Thu gọn danh mục

Những món ăn uống mà người bệnh tiêu thụ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị gout. Vấn đề người bị bệnh gout nên ăn rau gì được quan tâm. Bởi vì nếu chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, có thể khiến bệnh tình ngày càng nghiêm trọng, không thuyên giảm, biến chứng nguy hiểm.

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN THỰC PHẨM CHO BỆNH NHÂN GOUT

Chúng ta có thể biết trước đây, rằng bệnh nhân gout nên kiêng hải sản có vỏ, thịt đỏ và cần bổ sung rau củ để cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên cụ thể các chuyên gia chỉ ra những lưu ý trong việc lựa chọn đồ ăn của người bệnh gout như sau:

Giảm thiểu hàm lượng purine

Purine là nhân tố hình thành acid uric – những tinh thể gây bệnh gout. Vì thế hãy hạn chế tối đa việc tiêu thụ những thực phẩm chứa nhiều purine để giảm nồng độ acid uric trong máu.

Khi cơ thể tích tụ nhiều acid uric từ purine, chúng đọng lại trong các khớp xương và làm cho tình trạng bệnh diễn biến phức tạp. Những cơn đau nhức khớp và khó chịu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, cuộc sống của người bệnh.

Bệnh Gout nên ăn gì tốt cho sức khỏe

Tăng cường chất chống oxy hóa và chất xơ

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ có thể giúp ích cho bệnh nhân gout rất nhiều. Chất chống oxy hóa với tác dụng bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa bệnh gout hiệu quả.

Trong khi đó, chất xơ có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, làm chậm quá trình hấp thu của các chất dinh dưỡng. Nó sẽ hữu hiệu khi bệnh nhân đang được yêu cầu cố gắng giữ lượng acid uric trong máu ở mức thấp , hạn chế sự phát triển của bệnh gout.

NGƯỜI BỊ BỆNH GOUT NÊN ĂN RAU GÌ?

Những loại rau nên dùng đối với người bệnh gout cũng rất gần gũi trong bữa ăn hằng ngày. Theo các chuyên gia Xương khớp tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu, bạn có thể tham khảo một số loại rau dưới đây để tốt cho việc hỗ trợ điều trị gout:

1/ Rau cần

Trong thực đơn của người bệnh gout đừng nên bỏ qua rau cần. Loại rau này giúp đầy lùi các triệu chứng bệnh từ bên trong và bồi bổ sức khỏe. Trong đông y, rau cần có khả năng lợi thủy, dưỡng thận, đào thải acid uric qua đường thận.

2/ Dưa chuột

Bệnh nhân gout được khuyên dùng dưa chuột thường xuyên, tốt là mỗi ngày nên ăn một ít. Đây là một thực phẩm có tính mát, tác dụng thanh lọc cơ thể, giải độc, giảm viêm. Đồng thời ăn dưa chuột giúp thúc đẩy quá trình bài tiết acid uric.

3/ Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh chứa lượng chất xơ và vitamin, khoáng chất dồi dào cùng nhiều nguyên tố vi lượng khác rất tốt cho người bệnh gout. Chính vì thế để góp phần hỗ trợ điều trị bệnh gout hiệu quả thì bạn nên bổ sung những món ăn chế biến từ cải bẹ xanh.

4/ Bí xanh

Bí xanh với thành phần giàu chất cơ, nước, canxi và các vitamin, tốt cho sức khỏe, tăng đề kháng hiệu quả. Trong bí xanh còn chứa kali với tác dụng đào thải acid uric cao. Thực phẩm này có lượng purine cực thấp nên người bệnh gout có thể yên tâm sử dụng.

Người bệnh gout nên ăn rau gì

5/ Cà tím

Một số người nhầm tưởng rằng cà tím có hại cho sức khỏe xương khớp nói chung và người bệnh gout nói riêng. Tuy nhiên loại củ này chứa chất chống oxy hóa tự nhiên cao, nên giúp thải độc ra khỏi cơ thể tốt. Đặc biệt, trong cà tím còn có phenolic, là dinh dưỡng cho xương chắc khỏe.

6/ Bắp cải

Có thể bạn đã biết, bắp cải rất tốt cho sức khỏe người bệnh tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng trọng lượng cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn chứa các khoáng chất với tác dụng giúp xương chắc khỏe, chống viêm, giảm kích ứng. Nhờ vậy, ăn bắp cải thường xuyên sẽ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng gout.

7/ Củ cải trắng

Củ cải trắng có thành phần tinh dầu giúp kháng viêm, giảm acid uric trong cơ thể người bệnh gout. Ngoài ra, các loại vitamin, protein, kẽm,… trong củ cải trắng còn tăng sức mạnh của xương. Vậy nên những món ăn chế biến từ củ cải trắng được khuyên dùng cho những ai bị gout.

BỆNH GOUT KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Bạn không chỉ cần quan tâm đến những loại rau người bệnh gout nên ăn, mà cũng phải biết rau gì phải tránh. Các chuyên gia chỉ ra một số loại rau có thể làm các triệu chứng bệnh gout thêm nặng như:

+ Giá đỗ

+ Rau mồng tơi

+ Rau muống

+ Măng tây

+ Đậu Hà Lan

Bệnh Gout không nên ăn gì?

Những món ăn này chứa lượng purine đáng kể, từ đó sẽ hình thành acid uric trong máu cao, làm cho bệnh gout càng nghiêm trọng với các triệu chứng đau nhức kéo dài. Hãy tạm thời không dùng đến chúng trong quá trình điều trị bệnh gout nhé.

ĐỊA CHỈ KHÁM – ĐIỀU TRỊ BỆNH GOUT UY TÍN

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng nhưng tất nhiên nó không phải là tất cả. Hơn nữa, mỗi bệnh nhân có cơ địa khác nhau, sự hấp thụ chất khác nhau, nó còn liên quan đến tình trạng bệnh và các triệu chứng cụ thể. Do vậy bạn cần được khám và chẩn đoán, điều trị chuyên sâu tại một cơ sở y tế chất lượng.

Phòng khám Hoàn Cầu là nơi khám và điều trị bệnh gout uy tín hàng chục năm nay, được nhiều người dân tin tưởng lựa chọn. Tại đây, bạn sẽ được tiếp nhận thông tin, hướng dẫn tận tình, khám kỹ lưỡng, chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị hiệu quả và theo dõi sát sao trong suốt quá trình chữa bệnh.

Điều trị bệnh Gout tại đa khoa Hoàn Cầu

Sau khi thăm khám, bệnh nhân sẽ được tư vấn về việc nên ăn món gì, kiêng món gì, chế độ nghỉ ngơi và làm việc như thế nào để đảm bảo tốt cho sức khỏe và đẩy lùi bệnh nhanh chóng. Tùy theo mức độ bệnh mà các chuyên gia áp dụng phương pháp điều trị thích hợp, an toàn.

Phòng khám Hoàn Cầu được trang bị máy móc hiện đại, đáp ứng mọi nhu cầu khám chữa tiên tiến. Chi phí khám và chữa bệnh luôn tối ưu lợi ích cho bệnh nhân và công khai rõ ràng. Phòng khám mở cửa làm việc từ 8:00 – 20:00, tất cả các ngày trong năm.

Để tiện tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến bệnh gout, ngoài vấn đề bệnh gout nên ăn gì đã được trình bày trong bài viết, thì bạn nên chat ngay bây giờ với chuyên gia Xương khớp. Chỉ cần nhấn vào khung chat dưới đây, bạn sẽ được hỗ trợ nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM