Thu gọn danh mục

Chlamydia trachomatis là vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm ở người. Nếu nhiễm phải vi khuẩn này nhưng không điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng, đặc biệt là tại cơ quan sinh sản của cả nam và nữ. Dưới đây là thông tin các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán Chlamydia chính xác bạn đọc nên nắm.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

kHI NÀO NÊN XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN CHLAMYDIA?

Chlamydia là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục rất phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe và chức năng sinh sản của cả nam giới và nữ giới. 

Xét nghiệm Chlamydia là xét nghiệm nhằm để tìm Chlamydia trong cơ thể người bệnh. Thực hiện bằng cách sử dụng một mẫu dịch của cơ thể hoặc nước tiểu để tìm vi khuẩn có hiện diện và gây nhiễm trùng hay không.

Bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm chlamydia trong các trường hợp sau:

- Tất cả những phụ nữ và nam giới dưới độ tuổi dưới 25 và có hoạt động tình dục

Những người có nguy cơ cao sau đây cũng cần xét nghiệm chẩn đoán bệnh, bao gồm:

- Những người đã có phát sinh quan hệ tình dục không an toàn.

- Những người quan hệ tình dục đồng giới.

- Người có quá nhiều bạn tình, tình một đêm

- Người có tiền sử mắc các bệnh về đường tình dục.

- Phụ nữ mang thai cũng nên cần xét nghiệm tầm soát

- Người có những triệu chứng nghi ngờ như: dịch âm đạo bất thường; đau rát vùng kín; tiểu rát; có mủ chảy từ dương vật hay ngứa lỗ sáo (đối với nam giới)...

XÉT NGHIỆM CHLAMYDIA CÓ Ý NGHĨA GÌ?

Xét nghiệm Chlamydia mục đích là để tìm mầm bệnh có trong cơ thể hay không, từ đó điều trị sớm để tránh những nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh như:

• Đối với nữ giới: bệnh không điều trị có thể biến chứng thành viêm vùng chậu (PID) dẫn đến vô sinh, tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. 

• Đối với phụ nữ có thai: bệnh có thể gây sinh non hoặc lây nhiễm sang con trong quá trình sinh nở dẫn đến trẻ bị nhiễm trùng mắt, viêm phổi, chậm phát triển…

• Đối với nam giới: bệnh có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm mào tinh hoàn hoặc gây viêm trực tràng, ảnh hưởng đến đời sống tình dục…

• Bệnh Chlamydia cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, như HIV hay lậu.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM CHẨN ĐOÁN CHLAMYDIA

Để biết được bản thân có bị nhiễm Chlamydia hay không, bác sĩ có thể sử dụng các một trong những phương pháp xét nghiệm sàng lọc hoặc chẩn đoán sau đây để xác định.

Xét nghiệm chẩn đoán Chlamydia bằng lấy dịch (Quick test)

Quick test được thực hiện từ mẫu dịch tại vùng kín của người bệnh như dịch tiết niệu đạo, âm đạo. Phương pháp này có độ nhạy cao, nhưng đối với các trường hợp mới nhiễm, có thể cho tỷ lệ âm tính giả. 

Vì vậy đôi khi, bác sĩ sẽ yêu cần người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm khác để chính xác hơn.

Xét nghiệm chẩn đoán Chlamydia IgG và Chlamydia IgA

Phương pháp xét nghiệm này sử dụng mẫu là huyết thanh của người bệnh đem đi phân tích để phát hiện kháng thể Chlamydia IgG và IgA trong mẫu huyết thanh, từ đó đánh giá tình trạng bệnh như thế nào.

Phương pháp xét nghiệm Chlamydia PCR

Cũng giống như Quick test, đây là xét nghiệm bằng cách lấy mẫu bệnh phẩm là dịch sinh dục của người bệnh nhưng sẽ được thực hiện với kỹ thuật hiện đại hơn. Xét nghiệm này được nghiên cứu có độ nhạy trên 90%, độ đặc hiệu 100% tương đương với nuôi cấy tế bào.

Các phương pháp xét nghiệm thường cho kết quả từ 30 – 45 phút hoặc tùy loại xét nghiệm cho kết quả phân tích lâu hơn. nhưng để đảm bảo tính chính xác cao thì chị em nên chọn những địa chỉ chuyên khoa uy tín.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

MỘT SỐ LƯU Ý KHI THỰC HIỆN XÉT NGHIỆM CHLAMYDIA

Khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm chlamydia, người bệnh nên tuân thủ một vài lưu ý như sau:

+ Với mẫu nước tiểu thì bệnh nhân không nên đi tiểu trong 2 giờ trước khi lấy mẫu, không vệ sinh vùng sinh dục trước khi tiểu. Thu lấy dòng nước tiểu đầu tiên sau khi đi tiểu.

+ Với mẫu dịch cơ thể thì bác sĩ sẽ lấy trực tiếp từ các khu vực bị ảnh hưởng như: cổ tử cung, niệu đạo, âm đạo, mắt, trực tràng…. người bệnh.

+ Với mẫu dịch từ cổ tử cung, chị em không nên thụt rửa hoặc sử dụng kem bôi âm đạo, hoặc không nên uống thuốc trong vòng 24 giờ trước khi xét nghiệm.

+ Với mẫu xét nghiệm từ mắt, bác sĩ sẽ nhẹ nhàng chải bên trong của mí mắt trên và dưới bằng que bông y tế. 

+ Nếu nghi ngờ nhiễm bệnh, bạn không được quan hệ cho đến khi có kết quả xét nghiệm. Nếu có kết quả dương tinh, bạn sẽ được điều trị đến khi khỏi bệnh mới quan hệ trở lại.

+ Bạn tình của người bệnh cũng nên cần điều trị Chlamydia để tránh tái nhiễm trở lại cho người bệnh.

Bạn có thể lựa chọn Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để xét nghiệm Chlamydia hoặc các bệnh xã hội lây qua đường tình dục khác. Phòng khám luôn được nhiều bệnh nhân tin tưởng bởi dịch vụ tốt, máy móc hiện cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn giỏi.

- Quy trình khám và xét nghiệm tại đây cũng nhanh chóng, không để bệnh nhân phải chờ đợi quá lâu. Hệ thống có hỗ trợ đặt hẹn online tiện lợi, bệnh nhân có thể đăng ký trước tại khung giờ mong muốn.

- Chi phí xét nghiệm hợp lý, phù hợp với túi tiền bệnh nhân. Đặc biệt, phòng khám không tăng giá khám ngày cuối tuần hoặc ngày lễ tết, do đó bạn có thể an tâm.

Với các phương pháp xét nghiệm chẩn đoán Chlamydia chính xác được giới thiệu vừa rồi, bệnh nhân thắc mắc hoặc muốn đặt hẹn có thể nhấp vào Bảng Chat bên dưới để được hỗ trợ.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM