Thu gọn danh mục

Nói đến mổ ruột thừa thì nó không còn là vấn đề quá xa lạ đối với chúng ta nữa. Bởi lẽ tình trạng này đã có nhiều người gặp phải và phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa được đánh giá là khá đơn giản, nhanh chóng, được áp dụng từ lâu đời. Tuy nhiên sau khi mổ ruột thừa bao lâu thì lành để có thể đi lại một cách bình thường được thì không phải bất cứ ai cũng biết rõ. Vì vậy trong phần chia sẻ dưới đây của bài viết chúng tôi xin được hỗ trợ tư vấn Mổ ruột thừa bao lâu thì lành? và nên nghỉ ngơi bao lâu?

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

MỔ RUỘT THỪA BAO LÂU THÌ LÀNH

Theo như chia sẻ của các chuyên gia thì thủ thuật mổ ruột thừa vô cùng đơn giản và đây cũng là phẫu thuật lành tính. Thực hiện phẫu thuật này khi ruột thừa người bệnh gặp phải tình trạng sưng viêm. Lúc đó bác sĩ cần phải thực hiện thủ thuật cắt bỏ đi một phần ruột thừa bị viêm sao cho càng sớm càng tốt. Bởi nếu để càng lâu thì bệnh nhân sẽ phải gặp nhiều những nguy hiểm đến tính mạng.

Và sau khi mổ ruột thừa xong thì người bệnh sẽ không phải mất nhiều thời gian để giúp cho vết mổ hồi phục. Thông thường thì vết mổ ruột thừa nó sẽ lành lại trong thời gian từ 1 cho đến 2 tuần lễ. Sau khi vết mổ hồi phục thì bệnh nhân có thể đi lại một cách bình thường và đi lại nhẹ nhàng.

Tuy nhiên việc mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu nó vẫn còn phụ thuộc vào từng cơ địa của mỗi người cũng như cách chăm sóc vết thương sau khi mổ. Chúng ta cần phải tùy thuộc vào sự bình phục của bản thân để thực hiện những công việc, sinh hoạt cho phù hợp.

vết mổ ruột thừa sau bao lâu thì lành

Ruột thừa bị viêm sưng cần mổ

NHỮNG THÔNG TIN QUAN TRỌNG CẦN BIẾT VỀ VẤN ĐỀ MỔ RUỘT THỪA

1. Khi nào bệnh nhân cần mổ ruột thừa?

Bệnh nhân cần phải mổ ruột thừa nếu như bản thân thấy xuất hiện dấu hiệu đau ở phía bụng dưới bên phải. Lúc đó cần phải sớm đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám ngay. Bởi vì triệu chứng này cảnh báo rằng ruột thừa bị đau vì sưng viêm.

Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ đi ruột thừa sẽ giúp cho tình trạng đau đớn không còn nữa. Bởi vì nếu như không thực hiện cắt bỏ ruột thừa sớm có thể bệnh nhân lúc đó sẽ bị nhiễm trùng ruột hoặc là những cơ quan tiêu hóa khác.

Có rất nhiều những trường hợp bệnh nhân bị nguy hiểm đến tính mạng nếu như không được chữa trị sớm. Ngoài ra bạn cũng có thể  an tâm bởi vì cơ quan tiêu hóa hoạt động tốt nếu như không có ruột thừa (khi ruột thừa đã bị cắt bỏ).

Có 2 phương pháp mổ ruột thừa

Có 2 phương pháp mổ ruột thừa

2. Các phương pháp mổ ruột thừa hiện nay

Hiện tại nói về phương pháp mổ ruột thừa thì sẽ có 2 phương pháp đó là mổ thường cùng với mổ nội soi. Cụ thể như sau:

Phương pháp mổ thường: Mổ thường còn được gọi là mổ hở, đây chính là phương pháp mổ ruột thừa truyền thống và nó đã được thực hiện từ rất lâu đời. Với phương pháp này thì bác sĩ thực hiện vạch một đường dài ở trên bụng bệnh nhân và quan sát bằng mắt thường để thực hiện mổ trực tiếp.

Phương pháp mổ thường ở đây khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Nhưng nếu so với phương pháp mổ nội soi thì vết thương sẽ lâu hồi phục hơn bởi vết mổ của nó quá rộng.

♦ Phương pháp mổ nội soi: Với phương pháp mổ nội soi thì các bác sĩ không tiến hành vạch một đường mổ dài ở trên bụng bệnh nhân mà tiến hành với đường mổ cực nhỏ. Tiếp đến họ sẽ đưa thiết bị chuyên dụng vào trong bụng bệnh nhân thông qua đường mổ nhỏ.

Bác sĩ thực hiện quan sát phần bụng bên trong bệnh nhân thông qua màn hình lớn. Lúc đó thì sẽ thực hiện cắt bỏ phần ruột thừa của bệnh nhân nhanh chóng và hiệu quả. Thời gian lành vết thương khi thực hiện mổ nội soi sẽ nhanh chóng hơn so với phương pháp mổ thường.

Với phương pháp mổ nội soi thì nó được đánh giá rằng phù hợp với những bệnh nhân cao tuổi, người bị cao huyết áp, người bị bệnh tiểu đường... Nhưng những bệnh nhân khi bị sưng viêm nghiêm trọng thì sẽ không được áp dụng phương pháp mổ nội soi.

Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

LƯU Ý GÌ SAU KHI MỔ RUỘT THỪA

1. Rủi ro có thể xảy ra sau khi mổ ruột thừa

Có thể khẳng định rằng mổ ruột thừa chính là phẫu thuật đơn giản và chúng ta thường sẽ thấy diễn ra nhiều ở các bệnh viện. Nhưng cần lưu ý rằng bệnh nhân vẫn có thể gặp phải một số những rủi ro sau khi thực hiện phẫu thuật. Cụ thể đó có thể là một số những rủi ro như sau:

Bệnh nhân sẽ mất nhiều máu khi thực hiện phẫu thuật mổ ruột thừa.

♦ Vết thương sau mổ ruột thừa bị nhiễm trùng.

♦ Bị tổn thương một số những cơ quan lân cận như là niệu quản, ruột non hoặc là bàng quang.

♦ Bị gặp phải hiện tượng máu đóng cục ở những tĩnh mạch sâu.

♦ Vết thương sẽ lâu lành sau khi mổ.

2. Khi nào cần phải gặp bác sĩ sau khi mổ ruột thừa

Bệnh nhân sau khi mổ nội soi khoảng từ 2 đến 3 ngày thì sẽ được xuất viện. Còn đối với mổ thường thì sau thời gian khoảng 1 tuần bệnh nhân sẽ được xuất viện nếu như bác sĩ thấy bệnh tình không có bất cứ chuyển biến gì xấu. Trước khi bệnh nhân xuất viện thì bác sĩ sẽ tư vấn về mổ ruột thừa bao lâu thì lành cũng như hướng dẫn cụ thể về cách chăm sóc để vết mổ mau hồi phục hơn.

Nhưng bệnh nhân cũng cần phải lưu ý rằng nếu như thấy có những chuyển biến xấu xuất hiện thì cần phải quay trở lại bệnh viện. Tại đây thì bác sĩ sẽ thăm khám và giải quyết tùy theo từng trường hợp cụ thể. Cụ thể đó là những triệu chứng bất thường bao gồm:

♦ Xung quanh vết mổ bị đỏ và sưng.

♦ Bị sốt trên 38 độ C.

♦ Cảm thấy buồn nôn, nôn và cơ thể ớn lạnh.

♦ Cảm thấy ăn không ngon miệng.

♦ Xuất hiện cơn co thắt dạ dày.

♦ Bị táo bón hoặc bị tiêu chảy nhưng kéo dài hơn 2 ngày.

3. Dinh dưỡng sau mổ ruột thừa

Sau khi mổ ruột thừa thì bên cạnh việc tìm hiểu mổ ruột thừa nên nghỉ bao lâu bệnh nhân cũng cần phải thực hiện chế độ dinh dưỡng ăn uống hợp lý. Bởi vì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến thời gian bình phục sau khi thực hiện phẫu thuật. Cụ thể thì bệnh nhân nên ăn những thức ăn như là:

♦ Cần ăn những thực phẩm dễ nuốt, mềm như là cháo, cơm nhão, canh, súp, hủ tiếu, nuôi, bún...

♦ Cần ăn những thực phẩm chứa hàm lượng beta-caroten dồi dào như là bí đỏ, khoai lang, cà rốt... Nó sẽ giúp cho vết thương nhanh lành hơn.

♦ Cần bổ sung những thực phẩm chứa giàu chất xơ như là rau xanh, đậu... Nhưng lưu ý cần phải tránh ăn rau muống.

♦ Cần bổ sung những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C.

♦ Cần bổ sung những loại thực phẩm dễ tiêu hóa và có ích cho việc tiêu hóa như là khoai tây nghiền hoặc là sữa chua...

Cần chăm sóc sức khỏe sau khi mổ ruột thừa

Cần chăm sóc sức khỏe sau khi mổ ruột thừa

4. Sinh hoạt sau mổ ruột thừa như thế nào?

Đối với chế độ sinh hoạt sau khi mổ ruột thừa thì đối với sinh hoạt thường ngày bệnh nhân cần thiết lập chế độ sinh hoạt và luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý. Thường thời gian từ 2 đến 3 tuần sau khi mổ ruột thừa bệnh nhân cần phải nghỉ ngơi để chờ cho cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Ngoài ra bệnh nhân cũng cần phải đảm bảo một số những lưu ý quan trọng như sau:

Cần phải nghỉ ngơi và ngủ cho đủ giấc.

♦ Cần tập luyện thể dục một cách nhẹ nhàng.

♦ Phải đi bộ trong khả năng của bản thân.

♦ Nên ăn uống đúng giờ.

♦ Cần giữ cho tinh thần lạc quan, vui tươi và thoải mái.

♦ Ngoài ra cũng cần lưu ý không nên làm một số việc như sau:

♦ Tránh làm việc nặng nhọc hoặc là lao động quá sức.

♦ Cần tránh những căng thẳng, lo âu và stress.

♦ Nên tránh ăn những thực phẩm cay và nóng.

♦ Cần phải tránh vận động mạnh hoặc chạy nhảy...

Xem thêm các lời khuyên : https://dakhoahoancautphcm.vn/dia-chi-kham-benh---thuoc-dieu-tri-270   

LỜI KHUYÊN

Bạn biết không các chuyên gia của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ rằng mổ ruột thừa chính là thủ thuật đơn giản và sau từ 2 đến 3 tuần sẽ bình phục để có thể đi lại và vận động bình thường. Nhưng bệnh nhân cần phải lưu ý trong việc thực hiện ăn uống nghỉ ngơi đúng như hướng dẫn của bác sĩ. Cần đảm bảo rằng nếu có bất cứ dấu hiệu gì bất thường thì cần phải sớm thăm khám để được hỗ trợ kịp thời .

Vậy là bài viết trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề mổ ruột thừa bao lâu thì lành. Nếu như bạn cần được tư vấn và hỗ trợ kĩ càng hơn những thông tin liên quan thì đừng ngần ngại chỉ cần click  khung chát online bên dưới sẽ được các chuyên gia của Hoàn Cầu giải đáp trong thời gian nhanh chóng!

Thông tin liên hệ:

Hotline: (028) 3923 9999.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM