Thu gọn danh mục

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa rất dễ gặp phải ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Cùng tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung và cách điều trị hiệu quả qua nội dung bài viết bên dưới để có thêm nhiều kiến thức về căn bệnh này. U xơ tử cung nếu không được phát hiện sớm thì các khối u xơ sẽ phát triển lớn hơn gây khó khăn cho việc điều trị vì phải can thiệp phẫu thuật.

U XƠ TỬ CUNG LÀ GÌ, CÁC DẠNG U XƠ TỬ CUNG

Bệnh u xơ tử cung (tên tiếng Anh là Uterine fibroids) là khối u lành tính phát triển từ phần cơ tử cung. Một người có thể có một hoặc nhiều khối u xơ với kích thước khác nhau, dao động từ 1mm – 80mm.

Các khối u xơ này hình thành do sự phát triển quá mức của tế bào cơ trơn, nó phân chia nhiều lần sau đó phát triển thành một khối vững chắc và tách biệt với các phần còn lại của thành tử cung.

U xơ tử cung có nhiều dạng khác nhau, bao gồm:

U xơ dưới thanh mạc tử cung

Là khối u xơ nằm dưới thanh mạc, thường có cuống, khi phát triển các u xơ sẽ chèn lên trực tràng, dây thần kinh cột sống hay bàng quang…

U xơ trong vách

Là dạng u xơ tử cung phổ biến hình thành trong thành tử cung (thành tử cung là lớp giữa dày trong tử cung).

U xơ dưới niêm mạc

Là u xơ phát triển ngay dưới lớp niêm mạc tử cung, hướng về phía buồng tử cung. Loại u xơ này có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây sảy thai và vô sinh.

U xơ có cuống

Là loại u xơ tách biệt khỏi bề mặt tử cung và dính với tử cung bằng một cuống nhỏ.

Chú ý:

U xơ tử cung nếu không được điều trị sớm thì khối u sẽ lớn dần, chèn ép lên các cơ quan nội tạng xung quanh như trực tràng, bàng quang… từ đó gây ra các triệu chứng u xơ tử cung rõ ràng. Giai đoạn này cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chức năng sinh sản của các chị em.

U xơ tử cung có nguy hiểm không? Cách điều trị thế nào?

U xơ tử cung là bệnh dễ gặp phải ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản

NGUYÊN NHÂN BỊ U XƠ TỬ CUNG

Hiện nay vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây u xơ tử cung, nhưng bệnh này thường gặp ở những chị em trong độ tuổi sinh sản, phát triển khi mang thai, ít gặp hơn ở các chị em trong độ tuổi dậy thì và mãn kinh.

Dưới đây là một số yếu tố được cho là nguyên nhân gây u xơ tử cung:

 Di truyền: Tế bào u xơ có sự thay đổi gen khác với những tế bào bình thường trong tử cung. Những chị em có người thân trong gia đình từng mắc bệnh có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn bình thường, ngoài ra chị em gái sinh đôi cùng trứng cũng dễ mắc bệnh hơn các cặp chị em gái sinh đôi khác trứng.

 Rối loạn nội tiết tố: Trong thai kỳ, hai loại hormone estrogen và progesterone tăng cao, kích thích sự phát triển của u xơ. Đến giai đoạn mãn kinh, hai loại hormone này suy giảm thì u xơ có hướng teo lại.

 Yếu tố cân bằng nội môi: Nội môi là môi trường bên trong cơ thể và các yếu tố cân bằng nội môi (gồm yếu tố vật lý và hóa học) sẽ giúp duy trì sự ổn định của bên trong cơ thể. Những yếu tố này được xem là có liên quan trực tiếp đến sự phát triển và hình thành của u xơ.

 Cân nặng thay đổi đột ngột: Ăn uống kém khoa học có thể khiến cân nặng thay đổi thất thường, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone làm tăng nguy cơ bị u xơ tử cung.

 Viêm cổ tử cung/ tử cung: Những chị em tổn thương, viêm nhiễm ở cổ tử cung/ tử cung kéo dài cũng có nguy cơ bị u xơ tử cung cao.

 Stress: Tâm lý căng thẳng, lo âu sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone, từ đó có thể làm gia tăng nguy cơ u xơ tử cung.

 Một số yếu tố khác: Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục quá sớm, mắc bệnh tuyến giáp… cũng có thể la yếu tố làm gia tăng nguy cơ u xơ tử cung.

Các nguyên nhân chính gây u xơ tử cung

Những nguyên nhân chính gây u xơ tử cung

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH U XƠ TỬ CUNG

Ban đầu triệu chứng của u xơ tử cung thường khá kín đáo, đến khi các khối u xơ phát triển với kích thước lớn chèn ép lên các tạng phủ xung quanh thì triệu chứng sẽ biểu hiện rõ ra bên ngoài. Bao gồm:

Rong kinh hay cường kinh kéo dài

U xơ dưới niêm mạc tử cung có thể gây rong kinh (thời gian hành kinh trên 7 ngày) hoặc cường kinh (ra máu kinh nhiều, vượt quá 200ml trong một kỳ kinh). Rong kinh hay cường kinh là dấu hiệu đầu tiên của bệnh u xơ tử cung, đôi khi phải dùng đến thuốc cầm máu để hỗ trợ.

Thiếu máu

Thiếu máu là hệ lụy của tình trạng rong kinh hay cường kinh có thể khiến các chị em dễ bị mệt mỏi, xanh xao, thiếu sức sống. Nếu thiếu máu nặng thì các chị em còn có thể choáng và ngất, gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Đau tức vùng chậu

U xơ dưới thanh mạc tử cung có khả năng chèn ép lên các dây thần kinh vùng chậu, gây đau cơ và đau cột sống. Để chẩn đoán và điều trị dạng u xơ này, bác sĩ sẽ chỉ định chụp cộng hưởng từ MRI và sử dụng thuốc làm teo nhỏ khối u hoặc phẫu thuật.

Đau khi quan hệ tình dục

 Dấu hiệu điển hình của bệnh u xơ tử cung là cảm giác đau đớn khi quan hệ tình dục, thường gặp khi u xơ phát triển gần hoặc ngay cổ tử cung.

 Khi quan hệ, những va chạm mạnh mẽ sẽ tác động vào khối u hoặc đẩy khối u tiếp xúc nhiều hơn với các cơ quan tạng phủ xung quanh nên gây đau đớn. Ngoài ra những va chạm vào khối u xơ cũng có thể khiến các chị em bị chảy máu khi quan hệ.

Đi tiểu thường xuyên

U xơ bên ngoài thành tử cung, hướng về thành bụng có thể gây áp lực lên bàng quang. Khi các u xơ phát triển đến kích thước lớn, chẳng hạn như 50mm thì thể tích bàng quang sẽ hẹp đi đáng kể khiến các chị em đi tiểu thường xuyên hơn.

Táo bón hoặc đầy hơi

 Các khối u xơ kích thước lớn không chỉ chèn ép lên bàng quang mà còn có thể tiếp xúc, đè và tạo áp lực cho trực tràng. Khi đó, u xơ sẽ cản trở việc đại tiện, nếu phân tích trữ lâu ngày trong cơ thể sẽ dễ dẫn đến táo bón hoặc đầy hơi.

 Tuy nhiên, đây không chỉ là triệu chứng u xơ tử cung mà có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý khác, là bệnh hậu môn trực tràng.

Khí hư loãng như nước

Khi bị u xơ tử cung, vùng kín thường ra nhiều khí hư trong hoặc lẫn dịch nhầy, đôi khi loãng như nước. Rõ ràng là khi cơ thể mệt mỏi sẽ khiến hàm lượng hormone thay đổi đột ngột khiến khí hư loãng ra.

Sờ thấy khối u ở vùng dưới rốn

Nếu các chị em có thể sờ thấy khối u ở vùng hạ vị thì chứng tỏ khối u có kích thước rất lớn, tuy nhiên đây không thiết là u xơ tử cung mà còn có thể là khối u ở buồng trứng.

Tổng hợp triệu chứng thường gặp của u xơ tử cung

Triệu chứng thường gặp của bệnh u xơ tử cung

U XƠ TỬ CUNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG, GÂY RA BIẾN CHỨNG GÌ?

U xơ tử cung nếu kích thước nhỏ thường không gây ra nhiều triệu chứng, một số khối u còn có thể tự biến mất theo thời gian. Ngược lại, nếu khối u có kích thước lớn sẽ chèn ép lên các tạng phủ xung quanh và để lại nhiều hệ lụy nguy hiểm

Biến chứng toàn thân

Ảnh hưởng đến sinh hoạt: Khối u xơ chèn ép bàng quang gây tiểu khó, tiểu rắt, tiểu nhiều lần; chèn ép lên niệu quả gây thận ứ nước, sỏi thận hoặc viêm đài bể thận; chèn ép lên trực tràng táo bón, đau khi đại tiện; gây phù chân khi chèn ép lên các tĩnh mạch.

 Thiếu máu: Nữ giới bị thiếu máu có biểu hiện mệt mỏi, da xanh xao, thiếu sức sống. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm suy kiệt sức khỏe, các chị em mất dần khả năng lao động; chóng mặt, ngất xỉu hay thậm chí là tử vong do máu không lên não đủ.

 Nhiễm khuẩn: U xơ tử cung khi bị nhiễm khuẩn có thể lan sang các cơ quan xung quanh. Từ đó gây viêm niêm mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng cấp và mãn tính ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

 Xoắn khối u: U xơ dưới phúc mạc bị xoắn sẽ gây đau hố chậu dữ dội, nôn mửa, khó đại tiện, choáng váng và ngất, hay thậm chí có thể gây tử vong.

 Ác tính thành ung thư: U xơ tử cung biến chứng sang thành ung thư, gây ra các triệu chứng như: sốt, gầy ốm, sụt cân, ra máu bất thường, cơ thể mệt mỏi và suy kiệt.

Ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con

 Hiếm muộn – vô sinh: Các u xơ ở vị trí như eo hay kẽ tử cung sẽ gây khó khăn cho việc mang thai, đặc biệt là khi nồng độ hormone estrogen trong cơ thể đang ở mức cao. Hơn nữa, các khối u to còn làm rối loạn sự co bóp của cơ trơn tử cung, ngăn cản tinh trùng di chuyển đến gặp trứng, hoặc nếu có gặp trứng thì cũng khó bám vào niêm mạc tử cung làm tổ.

 Gia tăng nguy cơ sảy thai: U xơ tử cung khiến các cơ tử cung kém đàn hồi, rối loạn co bóp nên làm tăng nguy cơ sảy thai.

 Cản trở sự phát triển của thai nhi: Trong thai kỳ, nồng độ hormone estrogen sẽ tăng cao, khiến u xơ tử cung có xu hướng phát triển to ra, hạn chế sự phát triển của thai nhi.

 Ngôi thai bất thường: U xơ sẽ khiến khoang tử cung có hình dạng bất thường, thai nhi gặp khó khăn khi xoay về ngôi thuận để sinh thường.

 Nhau bong nong: U xơ có thể chặn nhau thai gây vỡ nhau, điều này khiến thai nhi không được cung cấp đủ oxy gây nguy hiểm đến tính mạng.

 Cản trở quá trình sinh nở: U xơ có thể làm rối loạn sự co bóp cơ trơn tử cung, trong đó u tiền đạo có thể cản trở đường ra của thai nhi khi sinh thường.

 Sót nhau: Sau khi sinh con, nữ giới bị u xơ tử cung trong niêm mạc tử cung có thể bị sót sau, chả máu tử cung, tử cung không thể co chặt lại như bình thường, làm tăng nguy cơ bị viêm niêm mạc tử cung.

Biến chứng u xơ tử cung có thể gây sảy thai, vô sinh

Biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung

CHẨN ĐOÁN U XƠ TỬ CUNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

Kỹ thuật chẩn đoán bệnh u xơ tử cung

Để chẩn đoán bệnh u xơ tử cung, đầu tiên bác sĩ cần thăm khám vùng chậu, sờ nắn vùng bụng để xác định xem các chị em có cục u hay có biểu hiện đau đớn, khó chịu nào không. Nếu xuất hiện một trong những biểu hiện trên thì bác sĩ sẽ chỉ định làm kiểm tr cận lâm sàng để đưa ra chẩn đoán chính xác hơn:

 Siêu âm: Sử dụng sóng siêu âm để tái hiện hình ảnh tử cung, giúp quan sát và xác định chính xác vị trí, kích thước khối u. Có thể siêu âm qua ổ bụng hoặc siêu âm qua ngã âm đạo.

 Xét nghiệm máu: Cụ thể là xét nghiệm công thức máu để tìm ra tất cả nguyên nhân gây chảy máu âm đạo như rối loạn đông máu, mất máu mạn tính, bệnh tuyến giáp.

Nếu siêu âm không thể chẩn đoán chính xác vị trí và kích thước khối u xơ thì bác sĩ sẽ chỉ định các chị em thực hiện thêm các chẩn đoán hình ảnh khác như:

 Chụp cộng hưởng từ (MRI): Tái hiện hình ảnh 3D sắt nét và rõ ràng, chi tiết hơn so với siêu âm, chụp X-Quang hay chụp CT cắt lớp.

 Siêu âm bơm nước buồng tử cung: Bác sĩ tiến hành bơm nước muối sinh lý vào tử cung qua đường âm đạo trước khi siêu âm, giúp tái hiện hình ảnh buồng tử cung và nội mạc tử cung rõ ràng hơn. Kỹ thuật này hữu ích với những chị em bị rong kinh nặng.

 Chụp tử cung vòi trứng: Bơm chất cản quang vào tử cung thông qua âm đạo, sau đó tiến hành chụp X quang để tái hiện chi tiết hình ảnh buồng tử cung và vòi trứng. Phương pháp này không chỉ giúp phát hiện u xơ tử cung mà còn có thể kiểm tra tắc vòi trứng.

 Soi buồng tử cung: Sử dụng một ống soi kích thước rất nhỏ có gắn đèn và camera ở phía trước đưa vào cổ tử cung đến tử cung, sau đó tiêm nước muối sinh lý vào để mở rộng lòng tử cung, từ đó có thể quan sát thành tử cung và lỗ mở vòi trứng dễ dàng hơn.

Điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung và cách điều trị chủ yếu phụ thuộc vào vị trí, kích thước khối u xơ và nguyện vọng của nữ giới còn muốn sinh con hay không. Về cơ bản u xơ tử cung là bệnh phụ khoa lành tính, thậm chí trong nhiều trường hợp có thể không điều trị.

Những mục tiêu điều trị u xơ tử cung

 Giảm nhẹ triệu chứng: Theo dõi các u xơ nhỏ trong một thời gian kết hợp với việc điều trị nội khoa để khắc phục các triệu chứng ra máu âm đạo nhiều, thiếu máu, táo bón, đau đớn.

 Giảm kích thước hay cắt bỏ khối u: Nếu u xơ có kích thước lớn thì cần can thiệp phẫu thuật. Nhưng việc lựa chọn phương pháp điều trị nào còn căn cứ vào nguyện vọng và khả năng tài chính của các chị em.

Cách chữa u xơ tử cung theo tây y

Một số phương pháp điều trị hiệu quả u xơ tử cung

Hiện nay, bệnh u xơ tử cung được điều trị bằng các phương pháp sau:

Điều trị u xơ tử cung bằng thuốc

 Điều trị bằng thuốc không thể giảm kích thước khối u xơ nhưng có thể kiềm hãm sự phát triển của khối u bằng cách điều chỉnh nồng độ hormone trong cơ thể. Bác sĩ sẽ làm giảm nồng độ estrogen và progesterone bằng cách giải phóng gonadotropin (GnRH) như leuprolide (Lupron), từ đó khối u khó có thể phát triển thêm.

 Bên cạnh đó bác sĩ còn chỉ định người bệnh dùng thuốc để kiểm soát triệu chứng u xơ tử cung như: thuốc giảm đau, thuốc tránh thai để kiểm soát tình trạng máu kinh ra nhiều, đặt dụng cụ tránh thai để giải phóng hormone progestin.

Điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật

 Sử dụng thủ thuật tắc mạch để làm teo nhỏ u xơ tử cung. Cụ thể bác sĩ sẽ dùng một ống thông nhỏ mềm, đưa vào động mạch tử cung thông qua động mạch đùi, tiếp đến là bơm chất gây tắc mạch (các hạt PVA - PolyVinyl Alcohol) để chặn nguồn máu nuôi u xơ tử cung, khiến các u xơ teo dần và chỉ còn là sẹo nhỏ.

 Sau khi làm thủ thuật tắc mạch, triệu chứng u xơ tử cung sẽ biến mất trong 1 – 2 tháng đầu, khối u xơ teo dần sau 3 – 6 tháng hoặc 1 năm, khả năng tái phát chỉ khoảng 1%.

 Trong thời gian điều trị bằng phương pháp này, các chị em nên hoạt động nhẹ nhàng, kiêng tắm bồn tắm trong 2 tuần, kiêng quan hệ tình dục trong 1 tháng, tái khám sau 3 – 6 – 12 tháng điều trị.

Ưu điểm: Hiệu quả cao trên 95%, không để lại sẹo do không can thiệp vào ổ bụng, duy trì khả năng mang thai và sinh con của nữ giới.

Nhược điểm: Một tỷ lệ nhỏ từ 2 – 3% nữ giới bị suy buồng trứng, mất kinh, một số giảm lượng kinh nguyệt.

Điều trị u xơ tử cung bằng phẫu

 Mổ mở: Rạch một đường trên bụng, sau đó tiếp cận với tử cung và loại bỏ u xơ.

 Mổ nội soi: Chỉ rạch một vết nhỏ trên bụng, sau đó đưa dụng cụ phẫu thuật qua vết mổ nhỏ đó đi vào tử cung, thông qua màn hình máy tính có thể quan sát, xác định vị trí và loại bỏ u xơ.

Thông thường, phẫu thuật cắt bỏ u xơ không thể điều trị triệt u xơ tử cung vì khối u xơ có thể phát triển trở lại sau khi cắt bỏ. Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là biện pháp điều trị bệnh nhưng nữ giới không còn khả năng mang thai và sinh con.

Hỗ trợ điều trị u xơ tử cung bằng các biện pháp khác

 Vật lý trị liệu như xoa bóp, châm cứu

 Sử dụng các thảo dược thiên nhiên, tập yoga, chườm nóng vùng bụng

 Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu flavonoid (rau xanh, trà xanh), hạn chế ăn món ăn giàu năng lượng.

 Giảm stress và căng thẳng, giảm tình trạng thừa cân và béo phì.

ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH VỀ TỬ CUNG UY TÍN Ở TPHCM

Đa khoa Hoàn Cầu: địa chỉ khám bệnh phụ khoa uy tín quận 5

Hoàn Cầu – địa chỉ khám chữa bệnh về tử cung uy tín ở TPHCM

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, tọa lạc: Số 80-82 Châu Văn Liêm, P11, Quận 5, TP HCM hiện là địa chỉ y tế uy tín và chất lượng trong lĩnh vực khám chữa bệnh phụ khoa, trong đó bao gồm bệnh về tử cung.

Khi đến thăm khám tại đây, các chị em sẽ được bác sĩ tiến hành thăm khám theo một quy trình nghiêm ngặt như:

Khám lâm sàng âm đạo, âm hộ và cổ tử cung

 Siêu âm bụng dưới

 Xét nghiệm máu, nước tiểu và dịch âm đạo để hỗ trợ việc chẩn đoán.

Phòng khám chúng tôi tự tin mang đến hiệu quả điều trị bệnh cao cũng như dịch vụ y tế chất lượng cao nhờ các yếu tố như:

Đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm và có chuyên môn cao, luôn quan tâm đến sức khỏe người bệnh, đưa ra phương pháp điều trị chính xác dựa trên sức khỏe từng người.

Phòng khám khang trang, đầu tư đầy đủ các máy móc y khoa tối tân và thiết bị y tế cần thiết cho việc khám chữa bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh tử cung tiên tiến như: Dùng thuốc, chiếu sóng Viba, công nghệ dao Leep mang lại hiệu quả cao.

Quy trình thăm khám nhanh chóng và chuyên nghiệp, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Chi phí khám và điều trị các bệnh về tử cung hợp lý, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng, các khoản phí được niêm yết công khai rõ ràng.

Làm việc tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ tết) từ 8h-20h, nên các chị em có thể thoải mái sắp xếp thời gian đến khám.

Trên đây là những chia sẻ về bệnh u xơ tử cung và cách điều trị để các bạn nữ tham khảo. Các chị em nên thăm khám và điều trị bệnh u xơ tử cung ở giai đoạn sớm để tiết kiệm chi phí và giúp việc điều trị dễ dàng hơn. Nếu còn có thắc mắc gì khác hãy nhấp vào khung chat để được giải đáp miễn phí.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM