Thu gọn danh mục

Bấm huyệt hạ huyết áp trong Đông y là gì sẽ giúp bệnh nhân có thêm thông tin liên quan đến vấn đề bấm huyệt để hạ huyết áp. Bởi lẽ trong Đông y có các phương pháp chữa bệnh không cần dùng thuốc mà có thể dựa vào bấm huyệt chữa bệnh. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về phương pháp bấm huyệt này nhé.

CĂNG THẲNG LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY CAO HUYẾT ÁP

Bạn biết không căng thẳng được đánh giá là một trong số các nguyên nhân gây ra tình trạng cao huyết áp. Ở đây bấm huyệt chính là phương pháp kích thích vật lý. Phương pháp hoạt động thông qua cơ chế tác động trực tiếp và các huyệt trên cơ thể và gây ra những thay đổi liên quan đến thần kinh thể dịch cùng nội tiết.

Vì vậy sẽ có ảnh hưởng đến toàn thân. Và bấm huyệt chính là phương pháp được đánh giá cao mang lại nhiều hiệu quả cho bệnh nhân bị cao huyết áp.

NHỮNG CÁCH BẤM HUYỆT HẠ HUYẾT ÁP PHỔ BIẾN

Có một số những cách bấm huyệt hạ huyết áp khác nhau và phổ biến nhất đó chính là những phương pháp sau đây:

Day huyệt Ấn đường: Cách này dùng ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa bấm day tại huyệt ấn đường trong thời gian khoảng 30 lần.

► Vuốt trán: Nghĩa là dùng 2 ngón tay cái và 2 ngón tay trỏ để vuốt và giữa trán sang 2 bên cuối huyệt Thái Dương với số lần là 30.

► Chải tóc: Là chúng ta dùng năm ngón tay hơi mở rồi áp vào tóc phía trước sau đó vuốt dần về phía sau gáy trong khoảng 30 lần.

► Day huyệt Thái Dương: Với cách bấm huyệt hạ huyết áp này sẽ dùng 2 ngón tay cái hoặc 2 ngón tay giữ day vào trong huyệt Thái Dương khoảng 50 lần. Lưu ý cần cắt móng tay nhằm tránh làm tổn thương da cũng như đặt phần mềm ngón vào đúng trong huyệt cần day.

► Day vuốt ở phía sau của Thái Dương: Cần dùng 2 ngón tay cái đặt tại huyệt Thái Dương. Tiếp theo đó vuốt về phía sau khoảng 30 lần là được.

► Vỗ huyệt Bách hội: Cần ngồi thẳng, mắt nhìn thẳng và ngậm hàm răng lại. Tiếp đến dùng lòng bàn tay vỗ thành nhịp ở xung quanh huyệt Bách Nội. Cần vỗ nhẹ khoảng từ 3 đến 5 lần sau đó vỗ mạnh hơn cũng từ 3 đến 5 lần.

► Day bấm huyệt Phong trì: Với cách bấm huyệt hạ huyết áp này dùng 2 ngón tay cái ấn vào huyệt Phong trì. Hãy day ấn với số lần khoảng 30.

► Day bấm huyệt Khúc trì: Cần dùng ngón tay cái để day bấm huyệt Khúc trì, hai bên tay trái và phải với mỗi bên khoảng 30 lần.

► Day bấm huyệt Nội quan: Cần dùng ngón tay cái day bấm huyệt Nội qua, hai bên tai trái và phải mỗi bên làm 30 lần.

► Xoa bụng: Tay trái hãy để áp lên mu bàn tay phải rồi úp vào bụng, xoa trong thời gian khoảng 2 phút.

► Xoa huyệt Dũng tuyền: Nghĩa là để chân trái lên đầu gối chân phải rồi dùng tay phải xoa mạnh ở lòng bàn chân trái. Lưu ý cần xoa với tốc độ nhanh dần đến khi lòng bàn chân nóng lên thì dừng lại. Tiếp theo hãy chuyển chân rồi thực hiện tương tự.

VỊ TRÍ CÁC HUYỆT CẦN BIẾT KHI BẤM HUYỆT HẠ HUYẾT ÁP

Để thực hiện bấm huyệt đòi hỏi cần hiểu về các huyệt trên cơ thể như sau:

Huyệt Ấn đường: Đây là huyệt nằm chính giữa hai đầu lông mày.

⇔ Huyệt Thái dương: Huyệt nằm chỗ lõm ở phía sau lông mày, là giao điểm của đuôi mắt cùng khóe ngoài mắt.

⇔ Huyệt Bách hội: Là huyệt nằm điểm lõm ở trên đỉnh đầu. Nó là điểm giao của đường nối 2 đỉnh vành tai cùng đường dọc cơ thể.

⇔ Huyệt Phong trì: Nằm tại chỗ lõm bờ trong xương ức đòn chũm cùng bờ ngoài cơ thang bám vào phía đáy hộp sọ.

⇔ Huyệt Khúc trì: Khi gập cánh tay vào ngực thì đây là huyệt tại đầu lằn chỉ nếp gấp khuỷu và là nơi bám cơ ngửa dài.

⇔ Huyệt Nội quan: Chính là huyệt nằm tại cổ tay 2 thốn. Nằm ở giữa gây cơ dài bàn tay cùng gân cơ gấp cổ tay tại mé xương quay.

⇔ Huyệt Dũng tuyền: Nằm ở dưới của lòng bàn chân. Nếu co bàn chân và ngón chân lại thấy xuất huyệt chỗ lõm đó là vị trí huyệt.

LƯU Ý KHI BẤM HUYỆT HẠ HUYẾT ÁP

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả thì bạn cũng cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng như sau:

Đối tượng bị cao huyết áp nên coi bấm huyệt hạ huyết áp cần phối hợp với việc dùng thuốc điều trị. Trước khi bấm huyệt cần ngồi tĩnh tâm thư giãn đồng thời hít thở nhẹ nhàng khoảng vài phút.

♦ Người bị cao huyết áp nên để tinh thần thoải mái, thả lỏng, tránh mệt mỏi căng thẳng và cần nghỉ ngơi đầy đủ.

♦ Nên tập thể dục thường xuyên và đều đặn nhằm duy trì cân nặng cũng như tránh tình trạng béo phì xảy ra.

♦ Cần hạn chế dùng chất béo động vật, bột đường. Thay vào đó nên ăn thịt nạc, cá, chất đạm từ thực vật như lạc vừng, đậu đỗ… Nên ăn ít muối và uống ít nước, ăn nhiều rau quả tươi với hàm lượng vitamin cao. Đồng thời kiêng hút thuốc lá cũng như kiêng uống rượu bia.

♦ Cần phải thường xuyên theo dõi và kiểm tra chỉ số huyết áp của bản thân.

Nội dung trên đây của bài viết hy vọng rằng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bấm huyệt hạ huyết áp. Lưu ý tuyệt đối không nên tự ý thực hiện mà cần tìm đến cơ sở uy tín với bác sĩ giỏi để thực hiện.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM