Thu gọn danh mục

Bật đèn khi ngủ có ảnh hưởng sức khỏe không chính là thắc mắc của không ít người. Bởi vì có nhiều người nghĩ rằng bật đèn là hành động vô hại. Thế nhưng lại có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, chính hành động này lại gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe. Bài viết ngay dưới đây chúng ta cùng đi vào phân tích để cùng tìm hiểu và nắm bắt thật cụ thể nhé.

BẬT ĐÈN KHI NGỦ CÓ ẢNH HƯỞNG SỨC KHỎE KHÔNG

Theo như các nghiên cứu chính việc bật đèn khi ngủ sẽ gây ra một số ảnh hưởng, hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe con người đó là:

1. Gây chứng bệnh tim mạch

Melatonin chính là chất đảm đương nhiệm vụ giúp điều chỉnh chu kỳ ngày đêm, đảm bảo cân bằng cho giấc ngủ con người. Do vậy nếu có sự tiếp xúc cùng nhiều ánh sáng khi ngủ thì việc sản xuất melatonin tự nhiên bên trong cơ thể sẽ bị ức chế. Điều này gây ra tăng huyết áp đồng thời gây phá hoại chu kỳ ngủ bình thường. Và lâu dần thì chính tình trạng này gây ra các nguy cơ bị bệnh nguy hiểm liên quan đến tim mạch hay đột quỵ.

2. Gây tình trạng tăng cân

Chính việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm còn là nguyên nhân gây chậm quá trình trao đổi chất của cơ thể. Chính điều này gây ra hiện tượng tăng cao ở các đối tượng. Ngoài ra sự gián đoạn giấc ngủ cùng nhịp sinh học cơ thể cũng là nguyên nhân gây khó kiểm soát cân nặng.

Một nghiên cứu được áp dụng cho 43.000 người tham gia kết luận người ngủ quên khi xem tivi. Hoặc là nếu ngủ quên trước tivi đang bật thì sẽ dễ tăng cân hơn so với người không bị thói quen tương tự.

3. Gây ra sự thay đổi nội tiết tố

Tiếp theo bật đèn khi ngủ có ảnh hưởng sức khỏe không thì đó là gây thay đổi nội tiết tố. Bởi vì một nguồn ánh sáng cho dù nhỏ đến mức nào đi chăng nữa cũng gây thay đổi cân bằng nội tiết tố bên trong cơ thể. Chính ánh sáng của các vật dụng quen thuộc như là điện thoại thông minh, tivi, máy tính… Nó đều làm giảm thành phần melatonin, từ đó gây gián đoạn giấc ngủ. Đồng thời còn tăng hormone lão hóa và làm giảm đi các chất chống lão hóa tự nhiên của cơ thể.

4. Tăng nguy cơ bị trầm cảm

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng chính việc tiếp xúc cùng ánh sáng vào ban đêm không chỉ gây gián đoạn giấc ngủ, nghiêm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm sẵn có. Mà đồng thời còn gây ra trầm cảm ở đối tượng vẫn chưa từng mắc bệnh lý này. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng so với các tia sáng khác thì chính ánh sáng màu đỏ có ít tác dụng tiêu cực vì con người không quá nhạy cảm cùng chúng. Đôi khi chính ánh sáng này còn được dùng để chữa trị bệnh trầm cảm.

5. Ảnh hưởng khả năng sinh con

Theo một thí nghiệm được tiến hành ở chuột cái, những cá thể ngủ dưới ánh đèn ban đêm thì tỉ lệ vô sinh cao hơn so với những con ngủ ở môi trường tối bình thường. Ngoài ra một nghiên cứu khác theo dõi đội ngũ nữ y tá làm việc vào ban đêm thì việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng ở khoảng thời gian này gây ra gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Đây chính là dấu hiệu cho thấy các vấn đề trong khả năng sinh sản của chị em phụ nữ.

VẬY LỜI KHUYÊN CHO CHÚNG TA LÀ GÌ?

Theo các chuyên gia thì tốt nhất vào ban đêm, cần tắt hết tất cả thiết bị phát ra ánh sáng. Đồng thời cũng cần đóng rèm cửa nhằm đảm bảo ánh sáng bên ngoài không thể lọt vào bên trong nhà. Nếu phòng bạn có đèn ngủ thì hãy quan niệm đây là đèn được bật vào buổi tối, chuẩn bị khi đi ngủ chứ không phải dùng bật khi đang ngủ.

Tốt nhất cần dùng đèn ngủ hay đèn ban đêm ở dưới sàn thấp, không được đặt tại vị trí cao hay ngang tầm mắt. Ngoài ra cũng cần cài đặt thêm đèn ban đêm với mức yếu nhất. Cần phải giảm độ sáng của đèn ít nhất một hay hai giờ trước khi đi ngủ. Chính điều này giúp chuẩn bị một môi trường tốt trước khi ngủ.

Đồng thời cũng cần có sự lưu ý về các loại ánh sáng nhân tạo trong phòng ngủ của chúng ta. Phòng ngủ tốt hơn hết không được phát ra ánh sáng màu xanh như TV, điện thoại thông minh, máy tính… Vì đây là ánh sáng kích thích không tốt khi ngủ. Trường hợp muốn bật đèn ngủ vậy thì hãy cân nhắc mua một miếng bịt mắt.

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu về bật đèn khi ngủ có ảnh hưởng sức khỏe không. Mọi câu hỏi hay bất cứ thắc mắc nào liên quan đến bệnh lý phụ khoa, nam khoa cần tư vấn vui lòng click vào khung chat sẽ được chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu lý giải cặn kẽ nhất.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM