Thu gọn danh mục

Cây ích mẫu: Một số lợi ích trị bệnh có thể bạn chưa biết sẽ từ từ lật mở thông tin về loại cây này. Bởi từ lâu ích mẫu được biết đến với lợi ích điều kinh, chữa đau bụng kinh… Nhưng thực tế nó còn có nhiều tác dụng tuyệt vời khác mà bạn đọc có thể chưa biết. Bài viết ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn rõ hơn về cây ích mẫu, cây sung úy, cây chói đèn này.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ CÂY ÍCH MẪU

Ích mẫu có tên khoa học là Leonurus japonicus và nó thuộc họ Hoa môi. Dân gian còn gọi cây này với nhiều tên như sung úy, chói đèn. Và ích mẫu có tên này bởi nó có ích cho người mẹ.

Đây chính là cây thân thảo có hoa, sống và sinh trưởng tốt tại vùng Đông Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Campuchia… và nó được di thực đến nhiều nơi trong đó có nước ta. Ở nước ta thì ích mẫu hiện chủ yếu mọc hoang, có thể mọc ven đường, ven sông, ven suối… Một số nơi trồng cây ích mẫu làm thuốc.

Và ích mẫu là cây một năm hoặc hai năm, mọc ra từ rễ cái và một chùm rễ con. Thân của cây mọc thẳng và sở hữu chiều cao từ 30 đến 120cm. Hoa của cây không cuống và nó mọc thành những vòng ở kẽ lá. Đài của cây có dạng ống với hình chuông dài từ 6 đến 8mm với răng hình tam giác rộng.

Tràng hoa ích mẫu màu trắng hoặc hơi hồng cho đến màu tím hồng. Loài cây này ra hoa từ tháng 6 cho đến tháng 9. Quả của nó nhỏ và hơi nâu, thuôn dài, có dạng ba cạnh cùng kích thước đạt khoảng 2.5mm.

2. Bộ phận dùng làm thuốc của ích mẫu

Cây ích mẫu là loại cây mọc hoang hoặc được trồng lấy nguyên liệu làm thuốc ở các địa phương trong cá nước. Nhưng có nhiều là ở Hưng Yên, Hải Dương hoặc Thái Bình. Bộ phận dùng làm thuốc của ích mẫu là phàn cây ở trên mặt đất và hạt.

Tùy theo cách sử dụng mà có thể tiến hành ngâm chế cùng rượu hoặc giấm. Thành phần hóa học chủ yếu trong ích mẫu là alcaloid: leonurin, stachydrin. Bên cạnh đó còn có chứa các thành phần như flavonoid, rutin.

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH TỪ CÂY ÍCH MẪU

1. Khám phá công dụng ích mẫu

Cây ích mẫu có tác dụng trong việc tăng co bóp tử cung cô lập của thỏ và đồng thời còn ngừa thai. Nhờ thành phần leonurin sẽ giúp tăng cường sức co bóp tim ếch cô lập. Ngoài ra còn giúp chống kết tập tiểu cầu và tăng bài tiết cho nước tiểu.

Theo y học cổ truyền thì ích mẫu giúp hành huyết thông kinh, lợi thủy tiêu thũng, giải độc, thanh can nhiệt, ích tinh. Dùng ích mẫu giúp trị kinh bế, tình trạng kinh nguyệt không đều, sau đẻ khí huyết ứ dẫn đến đau bụng, mờ mắt, cao huyết áp, trị trĩ hoặc bị rò ở hậu môn.

Tuy nhiên lưu ý rằng người huyết hư hoặc huyết không ứ đọng, có thai không nên sử dụng cây ích mẫu.

2. Một số bài thuốc từ cây ích mẫu

Bài thuốc 1: Điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, tắc kinh

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 10g ích mẫu khô, 10g xích thược, 10g đương quy và 5g mộc hương.

Cách dùng: Đem tất cả những nguyên liệu này phơi thật khô rồi tán thành bột. Tiếp đến hãy quấy chung cùng nước để uống mỗi ngày.

Bài thuốc 2: Bổ huyết điều kinh

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 80g ích mẫu, 60g nga truật, 40g ngải cứu, 40g củ gấu, 30g hương nhu.

Cách dùng: Đem tất cả hòa chung với nhau và tán bột. Luyện cùng đường tạo thành viên to bằng hạt như đậu xanh. Cứ mỗi ngày uống đủ 60 viên rồi chia đều thành 3 lần uống.

Bài thuốc 3: Điều trị sau sinh cho bà bầu máu ứ tích tụ không ra được

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 50g ích mẫu tươi.

Cách dùng: Chỉ cần dùng ích mẫu giã lấy nước cốt sau đó đều đặn mỗi ngày uống một chén nhỏ là được.

Bài thuốc 4: Điều trị tắc tia sữa

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 20g ích mẫu khô.

Cách dùng: Đem ích mẫu tán thành bột sau đó hòa tan cùng nước rồi bôi lên vú.

Bài thuốc 5: Điều trị mụn nhọt và mưng mủ

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 20g ích mẫu tươi hoặc khô đều được.

Cách dùng: Cho ích mẫu đã chuẩn bị vào nồi sau đó đổ ngập nước. Tiếp đến hãy nấu cạn đến khi lượng nước còn khoảng 1/2 lượng nước ban đầu. Sau khi nấu xong thì để nguội và vệ sinh vùng da bị tổn thương mỗi ngày khoảng 3 đến 4 lần đến khi khỏi hẳn.

Bài thuốc 6: Điều trị kiết lỵ cho trẻ

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: Lá cùng búp non cây ích mẫu 10g.

Cách dùng: Đem nguyên liệu này nấu chung cùng cháo rồi mỗi ngày cho trẻ ăn đến khi nào thấy hết bệnh thì dừng hẳn.

Bài thuốc 7: Điều trị thông tiểu, hỗ trợ điều trị viêm thận cấp tính

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: Từ 25 đến 30 quả ích mẫu khô.

Cách dùng: Dùng nguyên liệu đã chuẩn bị sắc chung với 800ml nước. Đem sắc đến lúc cạn nước còn khoảng 350ml thì chia thành 2 đến 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 8: Điều trị tình trạng huyết áp cao

Chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: 10g ích mẫu, 10g rau khô, 10g hy thiêm thảo và 5g hạ khô thảo.

Cách dùng: Đem tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi sau đó đổ ngập nước và nấu cạn còn khoảng 2 chén nước sau đó dừng lại. Cần kiên trì uống mỗi ngày sẽ thấy hạ số huyết áp thuyên giảm.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cây ích mẫu. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ dễ dàng ứng dụng thành công và luôn nhớ chỉ dùng khi có sự hướng dẫn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM