Thu gọn danh mục

Đậu đen là một trong những nguyên liệu được sử dụng để chế biến món ăn tốt cho bệnh nhân gout. Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm vài món ngon từ đậu đen cho người bệnh gout. Với những công thức này, bạn có thể chế biến đơn giản tại nhà và thưởng thức. Tuy nhiên cần lưu ý một số điều mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết.

CÔNG DỤNG CỦA ĐẬU ĐEN ĐỐI VỚI BỆNH GOUT

Người bệnh gout ăn đậu đen có tốt không? Đậu đen có tác dụng như thế nào đối với bệnh gout và viêm khớp? Thực tế đây vẫn là những câu hỏi cần lời giải đáp chính xác từ chuyên gia.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng đậu đen hỗ trợ cho người bệnh gout, viêm khớp khá tốt vì những lý do sau:

+ Thành phần anthocyanin trong đậu đen là một chất chống oxy hóa, giảm viêm.

+ Các chất chống oxy hóa và dưỡng chất từ đậu đen giúp giảm sự tổng hợp acid uric máu.

+ Tác dụng thải độc trong cơ thể, bổ huyết và can thận nhờ tính mát, vị nhạt.

+ Cung cấp lượng sắt, phospho, canxi,… góp phần duy trì cấu trúc xương.

Công dụng của đậu đen với bệnh Gout

Do vậy bệnh nhân gout có thể sử dụng đậu đen để chế biến các món ăn, uống thường xuyên dưới sự theo dõi của bác sĩ. Từ đó sẽ giúp giảm bớt những triệu chứng đau nhức, khó chịu mà bệnh gout gây ra.

MÓN NGON TỪ ĐẬU ĐEN CHO NGƯỜI BỆNH GOUT

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những món ngon chế biến từ đậu đen ở bất cứ đâu vì đây là một thực phẩm phổ biến, được ưa chuộng tại  Việt Nam. Hãy thử tham khảo một số món đơn giản như sau.

Nước đậu đen rang

Đây là thức uống dễ làm, dễ uống, tốt cho sức khỏe. Riêng đối với bệnh nhân gout thì nên dùng thường xuyên để cải thiện tình hình xương khớp, đào thải độc tố ra bên ngoài cơ thể.

Chuẩn bị nguyên liệu: 100 – 150gr đậu đen, 1 lít nước.

Cách thực hiện:

+ Rửa sạch và để ráo đậu đen.

+ Rang đậu đen trên bếp, để lửa nhỏ, đến khi đậu ngả vàng, mùi thơm, thì tắt bếp.

+ Cho đậu đen đã rang vào nồi áp suất với 1 lít nước, đun trong khoảng 10 phút.

+ Tắt bếp, ủ thêm 5 – 10 phút nữa.

+ Lọc bỏ phần bã đậu, lấy phần nước để dùng, nên cho vào chai thủy tinh.

Bạn có thể dùng nước đậu đen rang thay cho nước uống hằng ngày. Đặc biệt chị em nào muốn kiểm soát cân nặng thì món này rất hợp lý.

Gà ác hầm đậu đen

Đậu đen hầm gà ác

Món này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Phụ nữ sau sinh dùng đậu đen hầm gà ác giúp nhanh lấy lại sức, người bệnh xương khớp ăn vào giảm bớt triệu chứng đau mỏi, máu huyết lưu thông.

Chuẩn bị nguyên liệu: 1 con gà ác, đậu đen, nấm hương.

Cách thực hiện:

+ Rửa sạch và để ráo gà ác, ngâm nấm và đậu đen trong nước cho mềm.

+ Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ

+ Hầm trên bếp khoảng 45 phút, theo dõi cho đến khi chúng đều mềm.

+ Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Bạn múc món ăn ra tô, để cho nguội bớt một chút rồi thưởng thức, không nên quá nguội hoặc quá nóng. Mỗi tuần có thể nấu món này 1 lần để bồi bổ cơ thể và cải thiện triệu chứng bệnh xương khớp.

ĐIỀU CẦN BIẾT KHI DÙNG ĐẬU ĐEN CHỮA BỆNH GOUT

Mặc dù mang lại nhiều lợi ích với thành phần dinh dưỡng tuyệt vời nhưng đậu đen vẫn có những tác dụng không mong muốn cho sức khỏe. Cụ thể như:

+ Chứa acid phytic ở vỏ đậu, chất này liên kết với các khoáng chất khiến cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng. Từ đó dinh dưỡng tích tụ, gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố, tiêu hóa, suy giảm chức năng não.

+ Chứa đường phức oligosaccharides, lên men trong hệ tiêu hóa tạo ra khí metan. Chúng được thải ra khỏi cơ thể theo những cách khó chịu cho người dùng. Bạn có thể ngâm đậu cho mềm trước khi nấu để cải thiện.

Dùng đậu đen chữa bệnh Gout cần lưu ý gì

Bên cạnh đó, các chuyên gia phòng khám đa khoa Hoàn Cầu cũng lưu ý:

+ Không dùng món ăn chế biến từ đậu đỏ cho người bệnh thận.

+ Không ăn quá nhiều đậu đen một lúc, đặc biệt là trẻ em.

+ Đậu đen không nên kết hợp với rau bina, sữa, dầu thầu, ngũ sâm,…

Một vấn đề cực kỳ quan trọng nữa mà bệnh nhân gout cần nhớ, đó là bạn chỉ yên tâm dùng đậu đen sau khi thăm khám và được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng. Bởi vì mỗi người có đặc điểm cơ địa nhau, tình trạng và triệu chứng bệnh cũng không đồng .

KHÁM CHỮA BỆNH GOUT Ở ĐÂU TỐT?

Đậu đen hay bất cứ thực phẩm nào, muốn dùng hiệu quả và có lợi cho sức khỏe người bệnh gout thì cũng cần có sự hướng dẫn từ chuyên gia. Trước hết bạn phải được khám, chẩn đoán bệnh tại một cơ sở y tế chuyên nghiệp. Phòng khám Hoàn Cầu chính là lựa chọn tối ưu hiện nay.

Tại sao nên chọn Phòng khám Hoàn Cầu? Nhiều ưu điểm vượt trội đã giúp địa chỉ này được hàng ngày bệnh nhân tin tưởng:

+ Bác sĩ giỏi, bằng cấp cao, tu học từ nước ngoài về, nhiệt tình, tâm huyết

+ Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, thiết bị máy móc được đầu tư kỹ lưỡng

+ Phong cách làm việc, phục vụ của đội ngũ y tá, nhân viên đều chu đáo, chuyên nghiệp

+ Bệnh nhân được đón tiếp, chăm sóc, tư vấn tận tình, tạo cảm giác thoải mái

+ Chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị hiệu quả bằng các phương pháp tiên tiến

+ Chi phí khám và chữa bệnh phải chăng, minh bạch, không phát sinh vô lý

Dùng đậu đen điều trị bệnh Gout khi nào?

Bạn có thể tìm hiểu món ăn làm từ đậu đen cho người bệnh gout nhưng các thông tin quan trọng khác về bệnh gout cũng như xương khớp nói chung, thì không thể tùy tiện. Bởi vậy, tham khảo ý kiến chuyên gia là điều vô cùng cần thiết. Hãy nhắn ngay cho bộ phận hỗ trợ miễn phí từ các bác sĩ Hoàn Cầu tại khung chat dưới đây.

Tư vấn bác sĩ triệu chứng các bệnh về tai mũi họng - PKDK Hoàn Cầu

Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt !!!

Địa chỉ: 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11 Q.5 Tp.HCM