Thu gọn danh mục

Nhiều chị em khi đi khám phụ khoa được bác sĩ đề nghị xét nghiệm HPV bên cạnh việc tiêm phòng nhưng khá nhiều chị em băn khoăn không biết đây là xét nghiệm gì? Kết quả âm tính là gì? Dương tính là gì? Để giải đáp những thắc mắc của chị em về việc xét nghiệm HPV này, mời chị em tìm hiểu bài viết dưới đây!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Xét nghiệm HPV để làm gì? Click [chat] ngay!

TÌM HIỂU KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM HPV ÂM TÍNH VÀ DƯƠNG TÍNH

Xét Nghiệm HPV Là Gì?

Trong y khoa, xét nghiệm HPV thực chất là một thủ thuật để tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung cùng một số bệnh phụ khoa khác, thường được khuyên thực hiện đối với nữ giới ở độ tuổi 30 trở lên. Mặc dù vậy, xét nghiệm HPV không phải có thể khẳng định chính xác người bệnh có bị ung thư hay không, mà chỉ giúp phát hiện ra virus gây bệnh đang tồn tại trong cơ thể.

Như vậy, khi nhiễm virus HPV không đồng nghĩa với việc nữ giới đang mắc bệnh ung thư mà có thể biết được nguy cơ gây bệnh. Sau khi thực hiện xét nghiệm, tùy thuộc vào tình trạng mà chuyên gia sẽ tư vấn các bước tiếp theo, cũng như chữa trị đạt kết quả tối ưu.

 

Xét nghiệm HPV để tầm soát ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm HPV để tầm soát ung thư cổ tử cung

Kết Quả Xét Nghiệm HPV Âm Tính Và Dương Tính 

1. Ý nghĩa kết quả xét nghiệm âm tính là gì? 

Khi xét nghiệm HPV, bạn nhận được kết quả âm tính, thì có nghĩa là bạn không nhiễm bất kỳ một loại virus HPV nào có thể dẫn đến nguy cơ ung thư cổ tử cung và nhiều bệnh lý phụ khoa khác.

Âm tính hay Negative là thuật ngữ y khoa dùng để chỉ kết quả xét nghiệm trong y học. Nếu bạn nhận được kết quả có ghi âm tính, (-) hoặc Negative thì có nghĩa là bạn không bị bệnh hoặc không mang mầm bệnh trong cơ thể. 

Trường hợp kết quả âm tính thiếu chính xác 

Mặc dù đa số kết quả xét nghiệm âm tính là chính xác, nhưng vẫn có một vài trường hợp nghi ngờ và cần tiến hành xét nghiệm lại hoặc thực hiện các phương pháp kiểm tra khác. 

+ Thứ là trường hợp âm tính giả, nghĩa là khi yếu tố gây bệnh có tồn tại trong cơ thể nhưng không đủ ngưỡng kích thích khiến cho quá trình xét nghiệm không tìm thấy dấu vết gây bệnh. 

+ Thứ hai là thời gian xét nghiệm quá sớm, nồng độ các chất còn chưa vượt ngưỡng nên cho kết quả âm tính. 

+ Thứ ba là trường hợp sai sót y tế do lỗi máy xét nghiệm, quy trình lấy mẫu không đúng, sai sót trong quá trình vận chuyển, bảo quản, xử lý mẫu,... 

+Thứ tư là khả năng “tái kích hoạt” của một số loại mầm bệnh như virus, vi khuẩn nên nhiều bệnh nhân sau một quá trình điều trị đã cho kết quả xét nghiệm trở về âm tính, cơ thể hồi phục và được xem là khỏe mạnh. Tuy nhiên, một thời gian sau thì kết quả xét nghiệm lại là dương tính

2. Ý nghĩa kết quả xét nghiệm dương tính là gì? 

Ngược với trường hợp âm tính là gì thì kết quả xét nghiệm dương tính, (+) hay Positive là trường hợp bạn đã mắc bệnh hay có nguy cơ mắc một bệnh nào đó do mang yếu tố gây bệnh trong cơ thể. 

Nếu kết quả xét nghiệm HPV là dương tính, các chuyên gia sẽ chỉ định thực hiện những xét nghiệm tiếp theo để phát hiện bạn có đang mắc phải bệnh ung thư hay không.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, chuyên gia có thể chỉ định một số xét nghiệm tiếp theo gồm:

 Giám sát bình thường: Khi bạn thực hiện xét nghiệm HPV âm tính và các thử nghiệm khác đều bình thường. Bạn vẫn phải tiến hành làm xét nghiệm định kỳ khoảng 5 năm 1 lần để tầm soát bệnh ung thư.

 Soi cổ tử cung: Khi kết quả dương tính, chuyên gia có thể làm thử nghiệm tiếp theo để soi cổ tử cung. Thủ thuật này cần sử dụng ống kính lúp để kiểm tra cổ tử cung ở nữ giới một cách chi tiết.

 Sinh thiết: Bên cạnh soi cổ tử cung, chuyên gia sẽ lấy một mẫu tế bào cổ tử cung rồi tiến hành kiểm tra dưới kính hiển vi.

Như vậy, khi xét nghiệm HPV cho kết quả dương tính, người bệnh sẽ được soi cổ tử cung bằng kính lúp. Lúc này nếu phát hiện các tế bào ung thư, chuyên gia sẽ đưa ra một phác đồ điều trị phù hợp cho từng người bệnh.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính thiếu chính xác 

Với bệnh nhân, khi kết quả xét nghiệm báo dương tính, khá nhiều người hoang mang và thấy lo lắng với sức khỏe của mình. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp kết quả xét nghiệm kết quả dương tính không nói lên đúng tình trạng cơ thể. Chẳng hạn như:

+ Dương tính giả là khi người bệnh không có yếu tố gây bệnh hay không mắc bệnh nào nhưng kết quả vẫn positive do các yếu tố gây nhiễu. 

+ Các phản ứng chéo trong cơ thể khiến cho quá trình xét nghiệm nhận diện sai yếu tố gây bệnh và cho kết quả dương tính. 

+ Xét nghiệm được tiến hành thiếu độ chính xác trong đánh giá tình trạng bệnh lý nghi ngờ. 

+ Sự nhầm lẫn kết quả hoặc nhầm mẫu giữa những người thực hiện xét nghiệm. 

+Các vấn đề phát sinh trong thu thập và xử lý mẫu của nhân viên y tế hoặc lỗi thiết bị. 

 

Kết quả xét nghiệm HPV cho biết bạn có bị nhiễm virus HPV hay không

Kết quả xét nghiệm HPV cho biết bạn có bị nhiễm virus HPV hay không

Xét Nghiệm HPV Ở Đâu Chính Xác Và An Toàn?

Để tìm được một địa chỉ khám, xét nghiệm HPV chất lượng, có mức độ tin cậy cao ở nước ta hiện nay là một việc không hề dễ dàng. Bởi bên cạnh những trung tâm uy tín, vẫn còn rất nhiều những phòng khám tự phát, không giấy phép hoạt động, không chuyên môn đang hoạt động. Nếu chọn nhầm những địa chỉ này, không chỉ xét nghiệm HPV không chính xác mà nhiều chị em còn ra về với tình trạng “tiền mất tật mang”.

Nhằm mang đến môi trường thăm khám hiện đại, chất lượng, Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu được thành lập và nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ bệnh nhân. Trong những năm gần đây, Hoàn Cầu được đánh giá là địa chỉ xét nghiệm HPV nói riêng và điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa đạt được kết quả cao.

Cho đến hiện tại, phòng khám ở địa chỉ 80-82 Châu Văn Liêm, P11, Q5, TPHCM luôn được bệnh nhân tin tưởng lựa chọn nhờ vào những lý do sau:

 Phương pháp xét nghiệm HPV: Hiện đại, được ứng dụng từ kỹ thuật tiên tiến của nền y học hiện đại, nhằm mang đến kết quả xét nghiệm HPV âm tính và dương tính với độ chính xác cao.

 Đội ngũ chuyên gia chuyên môn cao: Họ là người giàu kinh nghiệm, tận tâm với nghề, giúp cho quá trình xét nghiệm HPV nhanh chóng, hiệu quả và chính xác.

 Cơ sở vật chất, thiết bị y tế: Được đầu tư lớn, đảm bảo phòng xét nghiệm, phòng siêu âm, phòng tiểu phẫu riêng biệt, đầy đủ trang thiết bị, giúp bệnh nhân thật sự hài lòng và thỏa mái khi đến thăm khám.

 Chất lượng dịch vụ: Dịch vụ y tế chuyên nghiệp, hỗ trợ bệnh nhân trong công tác làm thủ tục và chia sẻ để họ cởi mở, an tâm hơn khi khám chữa bệnh.

 

Hoàn Cầu – Địa chỉ xét nghiệm HPV tốt tại TPHCM

Hoàn Cầu – Địa chỉ xét nghiệm HPV tốt tại TPHCM

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, người bệnh đã hiểu hơn về kết quả xét nghiệm HPV âm tính và dương tính cũng như tìm được địa chỉ y tế xét nghiệm chính xác. Nếu còn thắc mắc về quy trình và chi phí cho xét nghiệm này, hãy liên hệ ngay đến chúng tôi thông qua ô chat ở cuối bài bạn nhé!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM