Thu gọn danh mục

Là một loại rau khá quen thuộc, đặc biệt là đối với những bà mẹ trẻ, nhưng cây chùm ngây còn sở hữu những công dụng bất ngờ mà không phải ai cũng biết. Nó được đánh giá là loài thực phẩm nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, ngoài ra còn có tác dụng hỗ trợ nhiều bệnh lý phổ biến. Mọi người sẽ biết cụ thể qua bài chia sẻ sau đây của các chuyên gia Hoàn Cầu.

TÌM HIỂU VỀ CÂY CHÙM NGÂY

Đặc điểm sinh học

Cây chùm ngây hay còn gọi là cây ba đậu đại, tên khoa học là Moringa oleifera. Nó thuộc họ nhà moringaceae,  cây có thân gỗ nhỏ cao từ 5 – 6m khi được 1 tuổi và có thể cao đến 5 – 10m khi đến 3 – 4 tuổi. Tùy giai đoạn phát triển cũng như các điều kiện tự nhiên mà cây chùm ngây có thể cao thấp khác nhau, thân cũng to hoặc nhỏ không định.

Thân cây có màu trắng, nếu vỏ bị trầy xước thì thân sẽ tiết ra chất nhầy màu trắng, đặc biệt ở các khe rãnh. Sau một thời gian để ngoài không khí thì chất nhầy đó chuyển sang màu đen hoặc đỏ. Lá cây chùm ngây có dạng kép, màu xanh, nhỏ trong và mọc đối xứng nhau. Hoa có màu trắng mọc thành từng cụm, nở vào tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hàng năm.

Cây chùm ngây cũng có quả, quả của nó có thể ít người đã được nhìn thấy. Quả chùm ngây có màu nâu, dài khoảng 30 – 50cm, bên trong có chứa hạt màu nâu, xung quanh hạt có màng bọc bao phủ. Cây chùm ngây mọc nhiều ở các quốc gia nhiệt đới. Tại Việt Nam thì cây xuất hiện nhiều ở các tỉnh thành như Đà Nẵng, Quảng Nam, Nha Trang, Phan Thiết,…

Thành phần dinh dưỡng của cây chùm ngây

Rau chùm ngây được dùng để nấu canh, chế biến các món ăn ngày thường hoặc bào chế thành thực phẩm chức năng hay thuốc điều trị. Đó là bởi nó có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng giá trị quý. Cụ thể, trong 100g rau chùm ngây sẽ có:

+ Protein với hàm lượng gấp 9 lần sữa

+ Vitamin A với hàm lượng gấp 10 lần củ cà rốt

+ Kali với hàm lượng gấp 15 lần quả chuối

+ Canxi với hàm lượng gấp 17 lần sữa

+ Vitamin C với hàm lượng gấp 12 lần quả cam

+ Sắt với hàm lượng gấp 25 lần rau bó xôi

Các hoạt chất trong thành phần rau chùm ngây không chỉ có tác dụng về dinh dưỡng mà còn mang nhiều ý nghĩa dược lý. Chẳng hạn chúng có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào u ác tính.

TÁC DỤNG CHỮA BỆNH CỦA CÂY CHÙM NGÂY

Theo các báo cáo khoa học, cây chùm ngây có tác dụng điều trị nhiều bệnh khác nhau. Tác dụng đó đến từ những bộ phận trên cây như rễ, lá, thân, hạt,… Cụ thể chúng ta sẽ được biết sau đây.

Rễ cây chùm ngây

Có thể ít người biết rằng rễ của cây chùm ngây cũng không hề vô dụng. Nó được sử dụng với những dược tính như:

+ Chống co giật, giúp lợi tiểu, kháng viêm, chống sưng phù

+ Uống nước rễ cây chùm ngây có thể tránh thai, đây là quan niệm và kinh nghiệm dân gian nhưng bạn có thể tham khảo

+ Giúp loại bỏ sỏi thận loại oxalate, chữa đau răng, nhức tai

+ Dùng rễ tươi trị nóng sốt, hỗ trợ điều trị phong thấp, sưng gan và lá lách

Vỏ thân cây chùm ngây

Nhiều người đã thử qua và thấy được tác dụng của vỏ thân cây chùm ngây có thể điều trị đau dạ dày, sâu răng hoặc chữa nóng sốt. Ngoài ra có người tin rằng đưa hoạt chất của vỏ cây chùm ngây vào tử cung có thể gây giãn nở tử cung, phá thai tại nhà. Tuy nhiên điều này cần được tham khảo bác sĩ chuyên khoa để kiểm chứng.

Lá cây chùm ngây

Nhiều hoạt chất được tìm thấy trong lá chùm ngây có tác dụng:

+ Cải thiện gan, hỗ trợ chức năng men gan, bảo vệ khỏi sự tác động xấu do cơ thể hấp thụ nhiều chất béo

+ Ngăn chặn sự dày lên của động mạch, nhờ đó hạn chế được tình trạng huyết áp cao, ổn định tim mạch

+ Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch với hàm lượng chống oxy hóa cao, loại bỏ cholesterol xấu trong máu

+ Nâng cao đề kháng và tăng cường hệ miễn dịch nhờ lượng kẽm, chất chống oxy hóa và vitamin C, ức chế virus gây bệnh

+ Giã nát lá chùm ngây đắp lên vết thương có thể giảm sưng ngứa, ngoài ra trộn với mật ong đắp lên trị đỏ mắt

Quả chùm ngây

Trong quả chùm ngây có isothiocyanate cùng nhiều hoạt chất khác có khả năng:

+ Giảm cân nhờ ngăn chặn hấp thụ chất béo

+ Trị táo bón với chất cơ dồi dào, thúc đẩy co bóp nhu động ruột

+ Hỗ trợ điều trị sỏi thận, lợi tiểu, loại bỏ sỏi

+ Bổ sung sắt và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cho cơ thể hiệu quả

Hạt chùm ngây

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dầu được chế từ hạt chùm ngây có tác dụng trị phong thấp. Bên cạnh đó hạt chùm ngây cũng có thể giúp điều trị táo bón, mụn cóc và giun sán.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG CÂY CHÙM NGÂY

+ Phụ nữ có thai nếu muốn bảo vệ an toàn cho thai nhi thì không nên ăn chùm ngây, đặc biệt là trong giai đoạn đầu.

+ Không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây vì có thể dẫn đến tình trạng thừa canxi, thừa vitamin C không tốt cho sức khỏe.

+ Nếu ăn rau chùm ngây thì bạn nên tránh ăn vào buổi tối vì loại rau này có khả năng gây mất ngủ với thành phần của nó.

+ Khi dùng các bộ phận của cây chùm ngây để điều trị bệnh tại nhà, bạn phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

+ Nếu có triệu chứng dị ứng hoặc tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe thì nên dừng việc sử dụng chùm ngây và đến cơ sở y tế để kiểm tra.

Ngoài ra, một số người còn nhầm lẫn rau chùm ngây với rau ngót. Hai loại rau này cũng có một vài nét tương đồng nhưng chúng khác biệt, bạn nên phân biệt rõ ràng để tránh việc sử dụng sai mục đích làm ảnh hưởng đến sự an toàn cho sức khỏe. Các chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu khuyên mọi người nên tìm hiểu kỹ về bất cứ loại thảo dược, thực phẩm thiên nhiên nào trước khi đưa vào sử dụng, đặc biệt là khi dùng để chữa bệnh.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM