Thu gọn danh mục

Cách để đi ngoài ngay lập tức an toàn hiệu quả cho mọi người được phân tích ngay dưới đây sẽ giúp người bệnh không còn nỗi lo không đi ngoài được. Những biện pháp, cách thức này được đánh giá rằng sẽ giúp tăng cường nhu động ruột cũng như hỗ trợ đi ngoài hiệu quả hơn rất nhiều.

TÌM HIỂU CÁCH ĐỂ ĐI NGOÀI NGAY LẬP TỨC HIỆU QUẢ KHI BỊ TÁO BÓN

Theo phân tích sẽ có rất nhiều các nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng táo bón. Cụ thể đó là người bệnh bị thiếu hụt chất xơ hay cơ thể bị thiếu nước. Nó sẽ làm cho người bệnh gặp phải nhiều đau đớn và khó khăn, có thể không đi ngoài được. Vậy nên nhắc về cách để đi ngoài ngay lập tức thì người bệnh có thể áp dụng một số những cách như sau:

1. Tăng cường bổ sung chất xơ

Vì việc bổ sung chất xơ được xem chính là cách an toàn và hiệu quả nhằm tạo nhu động ruột cũng như giúp hỗ trợ đại tiện hiệu quả hơn. Bên cạnh đó chất xơ còn làm tăng khối lượng cũng như số lượng phân. Nên tăng cường chất xơ thì phân sẽ được đẩy ra bên ngoài cơ thể càng thêm nhanh chóng.

Một số thực phẩm giàu chất xơ mà người bệnh có thể bổ sung như là yến mạch, rau xanh cùng trái cây tươi, ngũ cốc, các loại đậu, gạo… Hoặc người bệnh bổ sung chất xơ thông qua thực phẩm như Canxi polycarvophil (FiberCon); Methylcellulose (Citrucel)… Lưu ý nếu bổ sung bằng thực phẩm cần trao đổi với bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

2. Nên bổ sung nhiều nước

Nhắc đến cách để đi ngoài ngay lập tức thì người bệnh cũng đừng quên uống nhiều nước mỗi ngày. Cụ thể mỗi ngày uống từ 1.5 đến 2 lít nước sẽ giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Vì uống nhiều nước sẽ giúp phân loãng từ đó đẩy phân ra ngoài cơ thể thêm phần dễ dàng.

Mặt khác vì nước còn làm ẩm cũng như mềm phân. Chính điều này sẽ làm giảm thiểu cảm giác đau đớn trong quá trình đại tiện cho người bệnh.

3. Sử dụng thuốc nhuận tràng

Đây cũng là một trong số các cách để đi ngoài ngay lập tức hiệu quả mà người bệnh có thể áp dụng. Thuốc sẽ là bí quyết giúp thúc đẩy chuyển động ruột làm cho phân di chuyển nhanh hơn, dễ dàng hơn ra khỏi cơ thể người bệnh. Cụ thể có thể bổ sung thuốc nhuận tràng như dạng kích thích (Dulcolax hoặc Senokot); dạng thẩm thấu (Magiê Hydroxit hoặc Polyethylen).

Khi đó thuốc nhuận tràng mang lại công dụng bôi trơn từ đó hỗ trợ thành ruột cũng như cho phép phân đi qua đại tràng, thoát ra cơ thể thêm dễ dàng. Người bệnh nên uống thuốc nhuận tràng bôi trơn khoảng 2 giờ sau ăn và từ 6 đến 8 giờ tiếp theo có thể đi ngoài.

Nhưng cần lưu ý rằng thuốc nhuận tràng có thể sẽ không hiệu quả cùng một số đối tượng. Mặt khác có thể gây ra một số hệ quả không như mong đợi nên bản thân nên tìm hiểu kỹ và nhờ sự tư vấn của bác sĩ để được chọn thuốc phù hợp.

4. Sử dụng chất làm mềm phân

Với cách để đi ngoài ngay lập tức này cũng được nhiều người bệnh tin tưởng. Nhưng người bệnh cũng cần lưu ý rằng chất làm mềm phần thường nó sẽ rút nước từ ruột làm mềm phân để người bệnh có thể đi ngoài nhanh chóng. Nên để tránh tình trạng bị mất nước đòi hỏi người bệnh nên bổ sung nhiều nước hoặc bổ sung nhiều chất lỏng cho cơ thể.

5. Sử dụng thuốc xổ

Thuốc xổ cũng được ghi nhận là cách để đi ngoài ngay lập tức hiệu quả rất tốt. Ở đây các loại thuốc xổ thường bên trong có chứa Natri Photphat, chứa hoạt chất, dầu khoáng làm cho người bệnh tiêu thụ nước nhiều hơn.

Thuốc xổ mang lại hiệu quả làm sạch đường ruột nhưng liệu pháp này chỉ dùng nếu như áp dụng những cách khác mà không mang lại hiệu quả. Vì khi dùng thuốc xổ sẽ gây ra tình trạng mất nước và còn làm cho người bệnh vô cùng mệt mỏi. Đặc biệt một số trường hợp nghiêm trọng thì dùng thuốc xổ còn gây ra chảy máu trực tràng cũng như tắc nghẽn phổi và từ đó dẫn đến tử vong (dù rằng khá hiếm).

6. Dùng thuốc đạn chữa táo bón

Thuốc đạn cũng được ghi nhận chính là giải pháp hiệu quả khi người bệnh không đi ngoài được. Dùng thuốc đạn sẽ làm tăng nhu động ruột thông qua làm mềm phân cũng như đẩy phân ra khỏi cơ thể hiệu quả. Những thuốc đạn không kê đơn phổ biến được dùng chính là loại Glycerin hoặc Bisacodyl. Người bệnh có thể mua thuốc đạn tại nhà thuốc mà chẳng cần dùng toa của bác sĩ.

Nhưng cần lưu ý trong quá trình đặt thuốc đạn có thể gây đau đớn, khó khăn đặc biệt với người lần đầu thực hiện. Điều quan trọng nữa chính là thuốc đạn sẽ gây tác dụng trực tiếp đến trực tràng và nó tan vào máu nên phụ nữ mang thai phải hết sức cẩn trọng trong quá trình sử dụng thuốc.

Chia sẻ thêm

Chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu phân tích rằng người bệnh khi bị táo bón tuyệt đối không được chủ quan mà cần sớm thăm khám chữa trĩ. Bởi nếu để càng lâu thì tình trạng càng nặng thậm chí rằng nó còn có thể gây ra tình trạng bị trĩ và nhiều hệ lụy về sau. Mặt khác trong quá trình điều trị táo bón tuyệt đối không được tự ý mua thuốc hay áp dụng các biện pháp không được kiểm chứng. Vì có thể vừa gây ảnh hưởng đến sức khỏe lúc đó và về lâu dài còn gây nhiều hệ lụy khác.

Bài viết trên đây đã giúp người bệnh tìm ra được cho mình cách để đi ngoài ngay lập tức. Mọi câu hỏi và thắc mắc liên quan đến táo bón, trĩ… vui lòng click vào khung chat sẽ có chuyên gia hỗ trợ cùng bạn ngay!

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM