẫu nội mạc tử cung

+ Xét nghiệm chức năng giáo và prolactin

+ Các xét nghiệm đông cầm máu, chức năng gan

2/ Chẩn đoán hình ảnh

Thông thường chảy máu bất thường ở tử cung không cần nhiều xét nghiệm hình ảnh. Tuy nhiên thủ thuật siêu âm vùng chậu áp dụng trong trường hợp bệnh nhân bị béo phì, khám khung chậu khó khăn. Hoặc chị em bị nghi ngờ bệnh lý buồng trứng, tử cung,…

Xét nghiệm hình ảnh còn có tác dụng kiểm tra tình trạng nội mạc tử cung. Từ đó dễ dàng tầm soát các vấn đề quá sản, ung thư biểu mô, u xơ tử cung. Siêu âm bơm nước buồng tử cung cũng thuận lợi khi đánh giá polyp nội mạc.

ĐIỀU TRỊ CHẢY MÁU TỬ CUNG BẤT THƯỜNG

Phương pháp điều trị nội khoa

Phác đồ điều trị AUB bằng phương pháp nội khoa gồm các nội dung sau:

+ Thuốc tránh thai đường uống (OCPs): Thuốc giúp ức chế phát triển nội mạc, tái lập chu kỳ kinh nguyệt. Sử dụng thuốc theo chỉ định liên tục hoặc theo chu kỳ.

+ Progestins: Dùng cho điều trị lâu dài AUB đối với bệnh nhân không bị chống chỉ định. Nó giúp kiểm soát nội mạc nhờ giải phóng levonorgestrel tại chỗ.

+ Estrogen: Một số trường hợp bác sĩ chỉ định dùng estrogen đơn độc liều cao vì progestin không thể kiểm soát sự chảy máu.

+ Desmopressin: Đây là một chất tổng hợp tương tự arginine vasopressin, được áp dụng để làm tăng nhanh yếu tố von Willebrand và VIII.

Phương pháp điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật được chỉ định khi điều trị nội khoa thất bại hoặc chống chỉ định. Chúng gồm những thủ thuật sau:

+ Nong và nạo buồng tử cung: Biện pháp dùng cho phụ nữ không đáp ứng với điều trị hormone. Tuy nhiên nó hiếm khi được chỉ định.

+ Cắt tử cung: Bệnh nhân không chấp nhận liệu pháp hormone hoặc thiếu máu có triệu chứng ảnh hưởng đến chất lượng sống do bất thường kéo dài sẽ được chỉ định cắt tử cung.

+ Cắt bỏ nội mạc: Nếu không muốn cắt tử cung hoặc không thể thực hiện đại phẫu, bệnh nhân được khuyên cắt bỏ nội mạc. Kỹ thuật dùng laser, điện cực lăn, ống soi.

ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ CHẢY MÁU BẤT THƯỜNG Ở TỬ CUNG

Chị em có vấn đề về chảy máu tử cung có thể yên tâm khám và điều trị tại Phòng khám Hoàn Cầu. Tại đây có đội ngũ chuyên gia lành nghề, đầy tâm huyết, kỹ thuật vượt trội giúp chị em nhanh chóng lấy lại sức khỏe cũng như sự tự tin.

Phòng khám trang bị cơ sở vật chất hiện đại, khang trang, máy móc nhập khẩu đạt chuẩn chất lượng quốc tế. Bệnh nhân đến đây cảm nhận sự thoải mái để thuận lợi điều trị bệnh lý tốt. Chi phí hợp lý, cạnh tranh và luôn được công khai rõ ràng.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về chảy máu tử cung bất thường. Hi vọng chị em chủ động quan tâm đến sức khỏe bằng cách liên hệ phòng khám chuyên nghiệp qua khung chat dưới đây và lắng nghe sự tư vấn từ các chuyên gia.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM