Thu gọn danh mục

Trong dân gian có lời đồn rằng ăn quả đào khi mang thai có nhiều tác hại và phải kiêng ăn trong 3 tháng đầu. Ăn đào khi mang thai sinh con lắm lông, câm điếcđây có phải sự thật không? Tại sao trong dân gian có lời đồn này? Quả đào có chất gì mà lại khiến các mẹ phải tránh khi mang thai? Cùng đọc giải đáp của Bác sĩ trong bài viết dưới đây.

1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả đào 

Trong Đông y, quả đào phơi hoặc sấy khô, có vị hơi chua, đắng, tính bình, có tác dụng chỉ huyết, liễm hãn… có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe nên quả đào bao gồm thịt quả, hạt quả, lá và rễ cây đào đều có mặt trong nhiều bài thuốc bổ trong đông y. 

Thành phần dinh dưỡng trong quả đào

 

Thành phần dinh dưỡng từ quả đào thông thường khoảng: 

  • 59 kcal Calo

  • 14g Carbohydrate

  • 14g Magie, 2.3g chất xơ

  • 1.4g Protein

  • 0.4g chất béo

  • 0.4g sắt

  • 185mg Kali

  • 10mg Vitamin và nhiều khoáng chất tốt khác.

Đây đều là những chất có lợi cho sức khỏe. Các vi khoáng chất có trong quả đào cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động của cơ thể.

Thuốc chữa bệnh trong Đông Y từ quả đào cho mẹ bầu

Công dụng của quả đào đối với mẹ bầu

 

Bài thuốc chữa bệnh từ quả đào cho mẹ bầu: 

  • Chữa buồn nôn khi ốm nghén: Mẹ bầu chỉ cần ăn 1 quả đào, hoặc uống 1 cốc nước ép đào, giúp mẹ bầu thoát khỏi nỗi ám ảnh ốm nghén.

  • Trị động thai: lấy 1 quả đào đem sao cho tới khi toàn bộ vỏ quả bị đen, rồi tán bột mịn, uống với nước ấm.

  • Tăng cường lưu thông máu: Hạt đào có chất arginine có thể làm giãn mạch máu, hạ huyết áp, tăng cường lưu thông máu . Do đó chúng cũng có tác dụng điều kinh, thông kinh nguyệt nữa

  • Thải độc: Làm sạch ruột, dạ dày và một số độc tốt trong gan thận, lá lách cũng được loại bỏ. 1 quả đào cũng hỗ trợ cho buồng tim hoạt động hiệu quả hơn.

Mách mẹ bầu cách chọn đào ngon

Mẹ bầu nên chọn nơi mua đào uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để tránh các trường hợp thuốc bảo vệ thực vật hay các chất kích thích không tốt cho cơ thể.

Chọn những trái đào vừa chín đến với độ chắc vừa phải. Đào xanh dưỡng chất từ quả không nhiều như lúc chín. Những quả đào có vỏ màu vàng kem và xen lẫn với các mảng đỏ hồng là những quả đào ngon. Tránh những quả có vỏ ngoài bầm dập, có các vết nứt đen hoặc đã chuyển sang màu lạ, vì chúng có thể có vi khuẩn nấm mốc trong các vết dập gây hại cho sức khỏe. 

2. Bà bầu ăn đào có lợi ích gì?

Mẹ bầu ăn đào sinh con lắm lông câm điếc có thật không?  

Quan niệm trong dân gian về mang thai kiêng ăn quả đào. Hầu hết mọi bà bầu đều đã được nghe về việc, ăn đào trong thai kỳ là điều đại kỵ hay cấm kỵ. Vì dân gian có nhiều câu chuyện rất kỳ lạ rằng ăn đào khi mang thai có thể dễ sinh non, sảy thai, hay sinh con ra thì em bé nhiều lông, thậm chí có thể bị một số dị tật như bị câm điếc chẳng hạn. Lời đồn này là hoàn toàn sai, ngược lại mẹ bầu ăn đào rất tốt cho sức khỏe, đào bổ sung khá nhiều chất cần thiết cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu thoát khỏi nhiều bệnh có thể mắc phải. 

Ăn quả đào sinh con lắm lông câm điếc có thật không ?

 

Lợi ích khi bà bầu ăn đào 

  • Cung cấp vitamin: Trong quả đào có chứa nhiều nước và các loại Vitamin ( A,C,…) giúp tăng cường sức đề kháng giúp tránh được các loại virus, vi khuẩn có hại ảnh hưởng tới sức khỏe.

  • Điều chỉnh cân nặng: Đặc biệt với hàm lượng calo thấp rất phù hợp sử dụng trong chế độ ăn uống giảm cân của người béo phì, người thừa cân.

  • Bổ sung Beta-caroten: là một trong những chất quan trọng trong quá trình duy trì đôi mắt khỏe mạnh.

  • Giải độc cơ thể: Người bị đầy hơi, khó tiêu nếu sử dụng nước đào ép sẽ làm giảm các triệu chứng trên giúp sạch đường ruột.

  • Đối với một số chị em sử dụng đào hay nước ép đào giúp cải thiện làn da đáng kể. Sử dụng thường xuyên giúp hạn chế nổi mụn, làm mờ sẹo giúp da luôn trắng sáng hồng hào.

  • Đào chứa chất chống oxy hóa có khả năng giảm nguy cơ nhiều loại ung thư như: ung thư vú, ung thư miệng, phổi, và ung thư ruột kết.

  • Giàu chất xơ cải thiện tiêu hóa đường ruột, chữa táo bón hiệu quả 

  • Bổ sung axit Folic trong đào giúp ngăn chặn các dị tật về ống thần kinh như tật nứt đốt sống. Đây là một chất rất quan trọng cho sự phát triển của bé trong 3 tháng đầu thai kỳ

  • Giúp giải nhiệt mùa hè 

  • Giảm sỏi thận, sỏi bàng quang rất tốt

Bà bầu nên ăn đào bao nhiêu là đủ và tốt?

Bất cứ loại thực phẩm nào cũng nên được ăn với số lượng vừa phải, điều độ. Theo các chuyên gia, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn không quá 500g đào cho mỗi lần thưởng thức và hãy dùng kèm với những trái cây khác như táo, lê, cam…

Một số lưu ý khi sử dụng đào cho bà bầu

Theo Đông y, quả đào mang tính nóng, dễ gây nhiệt cho cơ thể và có thể khiến bạn gặp một vài vấn đề về chảy máu nếu như lỡ ăn quá nhiều.

  • Lông trên vỏ quả đào có thể gây ngứa rát cổ họng hoặc thậm chí dị ứng. Do đó, mẹ bầu nên lau sạch những sợi lông này và gọt vỏ trước khi ăn.

  • Hạn chế ăn đào nếu được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ.

  • Ăn đào nhiều có thể làm tăng mức axit folic trong cơ thể, gây ra chuột rút, da nổi mẩn, buồn nôn.

Quả đào là loại trái cây tuyệt vời cho người mang thai, những lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại sẽ tốt cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn vẫn cần thận trọng và chú ý trong khi lựa chọn đào, ưu tiên lựa chọn đào có nguồn gốc rõ ràng từ những nơi bán có uy tín như siêu thị hoặc đào được trồng hữu cơ.

Muốn con khỏe mẹ xinh, bà bầu nên ăn quả gì? Các loại quả mẹ bầu nên ăn khi mang bầu: 

1. Đu đủ chín

2. Chuối chín

3. Các trái cây thuộc họ cam

4. Kiwi

5. Lựu

6. Dứa

7. Bơ

8. Nho

9. Xoài

10. Táo

11. Dâu tây

12. Việt quất

13. Sung

14. Dừa tươi

15. Thanh long

16. Roi

17. Bà bầu nên ăn quả gì? – Hãy chọn quả ổi nhé

18. Lê

19. Hồng xiêm

20. Bà bầu nên ăn quả gì? – Mẹ bầu có thể bổ sung chanh tươi

21. Mãng cầu ta (quả na)

Gợi ý những cách chế biến đào mẹ bầu ăn vô cùng ngon

  • Mứt đào: Mẹ bầu có thể kết hợp mứt đào để ăn bánh sandwich rất ngon và bổ dưỡng

  • Đào nướng mật ong: Món ăn này rất lạ, đào nướng dẻo, ngọt quạnh lại ăn rất ngon 

  • Đào ngâm: Đào ngâm là món nước rất quen thuộc trong đời sống, chỉ cần một chút nước đào ngâm pha với nước lọc, thêm vài miếng đào là có ngay món nước thơm và ngọt thanh tự nhiên, rất tốt cho cơ thể. 

Vậy lời đồn về quả đào khi mẹ mang thai ăn đào sinh con nhiều lông bị câm điếc là hoàn toàn sai. Từ bài viết cho thấy quả đào có công dụng cực kì tốt với sức khỏe mẹ bầu nếu ăn đúng và đủ. Khi mang thai những tháng đầu, sức khỏe mẹ bầu yếu nên lông quả đào có thể sẽ khiến mẹ bầu đau họng, nên gọt bỏ và ăn phần thịt quả. 

Tóm lại: Mẹ bầu khi ăn bất cứ món nào cũng nên ăn đúng, ăn đủ, không ăn quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Trước khi ăn mẹ hãy tham khảo ý kiến Bác sĩ, nếu có bất kì vấn đề gì sau khi không may ăn phải món lạ hãy liên hệ ngay với Bác sĩ để được tư vấn chữa trị kịp thời, an toàn cho mẹ và thai nhi [TẠI ĐÂY]

Bài viết Ăn quả đào khi mang thai sinh con lắm lông câm điếc có thật không? hi vọng khiến mẹ bầu có thêm chút kiến thức nhỏ cho món ăn sức khỏe, nếu có bất kì thắc mắc nào cần tư vấn về sức khỏe khi mang thai, hãy liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi bằng cách Nhấn vào bảng chat hoặc gọi tới số 028 3923 9999 để được giải đáp miễn phí 24/24

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM