Thu gọn danh mục

Bạn biết không khi bỗng dưng bắt gặp tình trạng đầu lưỡi nổi hột đỏ sẽ khiến cho rất nhiều người cảm thấy hoang mang lo lắng. Vậy Đầu lưỡi nổi hột đỏ là bị gì? Chữa trị bằng cách nào? Toàn bộ những lý giải trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc đầu lưỡi nổi những hột đỏ là như thế nào.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

HIỆN TƯỢNG ĐẦU LƯỠI NỔI HỘT ĐỎ LÀ GÌ?

1. Ở đầu lưỡi nổi hột đỏ là bị sùi mào gà

Có lẽ sùi mào gà là một bệnh lý quá quen thuộc với nhiều người và nó được mệnh danh là bệnh truyền nhiễm xã hội cực kỳ nguy hiểm bởi có thể gây ra ung thư trong âm thầm. Đặc biệt sùi mào gà còn lây hơn chủ yếu qua đường tình dục dù bằng đường hậu môn, đường miệng hay duong vật và âm đạo cũng đều như vậy. Khi đó virus gây bệnh nó sẽ lây nhiễm vào những cơ quan này thậm chí còn phát triển thành ung thư.

Thủ phạm gây ra sùi mào gà có tên gọi là Human papilloma virus. Nó được viết tắt là HPV và virus này có cấu trúc hình cầu với hơn 100 chủng loại gây bệnh khác nhau nhưng chủ yếu nhất đó là gây u nhú ở người và thường thấy tại bộ phận sinh dục nam và nữ.

Đặc biệt trong hàng trăm chủng HPV thì có hơn 10 loại gây ra ung thư cổ tử cung nếu như virus lây nhiễm ở cơ quan sinh dục, gây ra ung thư lưỡi cùng ung thư cổ họng nếu như lây nhiễm ở miệng hoặc gây ung thư hậu môn nếu như gây nhiễm ở hậu môn.

Theo như miêu tả thì đầu lưỡi nổi hột đỏ không loại trừ khả năng người bệnh bị virus HPV bởi người bệnh quan hệ tình dục bằng đường miệng. Hoặc cũng có thể dùng chung bàn chải đánh răng hay là hôn sâu cùng người nhiễm virus đó.

Nhưng người bệnh ngoài dấu hiệu đầu lưỡi nổi hột đỏ thì cũng cần phải căn cứ vào một số những dấu hiệu dưới đây để biết chính xác mình có bị sùi mào gà hay là không:

Ở đầu lưỡi nổi hột đỏ là bị sùi mào gà

Ở đầu lưỡi nổi hột đỏ là bị sùi mào gà

→ Có nhiều mụn thịt màu hồng hoặc màu đỏ xuất phát từ vị trí 1 cuống.

→ Có thể mọc rải rác hoặc là mọc thành từng chùm nhưng tạo hình tương tự như là súp lơ hoặc là hình hoa mào gà.

→ U nhú rất dễ vỡ và sau khi vỡ nó sẽ tạo thành vết trượt dài gây ra đau rát, khó khăn khi nói chuyện và ăn uống.

→ Hơi thở sẽ có mùi hôi bởi mụn thịt sau khi vỡ nó sẽ giải pháp mủ và máu…

2. Ở đầu lưỡi nổi hột đỏ là do u nhú tiền đình Papillomatosis

Bệnh u nhú tiền đình Papillomatosis nó còn được gọi với tên là giả sùi mào gà bởi vì hình dáng nó tương tự như vết bệnh gây ra bởi sùi mào gà. Nhưng với tình trạng đầu lưỡi nổi hột đỏ do u nhú tiền đình này bạn có thể an tâm vì nó là bệnh lành tính. Nếu như bạn quan sát kỹ thì thấy rằng có một số điểm khác biệt với bệnh sùi mào gà đó là:

Ở đầu lưỡi nổi hột đỏ là do u nhú tiền đình Papillomatosis

Ở đầu lưỡi nổi hột đỏ là do u nhú tiền đình Papillomatosis

→ Những mụn thịt sẽ mọc đối xứng với nhau hoặc là mọc thành dải với nhau.

→ Mụn thịt sẽ có màu đỏ hồng và mỗi một mụn thịt nó có cuống riêng.

→ Mụn thịt này cũng không dễ vỡ hơn nữa ở một thời gian nhất định thì nó sẽ tự teo dần.

Nguyên nhân gây u nhú tiền đình là do sự phát triển quá mức của tế bào gai ở bên dưới biểu bì mô. Nếu những đối tượng chưa có quan hệ tình dục bị đầu lưỡi nổi hột đỏ thì đó là do bệnh u nhú tiền đình. Khi ấy thì những mụn thịt sẽ nổi lên ở da niêm mạc như lưỡi, cổ họng hoặc bộ phận sinh dục nam và nữ.

Khi mắc phải u nhú tiền đình và gây đầu lưỡi nổi hột đỏ bạn không nên quá lo lắng vì nó có thể tự khỏi mà không cần chữa trị. Nhưng khi bị tình trạng này có thể gây tâm lý tự ti cho người bệnh và người bạn đời còn bị hiểu lầm nên người bệnh cũng thường đi khám chữa khi gặp phải.

CHỮA TRỊ ĐẦU LƯỠI NỔI HỘT ĐỎ BẰNG CÁCH NÀO?

ALA-PDT là kỹ thuật chữa sùi mào gà an toàn hiệu quả

ALA-PDT là kỹ thuật chữa sùi mào gà an toàn hiệu quả

Hiện nay để chữa trị đầu lưỡi nổi hột đỏ hiệu quả thì người bệnh cần tìm đến địa chỉ khám chữa bệnh xã hội uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu. Tại đây các chuyên gia, bác sĩ sẽ chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây ra. Nếu như do bệnh sùi mào gà thì bệnh nhân sẽ được chữa trị bởi kỹ thuật hiện đại ALA-PDT.

Với kỹ thuật ALA-PDT hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ giỏi của phòng khám Hoàn Cầu sẽ giúp chữa trị bệnh sùi mào gà an toàn, hiệu quả, bảo mật cao.

Nhưng nếu như đầu lưỡi nổi hột đỏ là do u nhú lành tính thì người bệnh có thể cắt bỏ hoặc đốt đi những mụn thịt này để không gây mất thẩm mỹ cũng như giúp hạn chế nhiều tình trạng viêm nhiễm khác ở miệng.

Chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin quan trọng liên quan đến tình trạng đầu lưỡi nổi hột đỏ. Mọi câu hỏi liên quan về sùi mào gà cùng các bệnh lý xã hội khác bạn cần được tư vấn hỗ trợ vui lòng liên hệ với chuyên gia của phòng khám Hoàn Cầu để được hỗ trợ cặn kẽ hơn.

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM